Sơ kết công tác Cụm thi đua ngành VH-TT-DL 6 tỉnh Bắc miền Trung

(Baonghean.vn) - Ngày 14/7, tại thị xã Cửa Lò, Cụm thi đua ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Bắc miền Trung tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Thi đua – Khen thưởng 6 tháng đầu năm, triển khai kế hoạch nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2014.

Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ TĐKT Bộ VHTT&DL; đại diện lãnh đạo  6 tỉnh Bắc miền Trung, gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Ông Hồ Mậu Thanh - Giám đốc sở VHTTDL Nghệ An; ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở VHTTDL Thừa Thiên Huế chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị sơ kết.
Quang cảnh hội nghị sơ kết
Đồng chí Hồ Mậu Thanh, TUV, Giám đốc Sở VH,TT&DL Nghệ An, Cụm trưởng cụm thi đua khai mạc hội nghị
Đồng chí Hồ Mậu Thanh - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH,TT&DL Nghệ An, Cụm trưởng cụm thi đua khai mạc hội nghị
 

Tại hội nghị, Cụm Thi đua ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc miền Trung tiến hành đánh giá việc thực hiện các mặt công tác của 6 tỉnh Bắc miền Trung. Theo đó, 6 tháng đầu năm 2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 6 tỉnh Bắc miền Trung đã phát động nhiều phong trào thi đua với nhiều chủ đề khác nhau nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, du lịch và gia đình hướng tới kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tỉnh đều được tổ chức trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân. Nhiều sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch quảng bá hình ảnh, kêu gọi đầu tư, xúc tiến du lịch được tổ chức, tích cực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần quan trọng vào việc thực hiện các mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội của các tỉnh và khu vực.

Trong hoạt động phát triển sự nghiệp, hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc được chú trọng. Hồ sơ di tích lịch sử văn hóa Đường Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh đoạn đi qua địa bàn các tỉnh Bắc miền Trung như Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An đã được Chính phủ xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt. Nhiều di tích lịch sử văn hóa trên địa bàn khu vực đã được trùng tu, tôn tạo,… Ở Thừa Thiên Huế tổ chức thành công Festival 2014 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển”, Quảng Trị với lễ hội “Thống nhất non song” gắn với lễ đón nhận Bằng công nhận hai di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải và Thành Cổ Quảng Trị và những địa điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm năm 1972, Quảng Bình tổ chức tốt chuỗi các hoạt động kỷ niệm 410 năm danh xưng Quảng Bình, Hà Tĩnh tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trần Phú.

Nghệ An phối hợp với Hà Tĩnh và Viện Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế về Dân ca Ví, giặm Nghệ Tĩnh; Thanh Hóa được Thủ tướng Chính phủ công nhận bảo vật quốc gia với ba hiện vật: Trống đồng Cẩm Giang, kiếm ngắn núi Nưa và vạc đồng Cẩm Thủy;...

Trong lĩnh vực du lịch, các tỉnh đã khai thác nguồn lực phát triển du lịch gắn kết các hoạt động văn hóa, lễ hội, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, khai thác có hiệu quả sản phẩm du lịch hiện có; tham gia xúc tiến, quảng bá du lịch tại các thị trường trọng điểm trong nước và quốc tế như: Hội chợ ATF – Malaysia, Hội chợ quốc tế du lịch Việt Nam VITM 2014, Liên hoan ẩm thực Festival Huế,… 6 tháng đầu năm tỉnh Thanh Hóa đón 2.881.800 lượt khách du lịch, tăng 12,1% so với cùng kỳ, doanh thu ước đạt 1.423,5 tỷ đồng tăng 22,5% so với năm 2013. Nghệ An trong 6 tháng đầu năm đón 2,99 triệu khách du lịch, tổng doanh thu ước đạt 1.650 tỷ đồng bằng 110% so với cùng kỳ năm 2013. Hà Tĩnh đón 601023 lượt người, doanh thu đạt 297 tỷ đồng (tăng 25,8%). Quảng Bình đón 1.809.586 lượt khách du lịch, tăng 17,3%, doanh thu đạt 1.809 tỷ đồng. Quảng Trị đón 749.000 lượt khách với tổng doanh thu đạt 621 tỷ đồng, tăng 15% so với 2013. Thừa Thiên Huế có 1,57 triệu lượt khách du lịch với doanh thu ước đạt 1.380 tỷ đồng, tăng 13,3% so với cùng kỳ năm 2013.

Bên cạnh những mặt đạt được, các phát biểu tham luận của những đại biểu tham dự cũng chỉ rõ mặt tồn tại, hạn chế như: Việc công nhận các danh hiệu văn hóa ở một số địa phương chưa đề cao tính chất lượng, bền vững; Công tác thanh kiểm tra chấn chỉnh vi phạm trên lĩnh vực văn hóa hiệu quả chưa cao; Cơ sở vật chất cho hoạt động văn hóa thể thao và du lịch từ cơ sở đến tỉnh còn hạn chế, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể chưa được quan tâm tu bổ, bảo tồn; Hoạt động du lịch, dịch vụ ở đại đa số các tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng; Đội ngũ nhân lực chuyên môn của ngành còn nhiều bất cập…

Trong 6 tháng cuối năm, Cụm Thi đua ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc miền Trung đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm cho các tỉnh đẩy mạnh thực hiện, đó là: Tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực, hoạt động văn hóa; Tích cực thực hiện lập, xét duyệt hồ sơ đề nghị công nhận các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của từng địa phương đi đôi với việc bảo tồn, tu bổ, phát huy các giá trị; Đẩy mạnh phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với việc thực hiện xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị; Tiếp tục đẩy mạnh các chương trình kích cầu du lịch của Bộ VHTT&DL và của UBND các tỉnh; Chuẩn bị lực lượng tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII; Tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ, chú trọng đào tạo tài năng về văn hóa nghệ thuật, các môn thể thao mũi nhọn./.

                                                                                               Thành Chung - Kiều Nga

Tin mới

 Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

Bộ đội giúp người dân Mường Xén khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt

(Baonghean.vn) - Cơn lũ kinh hoàng tràn qua xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén huyện Kỳ Sơn trong ngày 2/10 đã gây cảnh tan hoang tại nhiều địa bàn dân cư, gây sạt lở, ngập úng, hư hỏng Trạm cấp nước Kỳ Sơn – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thị trấn Mường Xén. Để sớm góp phần ổn định cuộc sống cho đồng bào bị ảnh hưởng do lũ, sáng 4/10, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã huy động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sỹ, trong đó có Trung đoàn 764 tham gia nạo vét bùn đất, dọn dẹp vệ sinh cụm bể lắng lọc, khơi thông dòng chảy, hỗ trợ lắp đặt lại mạng lưới đường ống, qua đó sớm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân và phòng chống dịch bệnh sau lũ.
Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

Khẩn trương xử lý sạt lở đầu nguồn để sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Khu vực đầu nguồn của Trạm cấp nước Kỳ Sơn trên đỉnh núi Pù Nghiêng của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, bị sạt lở nặng nề trong đợt lũ vừa qua. Do khối lượng đất đá sạt lở hàng trăm m3, nên huyện huy động lực lượng quân sự vào hỗ trợ khắc phục để sớm cấp nước sinh hoạt cho khu vực thị trấn Mường Xén sinh hoạt và vệ sinh môi trường.
Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.