Sợ bị “hiểu sai”

(Baonghean) - Nhóm đồng môn cùng học phổ thông với nhau, gần nửa đời người phấn đấu nhưng chức vụ sàn sàn nhau, không anh nào vượt qua cái ghế trưởng phòng. Thế rồi một anh bạn thuộc loại có năng lực “ đột phá”  được đề bạt làm giám đốc một đơn vị quan trọng. Chúng tôi bàn nhau huy động cả lớp mang hoa đến cơ quan chúc mừng, nhưng anh bạn mới lên chức khẩn khoản từ chối:

- Mình rất cảm ơn các bạn, nhưng mình mới nhận chức đừng làm ồn ào quá nhiều người lại hiểu sai.

Một trường hợp khác,  có một anh bạn trẻ là cán bộ khoa học có kiến thức, trí tuệ sắc sảo nhưng mỗi lần mời tham gia hội thảo anh đều từ chối. Tôi hỏi vì sao thì anh trả lời:

- Tôi đang còn trẻ, công trình nghiên cứu chưa nhiều, tham gia hội thảo có tranh luận với các nhà khoa học sợ bị hiểu sai.

Trong đời làm báo, tôi đã gặp khá nhiều cán bộ lãnh đạo có thành tích xuất sắc, sống rất mẫu mực nhưng khi đề nghị viết bài nêu gương trên báo thì đều từ chối với lý do rất giống nhau: “Mình cứ làm cho tốt là được chứ đưa lên báo có khi bị hiểu sai”.

Sợ bị hiểu sai chỉ là một khía cạnh tâm lý trong cuộc sống nhưng phản ánh thực tế hiện nay là tư tưởng hẹp hòi vẫn đang níu kéo làm cho nhiều người không phát huy được năng lực, sở trường. Nếu không được khắc phục, tâm lý sợ bị hiểu sai sẽ cản trở sự tiến bộ của nhiều người.

Bên cạnh tâm lý sợ bị hiểu sai như trên đây, có những trường hợp người ta che đậy sự không trung thực bằng lý do sợ bị “hiểu sai”. Trong cơ quan nọ, cấp trưởng và cấp phó bất đồng với nhau về cách sống nhưng không góp ý trực tiếp mà thường nói xấu nhau sau lưng. Khi mọi người khuyên giải thì ông cấp trưởng bảo rằng:

- Mình là cấp trưởng, phê bình cấp phó trước tập thể sợ mọi người hiểu sai là không tôn trọng cấp dưới.

Còn ông cấp phó thì nói rằng: 

- Mình là cấp phó, phê bình cấp trưởng sợ mọi người hiểu sai là kèn cựa với cấp trên.

Có trường hợp, vào dịp bình bầu thi đua cuối năm, tập thể cơ quan ưu ái nhường danh hiệu thi đua cao nhất cho thủ trưởng mặc dù thành tích công tác bình thường. Khi duyệt danh sách, cấp trên có ý kiến thì ông thủ trưởng thanh minh:

- Thực tình tôi thấy mình chưa thật xứng đáng với danh hiệu này nhưng nếu không nhận sợ anh em hiểu sai.

Dù dưới dạng nào thì tâm lý sợ bị hiểu sai cũng là một biểu hiện tiêu cực. Sợ bị hiểu sai do giữ gìn quá mức thì sẽ tự hạn chế mình, không dám thể hiện bản lĩnh, năng lực và trí tuệ. Trong tình thế đối phó, đưa ra lý do sợ bị “hiểu sai” để che đậy sự không trung thực là biểu hiện thiếu nhân cách. Sống có bản lĩnh, trung thực với chính mình và với mọi người thì sẽ không bao giờ sợ bị “hiểu sai”.

Trần Hồng Cơ

Tin mới

Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.