Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý vấn đề báo nêu

(Baonghean) - Báo Nghệ An số ra ngày 26/8/2013 có bài viết "Xử lý ô nhiễm kho thuốc sâu ở Tân Long (Tân Kỳ)” phản ánh việc triển khai xử lý ô nhiễm môi trường do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật tại điểm kho thuốc Nông trường Vực Rồng, xóm Tân Lập, xã Tân Long, huyện Tân Kỳ có một số bất cập, gây ảnh hưởng đến đời sống nhân dân địa phương. Bên cạnh đó, cũng đề cập đến nội dung Dự án xử lý và năng lực của đơn vị hiện đang thi công Dự án.

Sau khi phối hợp chính quyền địa phương (UBND huyện Tân Kỳ, UBND xã Tân Long), đại diện Cục Quản lý chất thải và cải thiện môi trường - Tổng cục Môi trường cùng đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát và các cơ quan liên quan tổ chức làm việc thực tế tại khu vực thi công, ngày 6/9/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 2799/STNMT-BVMT trả lời như sau:

Đối với nội dung các báo phản ánh:

* Theo báo cáo của các cơ quan, đoàn thể chính quyền địa phương tại buổi làm việc thực tế ngày 15/8/2013 và các văn bản xử lý nội dung báo nêu tại Công văn số 39/BC-UBND ngày 18/8/2013 của UBND xã Tân Long, Công văn số 162/BC-UBND ngày 28/8/2013 của UBND huyện Tân Kỳ:

Trong thời gian triển khai công tác bốc dỡ phần đất ô nhiễm nặng do Tổng cục Môi trường thực hiện, tình trạng phát sinh mùi là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, thời gian thực hiện của gói thầu ngắn (9 ngày) và hiện nay phần đất bốc lên đã được đóng gói, lưu giữ đúng quy định tại kho chứa và không phát tán ô nhiễm ra môi trường xung quanh.

- Trong thời gian triển khai Dự án xử lý phần đất ô nhiễm nhẹ hơn do Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường thuộc Bộ Tư lệnh Hóa học - Bộ Quốc phòng thực hiện, Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng Đại Việt là đơn vị tư vấn giám sát, UBMTTQ xã Tân Long cũng đã thành lập Tổ giám sát cộng đồng và phân công giám sát theo lịch. Trong quá trình giám sát, Tổ giám sát cộng đồng cũng như chính quyền địa phương không tiếp nhận bất kỳ phản ánh nào của nhân dân về ô nhiễm tại Dự án. Bên cạnh đó, theo đánh giá chung, thực tế môi trường tại kho thuốc đã được cải thiện hơn nhiều so với trước khi triển khai Dự án.

* Kết quả kiểm tra thực tế:

- Công tác bốc dỡ phần đất ô nhiễm nặng do Tổng cục Môi trường làm chủ đầu tư và tổ chức thực hiện đã hoàn thành việc triển khai, đất sau khi bốc lên được đóng gói, lưu giữ đúng quy định theo phương án đã được thống nhất tại cuộc họp tham vấn cộng đồng tại xã Tân Long, huyện Tân Kỳ và trong thời gian tới sẽ được vận chuyển đi xử lý theo kế hoạch của Tổng cục Môi trường.

- Theo kết quả thực địa cùng báo cáo của đơn vị tư vấn giám sát và Tổ giám sát cộng đồng, công tác triển khai Dự án xử lý phần đất ô nhiễm nhẹ hơn đang được triển khai đúng tiến độ đề ra. Tính đến thời điểm hiện nay, Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường thuộc Bộ Tư lệnh Hóa học - Bộ Quốc phòng đã thi công và hoàn thành khoảng 50% khối lượng công việc, đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng phương án và bản vẽ đã được phê duyệt, đất nhiễm thuốc BVTV đang được xử lý theo quy trình. Đặc biệt là các hạng mục công trình nhằm đảm bảo tiêu chuẩn môi trường đã được hoàn thành như hàng rào tôn ngăn cách cao 2m, dài 170m; hệ thống mương phong tỏa toàn bộ khu đất để thu gom nước mưa trong khu vực đất ô nhiễm về bể xử lý bằng lọc than hoạt tính có thể tích 60m3, các hệ thống mương thu gom và bể xử lý đều được lót vải địa kỹ thuật HDPE theo quy định.

Ngoài ra, đơn vị thi công còn lắp đặt thêm hệ thống phun sương nhằm ngăn chặn tối đa khả năng phán tán bụi và mùi ra môi trường xung quanh. Quá trình thi công đang được thực hiện theo phương pháp cuốn chiếu nhằm hạn chế tối đa việc phát tán các chất ô nhiễm trong quá trình xử lý. Tại thời điểm kiểm tra thực địa, trong khu vực triển khai dự án xử lý có tập kết một lượng đất đang được tập kết sát hàng rào, đây là đất sạch từ quá trình thi công để tạo hố xử lý. Lượng đất nói trên sẽ được hoàn thổ trở lại vị trí ban đầu theo quy định.

Kết luận và kiến nghị:

- Việc triển khai Dự án là đúng chủ trương của Chính phủ về việc giảm thiểu ô nhiễm, khắc phục môi trường cho địa phương; Đồng thời các cơ quan, đơn vị liên quan đã hoàn thiện hồ sơ, thủ tục, thẩm định nội dung Dự án theo quy định và tích cực triển khai đúng quy trình, đảm bảo tiến độ và các yêu cầu về môi trường.

Tổng hợp hồ sơ của Dự án, thông tin từ chính quyền địa phương (Công văn số 39/BC-UB/TD ngày 18/8/2013 của UBND xã Tân Long, Công văn số 62/BC-UBND ngày 28/2013 của UBND huyện Tân Kỳ) và kết quả kiểm tra thực địa của các cơ quan, đơn vị liên quan tại khu vực triển khai Dự án cho thấy, nội dung báo chí phản ánh về nguy cơ và tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình thực hiện xử lý ô nhiễm do tồn lưu thuốc bảo vệ thực vật tại Nông trường Vực Rồng trên địa bàn xóm Tân Lập, xã Tân Long, huyện Tân Kỳ là chưa phù hợp thực tế.

- Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục chủ động lấy mẫu môi trường để đánh giá hiệu quả triển khai của Dự án. Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục tích cực phối hợp thực hiện Dự án đúng quy trình, đảm bảo tiến độ và các yêu cầu về môi trường, hạn chế phát sinh ô nhiễm. Cụ thể:

* Yêu cầu Trung tâm Công nghê xử lý môi trường đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án và lập kế hoạch dự phòng để giảm thiểu các vấn đề phát sinh trong mùa mưa sắp tới và gửi báo cáo quan trắc, giám sát môi trường định kỳ trong quá trình triển khai Dự án về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi;

* Yêu cầu Công ty Tư vấn đầu tư và xây dựng Đại Việt tiếp tục giám sát chặt chẽ quá trình thi công Dự án và báo cáo kịp thời các vấn đề phát sinh về Sở Tài nguyên và Môi trường để chỉ đạo, xử lý kịp thời.

* Đề nghi chính quyền địa phương huyên Tân Kỳ và xã Tân Long tiếp tục tích cực phối hợp để triển khai Dự án theo đúng kế hoạch đề ra; Đồng thời chủ động nắm bắt tình hình thực tế các phản ánh của nhân dân địa phương trong quá trình thực hiện Dự án để phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh;

* Đề nghị tổ giám sát cộng đồng tiếp tục phối hợp các cơ quan, đoàn thể liên quan cập nhật, tổng hợp thông tin phản ánh của nhân dân trong quá trình triển khai Dự án để các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp tháo gỡ kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống xã hội tại địa phương.

Báo Nghệ An cảm ơn sự quan tâm theo dõi và kiểm tra, xử lý kịp thời vấn đề Báo nêu của Sở Tài nguyên và Môi trường. Báo Nghệ An xin trao đổi lại như sau:

Thứ nhất, qua tìm hiểu thực tế, phóng viên Báo Nghệ An đã trao đổi với Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long Trần Văn Tình và cũng như ghi nhận ý kiến phản ánh của người dân cho thấy: trong quá trình thực hiện dự án, đơn vị thi công đã không xây hào hoặc tường ngăn cách. Trời mưa đã làm nước chảy từ kho thuốc trừ sâu tràn vào xóm làng. Và thực tế khi phóng viên có mặt, quan sát cho thấy, đơn vị thi công chỉ đào mương rất sơ sài thành rãnh ngăn cách. Đúng tiêu chuẩn phải xây mương bằng bê tông để giữ nước không tràn ra ngoài và thẩm thấu xuống đất gây ô nhiễm.

Thứ hai, trong quá trình xử lý đất ô nhiễm thuốc BVTV, đơn vị thi công đã không nghiền nhỏ theo đúng kỹ thuật mà chủ yếu dùng máy múc đào bới lên thành từng đống, dùng vòi phun hóa chất vào đống đất được bới lên đó.

Thứ ba, người dân ở xã Tân Long đang rất lo lắng, không an tâm về nguồn nước, nhiều hộ dân lo sợ nước bị ô nhiễm nên đi lấy nước nơi khác về dùng. Vì vậy, Báo Nghệ An đề nghị các ngành chức năng, đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường cần sớm lấy mẫu nước phân tích, nếu đúng ô nhiễm thì cảnh báo và có giải pháp về nguồn nước giúp cho người dân, hoặc thông tin về các chỉ số có hay không đảm bảo tiêu chuẩn của nguồn nước để bà con yên tâm sử dụng nước tại chỗ.

Sở Tài nguyên và Môi trường - Báo Nghệ An

tin mới

Những điểm mới, chính sách đột phá của Luật Đất đai 2024

Những điểm mới, chính sách đột phá của Luật Đất đai 2024

(Baonghean.vn) - Tại kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với nhiều điểm mới quan trọng. Chương trình Dân hỏi – Cơ quan chức năng có cuộc trao đổi với ông Phạm Văn Toàn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường để rõ hơn về vấn đề này.

Nghệ An quy định mức thu học phí, mức hỗ trợ tiền đóng học phí năm học 2023 - 2024

Nghệ An quy định mức thu học phí, mức hỗ trợ tiền đóng học phí năm học 2023 - 2024

(Baonghean.vn) - HĐND tỉnh vừa thông qua dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí trong các cơ sở giáo dục công lập; mức hỗ trợ tiền đóng học phí cho học sinh tiểu học tư thục thuộc đối tượng hưởng chính sách miễn giảm học phí theo quy định thuộc tỉnh Nghệ An quản lý từ năm học 2023 - 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/4

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đề xuất thu hồi đất để thực hiện 17 công trình, dự án tại 4 địa phương; Tôm nuôi chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân… là những thông tin nổi bật ngày 21/4.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận các giải pháp đẩy nhanh một số dự án truyền tải điện trên địa bàn Nghệ An

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận các giải pháp đẩy nhanh một số dự án truyền tải điện trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An vừa có Thông báo kết luận của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Hồng Vinh tại buổi làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam về tình hình thực hiện và giải pháp đẩy nhanh một số dự án truyền tải điện trên địa bàn tỉnh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/4

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà chiến sỹ Điện Biên; cập nhật kiến thức về Luật Đất đai cho doanh nghiệp, doanh nhân; Hàng nghìn thí sinh tham gia thi đánh giá năng lực;… Đây là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 20/4.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ở huyện Diễn Châu và thành phố Vinh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu thăm, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên ở huyện Diễn Châu và thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sáng 20/4, Đoàn công tác do Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu dẫn đầu đến thăm, tặng quà các thương binh, chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến từng trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ, hiện sinh sống tại huyện Diễn Châu và thành phố Vinh. 

Có một tình yêu lớn ở Tây Nguyên

Có một tình yêu lớn ở Tây Nguyên

(Baonghean.vn) - Hành trình khám phá những công trình ý nghĩa mà người dân Tây Nguyên đã xây dựng dành cho Bác đã khiến cho chúng tôi thấy được tình yêu bao la và lòng biết ơn sâu sắc của họ dành cho vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dự họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung dự họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 19/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì họp Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo; Ban Kinh tế - Ngân sách thẩm tra dự thảo một số nghị quyết trình HĐND tỉnh; Nhiều trường ở Nghệ An bắt đầu công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10... 

Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở

Nghệ An sơ kết 1 năm thực hiện Chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở

(Baonghean.vn) - Trong 1 vừa năm qua, Nghệ An đã hỗ trợ làm mới, sửa chữa 8.440 ngôi nhà cho hộ nghèo, với tổng nguồn lực hơn 606 tỷ đồng, bằng kết quả 10 năm trước cộng lại. Tỉnh đang đặt mục tiêu hoàn thành hơn 7.600 ngôi nhà còn lại trước thềm Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật 18/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật 18/4

(Baonghean.vn) - Nghệ An tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy trong mùa nắng nóng; Thành phố Vinh long trọng tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; Tối nay (18/4), Cửa Lò chính thức khai trương mùa du lịch 2024…

 Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/4

(Baonghean.vn) - Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2023 tỉnh Nghệ An dẫn đầu khu vực Bắc Trung Bộ; Hơn 130 học sinh ở Trường Tiểu học Ngọc Sơn (Thanh Chương) đã đi học trở lại; Thanh tra tỉnh Nghệ An kết luận vụ nhiều giáo viên được nhà trường cho mượn đất nhưng không chịu trả…

Lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) gặp mặt, trao 100 kỷ niệm chương tặng người Nghệ từng công tác tại quê hương V.I.Lê-nin

Lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga) gặp mặt, trao 100 kỷ niệm chương tặng người Nghệ từng công tác tại quê hương V.I.Lê-nin

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Chính phủ tỉnh Ulyanovsk, Liên bang Nga, Kabanov Oleg Vladimirovich đánh giá cao vai trò, đóng góp quan trọng của hoạt động đối ngoại nhân dân, qua đó tin tưởng mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai tỉnh sẽ tiếp tục được tăng cường.

Phấn đấu thông tuyến cao tốc Bắc - Nam từ nút giao Diễn Cát đến nút giao Quốc lộ 46B vào dịp 30/4

Phấn đấu thông tuyến cao tốc Bắc - Nam từ nút giao Diễn Cát đến nút giao Quốc lộ 46B vào dịp 30/4

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đề nghị Ban QLDA 6, doanh nghiệp đầu tư cùng các nhà thầu tập trung cao độ để thông xe đoạn tuyến 30km từ nút giao QL7 tại xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu đến nút giao QL46B tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên vào dịp 30/4.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 16/4

(Baonghean.vn) - Lễ tiếp nhận và khánh thành tượng V.I.Lê-nin tại thành phố Vinh; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Lãnh đạo tỉnh Nghệ An tiếp và làm việc với lãnh đạo tỉnh Ulyanovsk (Liên bang Nga)...