Sở NN&PTNT kiểm tra, trả lời về chất lượng sản phẩm của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc miền Trung

(Baonghean) Sau khi các báo nói chung và báo Nghệ An nói riêng nêu các thông tin khác nhau và trái chiều liên quan đến chất lượng phân bón của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc miền Trung (Công ty CP Thương mại Thành Trung) thuộc Khu công nghiệp nhỏ Nghi Phú (TP. Vinh), ngày 6/8/2012, Sở Thông tin - Truyền thông có Văn bản số 604/STT-QLBCXB đề nghị Sở NN&PTNT kiểm tra và có kết luận thống nhất gửi các cơ quan báo chí trả lời để ổn định dư luận và tâm lý cho nông dân khi lựa chọn phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Sau khi kiểm tra, Sở NN&PTNT đã có Văn bản số 1720/SNN-TT ngày 15/8/2012 trả lời liên quan đến chất lượng phân bón của Công ty CP Thương mại Thành Trung như sau: Về các thông tin trên các báo phản ánh phân bón của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc miền Trung kém chất lượng làm nông dân chịu thua thiệt, Sở NN&PTNT đã kiểm tra lại và cho rằng việc phản ánh thông tin phân bón không đảm bảo chất lượng là cần thiết, nhưng trong kinh doanh phân bón cũng như vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp khác, mỗi vụ sản suất một đơn vị kinh doanh bán ra hàng ngàn tấn NPK thì việc gặp sự cố nhỏ như vậy là chuyện bình thường, doanh nghiệp đã trực tiếp kiểm tra và cam kết hỗ trợ cho nông dân; còn phía người sử dụng phân bón cũng không có thắc mắc khiếu kiện gì.

Riêng báo Nghệ An, trên số báo ra ngày 21/7/2012, cho rằng chất lượng phân bón của Nhà máy sản xuất phân bón Bắc miền Trung đảm bảo, Sở NN&PTNT qua các đợt kiểm tra lấy mẫu phân tích thì các mẫu phân bón của Nhà máy phân bón Bắc miền Trung đều có kết quả đạt tiêu chuẩn chất lượng mà nhà máy đã công bố. Sản phẩm phân bón của nhà máy được nông dân một số địa phương tin dùng và nhà máy đã có thị phần trong thị trường phân bón ở Nghệ An, góp phần ổn định thị trường địa phương.

Bên cạnh 2 luồng thông tin trên thì các báo cũng nêu ý kiến của một cán bộ chuyên môn là Trưởng phòng Trồng trọt - Sở NN&PTNT khi trả lời phỏng vấn đã dùng một số thuật ngữ chưa đúng chuyên môn và đúng với ý kiến của người trả lời, Sở NN&PTNT cho rằng, toàn bộ nội dung phỏng vấn, cán bộ chuyên môn Sở chỉ trao đổi quan điểm kỹ thuật và quan điểm quản lý chất lượng để giải thích cho các câu hỏi của người thực hiện phỏng vấn, mà không có ý chỉ trích hay khen, chê chất lượng một loại phân bón nào.

Như vậy, từ một sự việc không có gì trầm trọng và đã được khắc phục nhưng các báo đã phản ánh và đưa ra thông tin trái chiều tạo dư luận phức tạp, làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng, gây khó khăn cho cơ quan quản lý báo chí cũng như cơ quan quản lý chuyên ngành. Sở NN&PTNT đề nghị các báo khi sử dụng tin, bài liên quan đến các hoạt động quản lý chuyên ngành cần chỉ đạo tác giả tham khảo ý kiến cơ quan chuyên môn thì vấn đề phản ánh sẽ thuyết phục hơn.

Sở NN&PTNT
(N.H tổng hợp)