Sơ kết 1 năm thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp

(Baonghean.vn) - Sáng nay 6/7, tại Thành phố Vinh, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ NN &PTNT tổ chức Hội nghị sơ kết thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp theo quyết định 315/QĐ- TTg. Tham dự có ông Vương Đình Huệ - Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính; Bà Nguyễn Thị Xuân Thu - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và lãnh đạo Cục Quản lý, Giám sát Bảo hiểm, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Bảo Minh, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam. Về phía tỉnh có đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện 20 tỉnh, thành phố triển khai thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp.

 

Sau hơn một năm triển khai thực hiện thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp bước đầu đã đạt được một số kết quả tích cực. Theo báo cáo từ ngành bảo hiểm, đến nay đã có 20 tỉnh, thành phố ký kết hợp đồng bảo hiểm với 98.594 hộ tham gia; giá trị bảo hiểm cây trồng, vật nuôi là 959,4 tỷ đồng, phí bảo hiểm 48,7 tỷ đồng. Về cây lúa có 93.945 hộ tham gia trên tổng diện tích 34.622ha, phí bảo hiểm 664 tỷ đồng; vật nuôi là 1.700 con bò, 79.800 con lợn, 621.000 con gia cầm với tổng giá trị được bảo hiểm 74 tỷ đồng; thuỷ sản 1.234 ha, tổng giá trị bảo hiểm 220 tỷ đồng... Mặc dù số hộ dân tham gia bảo hiểm mới chỉ chiếm 3% số hộ thuộc đối tượng bảo hiểm nông nghiệp; diện tích, số lượng vật nuôi, thuỷ sản còn thấp, song đây là kết quả ban đầu đáng được ghi nhận để tạo đà cho những năm tiếp theo.


Sơ kết 1 năm thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp ảnh 1

                        Hội nghị sơ kết thí điểm Bảo hiểm nông nghiệp 
 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, việc triển khai thí điểm còn bộc lộ những khó khăn, hạn chế, như các cơ chế chính sách chưa phù hợp; một số quy định về mức thiệt hại bồi thường chưa phù hợp với tính chất nghiệp vụ bảo hiểm. Về quy tắc bảo hiểm, theo phản ánh từ các địa phương có nhiều điểm chưa hợp lý, như quy mô chăn nuôi phải đạt 30% tổng đàn mới được bảo hiểm, mức khấu trừ từ 20% đối với cây lúa là quá cao...

Để tiếp tục triển khai thí điểm bảo hiểm nông nghiệp đạt kết quả tốt, trên cơ sở ý kiến của các địa phương, Bộ NN&PTNT ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung về việc lựa chọn địa bàn, đối tượng, tiêu chuẩn tham gia bảo hiểm; Bộ Tài chính ban hành Quyết định bổ sung, sửa đổi quy tắc bảo hiểm, biểu phí, mức trách nhiệm bảo hiểm.

Về phía các Ban chỉ đạo địa phương phải thống kê, rà soát các đối tượng (hộ dân, cơ sở sản xuất, diện tích trồng và tổng đàn); các chỉ số như năng suất, giá trị kinh tế để làm căn cứ cho việc tính phí bảo hiểm và để xác định điều kiện hợp đồng, giải quyết bồi thường. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩ của bảo hiểm nông nghiệp...

Ngọc Anh

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.