Sôi động Hội thi 'Người cao tuổi sống vui - sống khỏe'

(Baonghean.vn) - Việc chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình và xã hội. Đồng thời thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Chiều 22/12, tại huyện Đô Lương, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức Hội thi “Người cao tuổi sống vui - sống khỏe”. Đây là một nội dung nhằm thực hiện các chương trình hoạt động hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về dân số và kỷ niệm 60 năm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2021).

Hội thi thu hút sự quan tâm của người cao tuổi trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: MH
Hội thi thu hút sự quan tâm của người cao tuổi trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: M.H

Hiện nay, tại Việt Nam tỷ lệ người cao tuổi đang tăng nhanh chóng với tuổi thọ bình quân là 73,4 tuổi, mức khá cao so với điều kiện của nền kinh tế Việt Nam.

Tuy nhiên, cùng với tuổi thọ ngày càng cao và nhiều tác động mới về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội... việc chăm sóc và phát huy vai trò của người cao tuổi trong việc định hướng, nhắc nhở, đôn đốc con cháu, thành viên thực hiện tốt chính sách dân số ngày càng trở thành vấn đề cần được quan tâm.  

Hội thi là sân chơi ý nghĩa cho người cao tuổi. Ảnh: Mỹ Hà
Hội thi là sân chơi ý nghĩa cho người cao tuổi. Ảnh: Mỹ Hà

Thực trạng già hóa dân số đặt ra cho công tác chăm sóc người cao tuổi rất nhiều khó khăn. Phần lớn người cao tuổi đang sống chủ yếu ở nông thôn, làm nông nghiệp, sống nương tựa vào con cháu...

Đồng thời, tỷ lệ người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo còn chiếm tỷ lệ không nhỏ và người cao tuổi ốm yếu chiếm tỷ lệ lớn.

Từ thực tế trên, việc chăm sóc, phụng dưỡng NCT là trách nhiệm của gia đình và xã hội. Đồng thời thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Với mục đích tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, Hội thi “Người cao tuổi sống vui - sống khỏe” là hoạt động ý nghĩa được Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai nhiều năm nay. Riêng trong năm 2021, hội thi được tổ chức tại các đơn vị thanh phố Vinh, huyện Anh Sơn và huyện Đô Lương.

Phần thi chào hỏi của các đội thi thuộc xã Lưu Sơn. Ảnh: MH
Phần thi chào hỏi của các đội thi thuộc xã Lưu Sơn (Đô Lương). Ảnh: M.H

Tham gia hội thi, các đội chơi sẽ trải qua 3 vòng thi, gồm: phần chào hỏi, phần thi kiến thức - “Sống khỏe”, phần thi tài năng - “Sống vui”. Nội dung cuộc thi xoay quanh các vấn đề về người cao tuổi, chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình và các câu hỏi về văn hóa - xã hội.

Hội thi "Người cao tuổi sống vui - sống khỏe" trên toàn tỉnh là dịp các ban, ngành, đoàn thể, các bậc con cháu thể hiện sự quan tâm đến người cao tuổi. Đồng thời, nhấn mạnh việc chăm sóc phụng dưỡng người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình, xã hội, thể hiện truyền thống, đạo lý đậm tính nhân văn của dân tộc Việt Nam.

Ban tổ chức trao cờ cho các đội thi. Ảnh: MH
Ban Tổ chức trao cờ cho các đội thi. Ảnh: M.H

Hội thi góp phần nâng cao sự hiểu biết cho cán bộ lãnh đạo và nhân dân về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước đối với người cao tuổi; vai trò, sự cống hiến của người cao tuổi trong mọi mặt của cuộc sống; trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần cho người cao tuổi./.

tin mới

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.