Sôi động Hội thi 'Người cao tuổi sống vui - sống khỏe'

(Baonghean.vn) - Việc chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình và xã hội. Đồng thời thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Chiều 22/12, tại huyện Đô Lương, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức Hội thi “Người cao tuổi sống vui - sống khỏe”. Đây là một nội dung nhằm thực hiện các chương trình hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021).

Hội thi thu hút sự quan tâm của người cao tuổi trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: MH
Hội thi thu hút sự quan tâm của người cao tuổi trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: M.H

Hiện nay, tại Việt Nam tỷ lệ người cao tuổi đang tăng nhanh chóng với tuổi thọ bình quân là 73,4 tuổi, mức khá cao so với điều kiện của nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, cùng với tuổi thọ ngày càng cao và nhiều tác động mới về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... việc chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc định hướng, nhắc nhở, đôn đốc con cháu, thành viên thực hiện tốt chính sách dân số ngày càng trở thành vấn đề cần được quan tâm.  

Hội thi là sân chơi ý nghĩa cho người cao tuổi. Ảnh: Mỹ Hà
Hội thi là sân chơi ý nghĩa cho người cao tuổi. Ảnh: Mỹ Hà

Thực trạng già hóa dân số đặt ra cho công tác chăm sóc người cao tuổi rất nhiều khó khăn. Phần lớn người cao tuổi đang sống chủ yếu ở nông thôn, làm nông nghiệp, sống nương tựa vào con cháu...

Đồng thời, tỷ lệ người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ không nhỏ và người cao tuổi ốm yếu chiếm tỷ lệ lớn.

Từ thực tế trên, việc chăm sóc, phụng dưỡng NCT là trách nhiệm của gia đình và xã hội. Đồng thời thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Với mục đích tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, Hội thi “Người cao tuổi sống vui - sống khỏe” là hoạt động ý nghĩa được Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai nhiều năm nay. Riêng trong năm 2021, hội thi được tổ chức tại các đơn vị thanh phố Vinh, huyện Anh Sơn và huyện Đô Lương.

Phần thi chào hỏi của các đội thi thuộc xã Lưu Sơn. Ảnh: MH
Phần thi chào hỏi của các đội thi thuộc xã Lưu Sơn (Đô Lương). Ảnh: M.H

Tham gia hội thi, các đội chơi sẽ trải qua 3 vòng thi, gồm: phần chào hỏi, phần thi kiến thức - “Sống khỏe”, phần thi tài năng - “Sống vui”. Nội dung cuộc thi xoay quanh các vấn đề về người cao tuổi, chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình và các câu hỏi về văn hóa - xã hội.

Hội thi "Người cao tuổi sống vui - sống khỏe" trên toàn tỉnh là dịp các ban, ngành, đoàn thể, các bậc con cháu thể hiện sự quan tâm đến người cao tuổi. Đồng thời, nhấn mạnh việc chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình, xã hội, thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Ban tổ chức trao cờ cho các đội thi. Ảnh: MH
Ban Tổ chức trao cờ cho các đội thi. Ảnh: M.H

Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi; vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi trong mọi mặt của cuộc sống; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi./.

Tin mới

65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.
Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết.

Madam Pang ẩn ý muốn U23 Thái Lan loại U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2022; Văn Lâm tập chơi chân khi trở lại ĐT Việt Nam

(Baonghean.vn) - Madam Pang đặt mục tiêu U23 Thái Lan phải vào vòng tứ kết. Điều đó cũng có nghĩa, nữ tỷ phú quyền lực này hàm ý muốn U23 Thái Lan loại được U23 Việt Nam; Thủ môn Đặng Văn Lâm cùng 2 người gác đền Tuấn Mạnh và Tuyên Quang đã được yêu cầu tập luyện bóng bằng chân.
Ảnh chỉ đạo PCMT

Nghệ An triển khai Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2022

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động phòng, chống ma tuý (PCMT) - tháng 6 năm 2022, bên cạnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tập trung lực lượng tấn công trấn áp mạnh mẽ tội phạm ma túy; nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý sau cai.
Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

Đại biểu Quốc hội Nghệ An: Quy định cụ thể để tránh lạm dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh

(Baonghean.vn) - Đại biểu Thái Thị An Chung - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An đề nghị Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định sử dụng kỹ thuật trong khám, chữa bệnh để tránh lạm dụng nhằm giảm thời gian, thủ tục, chi phí cho người bệnh, cũng như giảm chi của Quỹ Bảo hiểm y tế.

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.