Sinh viên, học viên sẽ phải học theo Khung trình độ

Ngoài kiến thức và các kỹ năng được đào tạo, các bạn trẻ còn phải đạt được một tiêu chuẩn ngoại ngữ nhất định.

Bộ GD-ĐT đang xây dựng Khung trình độ (KTĐ) quốc gia trình Chính phủ xem xét vào năm 2014. Nếu được Chính phủ phê chuẩn, dự kiến, KTĐ quốc gia này sẽ được thực hiện tại các trường ĐH, CĐ và dạy nghề từ năm 2015. Đó là kế hoạch hành động được Bộ GD-ĐT công bố sáng 15/8 nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục, nguồn lao động ở trong nước.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, đến năm 2012, khoảng 130 nước trên thế giới đã có KTĐ quốc gia. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam là một trong 4 nước vẫn chưa xây dựng hoàn chỉnh KTĐ quốc gia (cùng với Campuchia, Lào và Myanmar).

Hiện nay, giáo dục bậc ĐH còn có nhiều bất cập nên trình độ của sinh viên sau khi tốt nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu xã hội. Khi chất lượng nguồn nhân lực chưa thể đáp ứng được yêu cầu ở trong nước thì cũng chưa thể đáp ứng được yêu cầu của các nước trong khu vực và thế giới.

Trong khi nhu cầu vào học ĐH ở nước ta rất nhiều nhưng chất lượng nguồn nhân lực đầu ra chưa đáp ứng được yêu cầu thì giáo dục nghề nghiệp chưa được người dân quan tâm, hệ thống đào tạo nghề chưa phát triển được như mong muốn.

Chính vì những lý do trên, việc xây dựng KTĐ quốc gia có ý nghĩa rất lớn để lao động Việt Nam có thể hội nhập sâu hơn với khu vực ASEAN và quốc tế về GD-ĐT và dạy nghề.

Ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT cho biết, dự kiến cấu trúc của KTĐ quốc gia sẽ chia hệ thống giáo dục làm 2 loại: Giáo dục ĐH và Giáo dục nghề nghiệp. Trong đó giáo dục ĐH gồm đào tạo: cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ. Giáo dục nghề nghiệp đào tạo hệ sơ cấp, trung cấp, cao đẳng.

KTĐ quốc gia sẽ dựa trên điều kiện mà người học phải hướng tới để có được một trình độ, kỹ năng nhất định có thể được nhiều nước trên thế giới công nhận. Theo đó, văn bằng để cấp cho một sinh viên ĐH, học viên học nghề phải theo tiêu chuẩn quốc tế. Điều này sẽ rất thuận lợi cho người dân Việt Nam dễ dàng tìm kiếm được việc làm khi lao động ở nước ngoài.

Theo như đề án xây dựng KTĐ quốc gia, sinh viên cũng như học viên các trường ĐH, CĐ và các trường dạy nghề phải phấn đấu trong đạt được những kiến thức, kỹ năng học tập, lao động theo tiêu chuẩn quốc gia đặt ra và phải đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động quốc tế.

Ngoài kiến thức và các kỹ năng được đào tạo, các bạn trẻ còn phải đạt được một tiêu chuẩn ngoại ngữ nhất định thì khi tốt nghiệp mới được cấp một tấm bằng theo KTĐ quốc gia. Điều này sẽ giúp cho các bạn dễ dàng hơn khi làm việc ở thị trường lao động nước ngoài./.

Theo vov.vn - L.T

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

Học sinh ngôi trường '5 không' háo hức đón ngày khai giảng

(Baonghean.vn) -Trường Tiểu học Tri Lễ 4, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong là trường đặc biệt khó khăn trong điều kiện "5 không": không điện lưới, không sóng điện thoại, không internet, không trạm y tế, không chợ...; nhưng với sự nỗ lực của thầy và trò, tất cả đang háo hức chờ đón ngày khai giảng.