Sôi nổi, thẳng thắn trong thảo luận tổ

(Baonghean.vn) - Sáng nay, Ban tổ chức hội nghị đã chia 5 tổ thảo luận, do các đồng chí Ủy viên BTV: Tô Hồng Hải - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Nguyễn Hữu Lậm - Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, Trần Công Dương- Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Sơn- Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy và Võ Viết Thanh -  Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy chủ trì.

Các tổ đã bám sát 4 nội dung của ban tổ chức hội nghị gợi ý để trao đổi thảo luận như: Phân tích làm rõ lý do ban hành NQ TƯ 4, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng và những vấn đề trọng tâm của Nghị quyết; làm rõ những yếu kém nổi lên trong xây dựng đảng hiện nay, nguyên nhân và giải pháp khắc phục; để tạo chuyển biến rõ rệt thì cần có những giải pháp nào, trong đó, giải pháp nào là đột phá; góp ý và dự thảo kế hoạch tổ chức thực hiện của Ban thường vụ Tỉnh ủy.

        
Sôi nổi, thẳng thắn trong thảo luận tổ ảnh 1

                              Đại biểu sở Tài chính phát biểu

        
Sôi nổi, thẳng thắn trong thảo luận tổ ảnh 2

                  Đại biểu lực lượng vũ trang tham gia thảo luận

Tại tổ 1 gồm các sở, ngành cấp tỉnh, các cơ quan báo chí và trường chính trị,  đã có 12 ý kiến trao đổi đồng tình cao với nội dung và Nghị quyết đã đề ra, nhất là mục đích, 3 vấn đề trọng tâm cấp bách cần thực hiện. Một số ý kiến đã đi sâu phân tích muốn thực hiện tốt Nghị quyết cần làm tốt công tác tư tưởng, nhận thức, khi đã nhận thức đầy đủ, sâu sắc thì mới tổ chức thực hiện đúng, mới tránh lệch lạc.

Các ý kiến đồng tình cao với nội dung của Nghị quyết nêu ra và yêu cầu mỗi cán bộ đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo phải tự chấn chỉnh mình, bởi mọi biểu hiện tham nhũng, quan liêu, làm trái chính là ở đội ngũ có chức quyền, ở các cấp, sở, ban ngành chứ không phải ở đảng viên thường và nếu ở đảng viên thường thì hậu quả không nghiêm trọng bằng cán bộ đảng viên có chức quyền. Các ý kiến cũng đã khẳng định một bộ phận cán bộ đảng viên suy thoái tư tưởng chính trị, sa sút ý chí, vi phạm phẩm chất, đạo đức, lối sống đang gây mất uy tín, xói mòn lòng tin  của đảng đối với với nhân dân.

Tại tổ số 2, gồm các cơ quan đơn vi: Quân sự, Công an, Giao thông 4, các trường đại học, cao đẳng đóng trên địa bàn, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh và doanh nghiệp cũng thảo luận sôi nổi. Với 12 ý kiến trao đổi thẳng thắn đã bày tỏ sự đồng tình nhất trí cao với Nghị quyết Trung ương 4 đã đề ra, thống nhất cao với hệ thống giải pháp, nhất là đi đôi với việc tổ chức phê và tự phê bình, xử lý các sai phạm một cách nghiêm túc. Cần sớm rà soát, xây dựng, ban hành cơ chế chính sách đồng bộ, như vậy mới góp phần ngăn chặn đẩy lùi tận gốc các biểu hiện tiêu cực, tham nhũng cố ý làm trái.

Tuy vậy các ý kiến thảo luận tại tổ vẫn còn băn khoăn về  một số vần đề như việc lấy ý kiến sao cho có kết quả (nói đúng, nói hết, tránh lợi dụng nói sai sự thật); vận dụng cụ thể hóa vào từng đơn vị,  tính hiện thực và kiến nghị  kế hoạch, hướng dẫn của tỉnh nên soát xét thống nhất và đồng bộ hơn; nên bổ sung thủ tục, các bước thực hiện; quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết cần chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, từ quán triệt Nghị quyết đến triển khai thực hiện. Cán bộ đảng viên là lãnh đạo phải nêu gương kiểm điểm làm trước, nêu gương cả trong chỉ đạo thực hiện Nghị quyết, và phải  thẳng thắn chân tình trong phê và tự phê, tránh hiện tượng mình đi phê người khác nhưng đối với bản thân và đơn vị mình đứng ngoài cuộc.

Văn Đoàn

Tin mới

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

Khát vọng đưa muối Quỳnh ‘vượt biển’

(Baonghean.vn) - Trăn trở trước những cánh đồng muối bị bỏ hoang ngày một nhiều, xót xa trước sự lam lũ, cơ cực của diêm dân để làm ra hạt muối nhưng giá muối lại quá rẻ rúng… những người con của xứ Quỳnh đã tìm hiểu, nghiên cứu thị trường, mày mò chế tạo ra dây chuyền sản xuất muối dinh dưỡng...
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.