Sở Xây dựng trả lời vấn đề báo nêu

(Baonghean) - Báo Nghệ An số ra ngày 11/7/2012 có bài “Hàng trăm hộ nghèo Nghi Lộc có nguy cơ không được nhận tiền hỗ trợ làm nhà ở” phản ánh 3 nội dung chính: Tại 2 xã Nghi Văn và Nghi Kiều (Nghi Lộc) còn 300 hộ nghèo đã được xóm, xã, huyện phê duyệt hồ sơ đầy đủ và đã làm nhà 2, 3 năm nay nhưng chưa được hỗ trợ và được vay vốn; Hồ sơ bình xét của các hộ bị thất lạc và chưa rõ nguyên nhân; Các hộ này có được nhận tiền hỗ trợ hay không. Tiếp đó, ngày 1/8/2012, UBND tỉnh đã có Công văn số 5262/UBND-VX giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Tài chính tổ chức buổi làm việc với đại diện của UBND huyện Nghi Lộc, xã Nghi Văn, xã Nghi Kiều về công tác hỗ trợ nhà ở cho các hộ nghèo theo QĐ 167/2008/QĐ-TTg của huyện Nghi Lộc và các nội dung liên quan mà Báo Nghệ An đã phản ánh.

Ngày 11/10/2012, Sở Xây dựng có Công văn số 1660/SXD-QLN trả lời 3 nội dung Báo Nghệ An phản ánh như sau:

+ Về nội dung phản ánh tại 2 xã Nghi Văn và Nghi Kiều của huyện Nghi Lộc có hơn 300 hộ nghèo đã được bình xét ở thôn, xóm, một số hộ đã xây dựng nhà ở nhưng chưa nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách và chưa được vay vốn từ Ngân hàng CSXH là đúng”.

Nguyên nhân theo Công văn của Sở Xây dựng xác minh là do UBND huyện Nghi Lộc không trình hồ sơ bình xét của các hộ dân này cho Sở LĐ-TB&XH kiểm tra, chấp thuận theo quy định nên không được UBND tỉnh phê duyệt bổ sung và không được bố trí vốn hỗ trợ.

Việc chính quyền địa phương và một số hộ dân tổ chức xây dựng nhà ở theo Chương trình 167 khi chưa được UBND tỉnh phê duyệt danh sách vào đề án hỗ trợ các hộ nghèo về nhà ở của tỉnh và cấp kinh phí là không đúng quy định. Ngoài ra, do việc bình xét từ thôn xóm mới được xã Nghi Văn và Nghi Kiều triển khai vào tháng 12/2010 nên một số hộ dân bắt đầu xây dựng từ thời điểm này đến khi báo đăng cũng chỉ hơn 1 năm, không phải đã làm 2-3 năm như báo phản ánh.

+ Về nội dung: “Hồ sơ bị thất lạc” là chưa thật chính xác và việc một cán bộ Phòng Công thương huyện Nghi Lộc trả lời phóng viên Báo Nghệ An với nội dung: “Cán bộ huyện đã gửi hồ sơ lên tỉnh, cụ thể là anh Nguyễn Quốc Việt- phòng LĐ-TB&XH huyện Nghi Lộc đã gửi hồ sơ lên 2 sở là Sở LĐ-TB&XH và Sở Xây dựng. Thất lạc là do trên. Họ đã để sót 535 hộ của huyện đã được phê duyệt theo Quyết định số 314 của UBND huyện, mà chỉ ra quyết định mới, trong đó chỉ có những hộ mới được bổ sung” là không đúng sự thật, trốn tránh sự thật, trốn tránh trách nhiệm và có ý đổ lỗi cho cấp trên.

Như đã nêu ở trên, toàn bộ 535 bộ hồ sơ đã được bình xét của huyện Nghi Lộc, trong đó có 367 bộ hồ sơ của UBND xã Nghi Văn và Nghi Kiều đã được chính quyền xã nộp lên UBND huyện Nghi Lộc.

Sau khi tổ chức thẩm định hồ sơ từ các xã, UBND huyện Nghị Lộc ban hành QĐ số 314/QĐ-UBND nhưng UBND huyện không gửi hồ sơ bình xét của các hộ dân này cho Sở LĐ-TB&XH để được kiểm tra theo quy định mà chỉ gửi quyết định và danh sách những hộ được UBND huyện phê duyệt nên tại thời điểm đó hồ sơ bình xét của các hộ dân này đang được lưu giữ tại UBND huyện Nghi Lộc. Và thực tế sau khi có chủ trương bổ sung lần cuối của UBND tỉnh, ngày 12/6/2012, UBND huyện Nghi Lộc đã trình các hồ sơ trên cho Sở LĐ-TB&XH kiểm tra. Sau khi kiểm tra, Sở LĐTB&XH cũng đã trả lại toàn bộ hồ sơ cho UBND huyện Nghi Lộc và hiện nay UBND huyện Nghi Lộc vẫn đang lưu giữa các hồ sơ này.

Qua đây, đối với những thông tin cần xác thực, đề nghị phóng viên đến các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm của lĩnh vực đó để xác minh sự việc trước khi đăng tải, tránh sự hiểu nhầm cho các cấp, các ngành. Đồng thời nguồn tin cũng cần phải lấy từ những cán bộ lãnh đạo hoặc người phát ngôn của các cơ quan, tổ chức để đảm bảo nội dung chính xác, tin cậy.

+ Nội dung “các hộ bị bỏ sót có được nhận tiền hỗ trợ hay không”: Tại thông báo số 270/TB-UBND ngày 24/5/2012, UBND tỉnh có chủ trương tiếp tục cho phép các huyện rà soát bổ sung lần cuối danh sách hộ nghèo đã được hỗ trợ nhà ở. Ngày 11/6/2012 UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành QĐ số 749/QĐ-UBND phê duyệt bổ sung 514 hộ (giảm 21 hộ so với QĐ 314/QĐ-UBND) trong đó xã Nghi Kiều bổ sung 130 hộ (tăng 3 hộ) và xã Nghi Văn bổ sung 208 hộ (giảm 32 hộ)

Ngày 12/6/2012, UBND huyện Nghi Lộc trình Sở LĐ-TB&XH quyết định danh sách và hồ sơ 514 hộ bổ sung nêu trên. Sở LĐ-TB&XH phối hợp Sở Xây dựng tổ chức kiểm tra hồ sơ và chấp thuận 497/514 hộ đủ điều kiện hỗ trợ nhà ở và ngày 10/8/2012, UBND tỉnh đã có QĐ số 3039/QĐ.UBND-CN về việc điều chỉnh bổ sung số hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, trong đó huyện Nghi Lộc được bổ sung 497 hộ (xã Nghi Kiều có  118 hộ, Nghi Văn có 204 hộ).

Như vậy, những hộ đủ điều kiện được hỗ trợ nhà ở nhưng còn bị bỏ sót của huyện Nghi Lộc nói chung và của 2 xã Nghi Kiều, Nghi Văn nói riêng đều đã được UBND tỉnh phê duyệt bổ sung danh sách vào Đề án hỗ trợ các hộ nghèo về nhà ở của tỉnh và bố trí kinh phí hỗ trợ tại QĐ số 3039/QĐ.UBND-CN.

Báo Nghệ An chân thành cảm ơn việc kiểm tra, xử lý và trả lời của Sở Xây dựng về vấn đề báo nêu. Tuy nhiên, Báo Nghệ An cũng xin được trao đổi như sau: Quyết định 167/2008 của Chính phủ có hiệu lực sau 15 ngày đăng công báo, có nghĩa có hiệu lực từ 27/12/2008. Vậy nên: Theo hiệu lực văn bản: những gia đình nghèo làm nhà ở từ  27/12/2008 đến nay (năm  2012) vẫn còn hiệu lực được hỗ trợ. Việc triển khai quyết định chậm là do địa phương, tính từ thời điểm ấy đến nay thì nhiều hộ dân thực sự đã làm nhà trên 3 năm nhưng vẫn chưa nhận được hỗ trợ đúng như báo phản ánh. Những thông tin trong bài báo được phản ánh là hoàn toàn trung thực và khách quan và người cung cấp thông tin đã được Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc ủy quyền. Còn nội dung thông tin của người cung cấp có đúng không, có phải huyện Nghi Lộc đổ lỗi cho cấp trên hay không, thì UBND huyện Nghi Lộc, Sở Xây dựng và Sở LĐ-TB&XH cần phải làm rõ.

Qua công văn của Sở Xây dựng, Báo Nghệ An được biết: Ngày 10/8/2012, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3039/QĐ.UBND-CN về việc điều chỉnh bổ sung số hộ nghèo được hỗ trợ nhà ở, trong đó xã Nghi Kiều có 118 hộ và Nghi Văn có 204 hộ. Như vậy: Những hộ bị bỏ sót như Báo Nghệ An nêu nay đã có đủ điều kiện để hưởng hỗ trợ của Nhà nước. Đó là điều đáng mừng cho những hộ dân nghèo.

Sở Xây dựng - Báo Nghệ An

Tin mới

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.