Sớm gỡ khó cho bản Piêng Cu

(Baonghean) - Công trình cấp nước sạch tự chảy hư hỏng không sử dụng được, giếng đào lại không có nước, bà con các dân tộc thiếu nước sinh hoạt, đó là thực trạng tại khu tái định cư Thủy điện Hủa Na ở bản Piêng Cu 1, xã Tiền Phong (Quế Phong).

Tháng 10/ 2010, bà con bản Nong Đanh xã Đồng Văn chuyển về nơi ở mới tại khu tái định cư Piêng Cu 1. Đây là bản di dời đầu tiên khỏi khu lòng hồ Thủy điện Hủa Na. Tại bản mới, có công trình cấp nước tự chảy lấy nước dẫn từ khe Nhọt Niên về 6 bể chứa nước cộng đồng nằm trong khu vực dân cư của bản. Công trình này cung cấp nước sạch cho 72 hộ dân ( gồm 290 khẩu), nhưng sau gần 7 tháng sử dụng, công trình nước tự chảy đã ngừng hoạt động. Nguyên nhân là do hệ thống ống dẫn bị hư hỏng, gãy nát vì mưa lũ. Ông Hà Văn Phòng – Trưởng bản Piêng Cu 1 cho biết: “ Hệ thống ống dẫn nước dài gần 7 km lại nằm ở những địa thế hiểm trở, hư hỏng, nhưng không có kinh phí sửa chữa, nên dân bản không có nước  dùng. Trước tình hình đó, Ban Quản lý dự án Thủy điện Hủa Na đã  đầu tư đào giếng khơi cho bà con”.

Sớm gỡ khó cho bản Piêng Cu ảnh 1

Công trình cấp nước ở Piêng Cu không sử dụng được.

Do địa bàn thuộc vùng núi cao, nên công việc đào giếng khơi gặp không ít khó khăn và mặc dù đã tổ chức khảo sát, thăm dò, nhưng ở bản Piêng Cu 1 đào 9 giếng nước sạch cộng đồng, thì chỉ có 4 giếng là có nước dùng được. Thiếu nước sinh hoạt, vào mùa khô, bà con phải đi xa để lấy nước. Ông Vi Thanh Chương - người dân bản Piêng Cu cho hay: “Do thiếu nước sạch, nên phải ra khe Xốp Khán để tắm, giặt và lấy nước về phục vụ sinh hoạt. Trong bản, nhà dân được cấp bồn nhựa chứa nước, nhưng cũng không có nhiều nước để dùng lâu dài. Người dân rất muốn khôi phục lại nguồn nước từ công trình cấp nước tự chảy, vì nước sạch và ổn định”. Được biết, khe Nhọt Niên là nguồn nước duy nhất phục vụ cho công trình cấp nước tự chảy của khu tái định cư Piêng Cu 1 và Piêng Cu 2. Đã nhiều lần, bản Piêng Cu kiến nghị tình trạng hư hỏng của công trình cấp nước tự chảy với huyện, với Ban Quản lý dự án Thủy điện Hủa Na, nhưng vẫn chưa có hồi âm.

Có công trình cấp nước sạch, vậy mà bà con lại thiếu nước sinh hoạt, sự bất cập này ở Piêng Cu đến bao giờ mới được giải quyết? Và trả lời câu hỏi này hoàn toàn phụ thuộc vào Ban Quản lý dự án Thủy điện Hủa Na. Để tránh tình trạng trên, chủ đầu tư khi hoàn thành dự án cần thành lập tổ, nhóm quản lý để khai thác, vận hành hiệu quả công trình cấp nước và bổ sung nguồn kinh phí phục vụ cho việc sửa chữa khi bị hư hỏng…

Vĩnh Hoàng

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Trường học

Phong trào thi đua cao điểm ở Tân Kỳ

(Baonghean.vn) - Hướng đến kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện (19/4/1963 - 19/4/2023), các địa phương, cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã đăng ký triển khai thực hiện với những công trình mới, làm đẹp cho quê hương.
Khó giải tỏa, bàn giao mặt bằng là một trong những nguyên nhân làm tiến độ giải ngân chậm

Nghệ An: Giải ngân đầu tư công đạt 52,6%

(Baonghean.vn) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/11/2022, toàn tỉnh đã giải ngân tổng vốn đầu tư công tập trung được 3.054,305 tỷ đồng, đạt 52,64% kế hoạch giao đầu năm.