Sơ kết 1 năm thực hiện thí điểm Bảo hiểm Nông nghiệp theo Quyết định 315/QĐ-TTg

(Baonghean.vn) - Sáng nay 3/7, Ban chỉ đạo Bảo hiểm nông nghiệp tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết một năm thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo quyết định số 315/QĐ-TTg. Các đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh, Hồ Ngọc Sỹ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Giám đốc Sở NN & PTNT chủ trì hội nghị.

Thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp theo quyết định 315/QĐ-TTg, tỉnh Nghệ An đã triển khai bảo hiểm trên cây lúa tại 3 huyện Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu và trên vật nuôi gồm trâu, bò, lợn tại 9 xã của các huyện Đô Lương, Thanh Chương và Tương Dương. Đến ngày 30/6/2012, đã có trên 52.000 lượt hộ tham gia bảo hiểm, trong đó hộ nghèo là gần 45.000, hộ cận nghèo gần 5.000 và hộ bình thường trên 2.100. Đã có 9.100 ha diện tích lúa vụ Đông Xuân, lúa Hè Thu và trên 3.200 con vật nuôi được bảo hiểm, với tổng giá trị bảo hiểm trên 345 tỷ đồng. Tổng số phí bảo hiểm là 16,2 tỷ đồng, trong đó các hộ dân phải đóng là 458,7 triệu đồng, phần nhà nước hỗ trợ 15,7 tỷ đồng.

 Nghệ An được Ban chỉ đạo TƯ đánh giá là đơn vị dẫn đầu cả về số lượng, chất lượng và phương pháp tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp vẫn còn một số vướng mắc, tồn tại. Đó là sự vào cuộc chưa quyết liệt của Ban chỉ đạo một số địa phương. Phần nhiều bà con nông dân chưa đồng tình, thoả mãn về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm: phạm vi, quyền lợi bảo hiểm còn hẹp. Sự chậm trễ trong điều chỉnh, bổ sung những bất cập trong các văn bản; các yêu cầu về điều kiện thực hiện, phạm vi bảo hiểm, quyền lợi bảo hiểm…

Kết luận tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng nêu rõ, việc thực hiện thí điểm bảo hiểm nông nghiệp là cơ sở để TƯ có các quyết sách lớn mang tính toàn diện liên quan đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Những kết quả đạt được cho thấy những nỗ lực của các nghành, các cấp và Ban chỉ đạo. Trong thời gian tới: phải tập trung khắc phục các tồn tại, tăng cường công tác tuyên truyền,  công bố, xác nhận thiên tai, dịch bệnh kịp thời và Ban chỉ đạo các cấp phải vào cuộc để làm thủ tục nhanh nhất; Theo dõi, kiểm tra, kiểm soát địa bàn bảo hiểm để kịp thời giải quyết chế độ cho người dân tham gia bảo hiểm./.

Công Sáng

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…