Sợi chỉ đỏ xuyên suốt

(Baonghean) - Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVI đã thông qua đồ án “Điều chỉnh quy hoạch chung của TP. Vinh, tỉnh Nghệ An giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2050” do tổ chức tư vấn Nhật Bản – Nikken Sekkei Civil Engineering Ltd nghiên cứu lập quy hoạch.

Đó chính là căn cứ, nền tảng và là định hướng cơ bản,  quan trọng để thành phố vươn lên tầm cao mới. Tuy nhiên, từ quy hoạch đến thực tế là một quãng đường dài, rất dài. Trong lộ trình đó, mọi việc chắc chắn không diễn ra một cách suôn sẻ mà sẽ có rất nhiều yếu tố tác động nên luôn tiềm tàng nhiều khả năng phá vỡ quy hoạch đã định. Việc phát triển “nóng” của một số đô thị lớn ở nước ta trong thời gian qua đã cho thấy điều đó. Một khi quy hoạch ban đầu bị phá vỡ thì hậu quả rất khó lường và việc khôi phục lại là hầu như không thể và nếu làm thì sẽ vô cùng tốn kém cả về thời gian lẫn tiền bạc. Do đó, điều quan trọng nhất là phải giữ vững được quy hoạch trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Đó là một việc làm không dễ. Vì vừa phải thực hiện khẩn trương vừa phải kiên trì, kiên định theo đường hướng đã định và phải trải qua hàng chục năm mới có thể định hình được. Trong khi đó, nhân sự làm công tác lãnh đạo, quản lý, giám sát lại điều hành  theo từng nhiệm kỳ 5 năm một. Liệu người đi sau có tôn trọng, có giữ vững được định hướng của người đi trước hay lại điều chỉnh quy hoạch để “tạo dấu ấn” hoặc là nhằm những mục đích khác. Do đó, việc trước hết là phải quản lý được quy hoạch đô thị nhằm bảo đảm thực hiện đúng quy hoạch, hạn chế tình trạng quy hoạch một đằng thực hiện một nẻo.

Mặt khác, quản lý chặt để kịp thời phát hiện những vấn đề mới nảy sinh từ thực tiễn để kiến nghị hay quyết định điều chỉnh quy hoạch. Nhưng những sự điều chỉnh nhất thiết không được phá vỡ quy hoạch chung đã có. Đương nhiên, việc quản lý quy hoạch đô thị trước hết là việc của chính quyền các cấp, bao gồm HĐND, UBND và các cơ quan chức năng trực thuộc. Tuy nhiên, dù có gắng sức đến mấy thì một mình chính quyền không thể nào đảm đương được hết mà rất cần có sự chung tay, góp sức của cộng đồng dân cư thành phố. Nhất là ý thức tự quản. Muốn có được điều đó thì phải mở rộng dân chủ để chính quyền cấp dưới và người dân có thể trực tiếp tham gia góp ý kiến vào chính cái mà người ta sẽ được giao quản lý và thụ hưởng.

Theo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực này thì muốn quản lý tốt quy hoạch đô thị thì phải thỏa mãn một số điều kiện sau:  Trước hết phải có một quy hoạch đô thị tương đối hoàn chỉnh vừa thể hiện tầm nhìn xa rộng lại vừa phải mang tính khả thi cao, vừa bao gồm cả những đề án ngắn hạn lẫn những đề án dài hạn lại vừa phải hạn chế đến mức thấp nhất khả năng “quy hoạch treo”. Điều kiện này, TP. Vinh đã có.  Điều kiện tiếp theo là phải có một chính quyền nghiêm minh và chuyên nghiệp để tiến hành các bước đi cần thiết và phù hợp để biến đồ án quy hoạch trên giấy thành hiện thực trên từng con đường, góc phố và trên từng mỗi ngôi nhà. Nghiêm để không lay chuyển trước bất cứ sự tác động nào nhằm thay đổi quy hoạch để có lợi cho một thế lực nào đó. Minh là để xử lý công bằng, công tâm khi xảy ra các sự cố liên quan quy hoạch.  

Thực tế việc quản lý đô thị thời gian qua cho thấy điều kiện này có lẽ phải phấn đấu kiên trì, bền bỉ  thêm một thời gian nữa mới có thể đạt được. Công tác quy hoạch đô thị trước hết là công việc chuyên môn của những người có nghề. Cho nên để quản lý tốt quy hoạch đô thị nhất thiết phải có một cơ quan bao gồm  các kiến trúc sư,  kỹ sư xây dựng để bảo đảm về mặt hình thức của đô thị. Đồng thời  phải có  sự tham gia tích cực và có hiệu quả của các chuyên gia tâm lý học, xã hội học và sử học để bảo đảm phần nội dung là hồn cốt, thần thái văn hóa, nét đặc trưng riêng có của “Phượng hoàng Trung Đô”.

Và cuối cùng, để quản lý tốt quy hoạch đô thị phải có sự tham gia xây dựng, giám sát thường xuyên, kịp thời của HĐND, UBND và người dân. Để giám sát tốt thì phải thường xuyên quảng bá, thông tin về quy hoạch đô thị cụ thể từng khu vực một để cả hệ thống chính trị từ TP đến cơ sở và cả cộng đồng đô thị được biết tường tận. Chỉ khi biết được tường tận khu vực nào sẽ chỉnh trang, khu vực nào vẫn ổn định, đâu là dự án công ích, đâu là dự án kinh doanh... thì người được giao quyền quản lý mới có thể quản lý tốt và người dân có trách nhiệm chấp hành mới có thể chấp hành nghiêm. Về chuyện này, sự khuất tất thiếu minh bạch dù nhỏ đến mấy cũng sẽ trở thành trở lực lớn. Việc quản lý quy hoạch phải được tiến hành thường xuyên nhằm bảo đảm mọi công trình xây dựng mới trên địa bàn được thực hiện theo đúng các yêu cầu về quy hoạch, về kiến trúc và về quản lý (xin phép, nộp thuế...), đồng thời bảo đảm xử lý theo hướng ngăn chặn từ đầu các trường hợp vi phạm. Nhất là các trường hợp cố tình vi phạm để hạn chế đến mức thấp nhất việc vi phạm quy hoạch và tránh  thiệt hại tài sản xã hội do phải phá bỏ, tháo dỡ. Như vậy là cần phải có một lực lượng chuyên trách kiểu như đội quy tắc đô thị để nâng cao hiệu quả công tác  quản lý quy hoạch.

Phải coi việc giữ vững quy hoạch chung của thành phố là nhiệm vụ trọng tâm, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt mọi thời kỳ. Không được du di,  thay đổi vì bất cứ lý do gì. Đó chính là một trong những yếu tố cơ bản, quan trọng để thành phố phát triển đúng hướng và bền vững.  

Duy Hương

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.