Sở Y tế trả lời về việc xuất hiện bệnh lạ tại xã Nghi Lâm (Nghi Lộc)

(Baonghean) - Trong thời gian gần đây, một. số phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về bệnh lạ xuất hiện tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc. Báo Nghệ An số 8797, ra ngày 30/8/2011 đưa tin: Xuất hiện bệnh phù tay, chân... Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, xác định nguyên nhân, đưa ra biện pháp phòng tránh cho nhân dân.
 
Báo cáo tại Công văn số 85/TTYT-BC ngày 29/8/2011 của Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc, cho thấy: bệnh xuất hiện từ ngày 6/7/2011đến ngày 22/8/2011 tại 2 xóm của xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc: xóm 4 có 12 bệnh nhân, xóm 5 có 17 bệnh nhân (từ ngày 22/8/2011 đến nay không xuất hiện bệnh nhân mới). Các bệnh nhân có dấu hiệu là sưng, phù nề bàn tay, ngón tay, chân... sau khi trực tiếp tiếp xúc với lá thông mà không đeo phương tiện bảo hộ lao động. Vùng này được Chi cục Bảo vệ thực vật phun thuốc diệt sâu róm hại thông. Sau khi phun thuốc Chi Cục đã cảnh báo nông dân không vào khu vực này, nếu vào cần có phương tiện bảo hộ đầy đủ. Trong tổng số 29 bệnh nhân có 25 bệnh nhân đã khỏi, còn 4 bệnh nhân hiện đang điều trị ngoại trú theo đơn của Bệnh viện Đa khoa huyện Nghi Lộc.
 
Như vậy, nguyên nhân dẫn đến bệnh trên ban đầu được xác định là dị ứng do tiếp xúc với dị nguyên là lông sâu róm. Do đó, đây không phải là bệnh lạ.
 
Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo xã Nghi Lâm tuyên truyền cho người dân hiểu về nguyên nhân, cách phòng tránh, tiếp tục theo dõi diễn biến của bệnh.

Tin mới

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.
Khiêng ghẹ lên bến. Huy Thư

Nhộn nhịp mùa săn ghẹ ở Cửa Lò

(Baonghean.vn) - Những tháng cuối năm, người dân phường Nghi Tân (thị xã Cửa Lò) đang tích cực đi biển săn ghẹ. Tuy không được giá như những năm trước, nhưng ghẹ vẫn là loại hải sản đem lại thu nhập khá cho nhiều hộ dân làm nghề.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân để chúc mừng chồng và Hà Nội FC.

Lank FC thua trong trận Huỳnh Như đá chính; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC

(Baonghean.vn) - Huỳnh Như tiếp tục được trao cơ hội đá chính khi Lank FC có chuyến làm khách trên sân Damaiense; Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh xuống sân cùng chồng mới cưới Đỗ Vinh Quang ăn mừng chức vô địch của Hà Nội FC ở Cúp Quốc gia 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật 24h qua.
Truyện ngắn: Đi làm vợ người khác

Đọc truyện đêm khuya: Đi làm vợ người khác

(Baonghean.vn) - Truyện ngắn của Hữu Phương hấp dẫn đến từng chi tiết. Bằng việc miêu tả tỉ mẩn về đời sống của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa, với hàng loạt tình tiết gay cấn, nhiều kịch tính, Hữu Phương đã mang đến cho độc giả một truyện ngắn thật độc đáo và lôi cuốn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/11

(Baonghean.vn) - Khai giảng lớp bồi dưỡng đối với ngạch chuyên viên cao cấp; Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh; 1.500 thanh niên miền núi tham gia Ngày hội giới thiệu việc làm; Trọng tài bóng đá đầu tiên của Nghệ An nhận danh hiệu Còi vàng 2022... là những tin tức nổi bật ngày 27/11.
Mua sắm

Sức mua dịp Black Friday ở Nghệ An tăng mạnh

(Baonghean.vn) - Black Friday là dịp khuyến mại mỗi năm chỉ có một lần, có nguồn gốc từ Mỹ, được tổ chức vào ngày thứ 6 tuần thứ 4 của tháng 11. Sau 2 năm trầm lắng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, thị trường bán lẻ dịp Black Friday ở Nghệ An sôi động, sức mua tăng mạnh…
Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Nhận diện các thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) mới đây đã công bố một báo cáo về tình trạng lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu. Theo báo cáo này, số vụ lừa đảo trực tuyến đang bùng nổ mạnh thời gian gần đây. Trong đó, riêng số vụ lừa đảo trực tuyến trên toàn cầu trong năm 2021 là 266 triệu vụ, tăng 90%.
Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

Lữ đoàn xe tăng 215 trao quà ‘Nâng bước em tới trường’ cho học sinh dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường” giai đoạn 2021 - 2025, ngày 27/11, Lữ đoàn xe tăng 215 (Binh chủng Tăng thiết giáp) đã trao quà hỗ trợ 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn là con em đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Nghĩa Đàn.