Sớm xử lý ô nhiễm tại Bệnh viện Đ­a khoa Tây Nam

(Baonghean) Theo phản ánh của người dân, lò đốt rác thải của Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam bị hỏng, hệ thống mương dẫn nước thải không có, vì vậy, từ nhiều năm nay rác thải, nước thải của bệnh viện  thải trực tiếp ra ngoài, không qua xử lý, ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường sống của người dân trên địa bàn.

Anh Nguyễn Thành Trung ở xóm 6, khối 1 Thị trấn Con Cuông, bức xúc: “Khu dân cư cách hàng rào bệnh viện 80m nhưng không có ranh giới nào bởi khu vực chứa rác thải của bệnh viện gần như để lộ thiên. Kế đó là ao chứa nước thải sát với con đường dẫn vào khu dân cư, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không những thế, những ngày bệnh viện đốt rác thì khói bụi lẫn mùi khét bốc lên hết sức ngột ngạt”... Ông Cao Bá Thủy -  khối phó, công an viên khối 1 vừa dùng xẻng xúc đất đắp bờ ngăn không cho nước tràn từ ao chảy qua nhà, tỏ rõ sự bực mình: “Khu vực nhà dân ở thấp hơn so với mặt ao nên mỗi khi có mưa là phải lo mà đi đắp bờ. Nhưng đó là mưa nhỏ, còn nếu mưa to thì đành bó tay vì đắp mấy cũng không xuể. Cứ đến mùa mưa, khu vực này không khác gì một ao tù tanh hôi, với những nguy cơ lây lan các loại bệnh, ít ai muốn đến. Sự việc diễn ra đã lâu và chúng tôi đã nhiều lần có ý kiến nhưng mãi vẫn chưa được giải quyết”.

Trước những lo lắng từ phía người dân, ông Nguyễn Đình Sơn- Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Tây Nam lại cho rằng: “Nước thải của bệnh viện thực ra là nước sinh hoạt, vì không có mương thoát nước nên phải đổ ra ao. Bệnh viện cũng không đốt rác thải mà vừa rồi bên Trung tâm Y tế, cạnh bệnh viện đốt thuốc quá hạn sử dụng, khói tỏa ra nghe mùi khét nên người dân mới phản ánh nhầm. Hơn nữa, bệnh viện chỉ thải rác thải sinh hoạt chứ không có rác thải y tế; rác thải y tế trước đây chôn dọc bờ rào bệnh viện nhưng lâu nay được cho riêng vào bao để đưa đi chôn lấp, còn rác có nguy cơ gây hại cao, bệnh viện đã đổ đầy hai hầm và hàn kín không mở ra được, không thấm xuống đất. Sắp tới bệnh viện sẽ di dời vào khu vực mới nên không đầu tư, cải tạo gì ở đây nữa”.

Sớm xử lý ô nhiễm tại Bệnh viện Đ­a khoa Tây Nam ảnh 1

              Người dân đắp bờ ngăn không cho nước thải bệnh viện tràn vào nhà.

Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, ông Mai Quang Hợi - Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Tiếp nhận phản ánh của người dân, UBND thị trấn Con Cuông đã thành lập tổ kiểm tra và kết quả cho thấy đúng như phản ánh. Bệnh viện ĐKKV Tây Nam tập kết rác sinh hoạt và rác đặc thù vào một chỗ, họ không có phân loại. Sau nhiều lần UBND thị trấn làm việc với bệnh viện, đơn vị này đã lên xin hợp đồng với Đội vệ sinh môi trường thị trấn để xử lý rác đặc thù, nhưng do đường vào lầy lội, rác thải sinh hoạt lẫn lộn với rác thải y tế, gây khó khăn trong công tác thu gom, công nhân đã bị kim đâm rất nguy hiểm.

Như vậy, vấn đề rác thải, nước thải ảnh hưởng đến môi trường sống của khu dân cư quanh Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Nam là có cơ sở. Vì vậy, Bệnh viện ĐKKV Tây Nam cần sớm có biện pháp khắc phục hiệu quả để ổn định tâm lý và đảm bảo môi trường sống của người dân. Cùng với đó cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành bệnh viện mới bảo đảm điều kiện khám chữa bệnh cho nhân dân và không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Quảng An- Trần Lê

Tin mới

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

3.660 người chết vì động đất, nhiều quốc gia sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, Syria khắc phục hậu quả

Số người chết trong trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên cao, nhiều người vẫn kẹt dưới các đống đổ nát. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đối phó với những hậu quả của trận động đất thảm khốc, khiến hàng nghìn người chết và bị thương.
Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

Sông Lam Nghệ An khó giành điểm trên sân Thanh Hoá

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023, Sông Lam Nghệ An có chuyến làm khách đến sân Thanh Hoá. Ở mùa giải 2022, đội bóng xứ Nghệ đã từng thất thủ 0-2 trước đội bóng láng giềng. Vì vậy, trong chuyến làm khách lần này được dự báo sẽ đầy khó khăn cho thầy trò huấn luyện viên Huy Hoàng.
Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

Bắt đối tượng thuê taxi lên biên giới mua 4kg ma tuý đá

(Baonghean.vn) - Nguyễn Văn Cảnh thuê xe taxi chở lên khu vực biên giới thuộc xã Thanh Thuỷ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An mua ma tuý. Tuy nhiên, chưa kịp đưa đi tiêu thụ, khi về đến xã Hưng Đông, thành phố Vinh, Cảnh bị Công an huyện Hưng Nguyên bắt quả tang thu giữ 4 kg ma tuý đá.
SLNA

V-League: Nhận diện ai, điều gì?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 kết thúc với trận đấu derby Thủ đô: Hà Nội FC-Viettel (1-1). Dù chỉ là trận mở màn nhưng ngay lập tức 2 đối thủ này đã tung hết vốn liếng để đem về lợi thế nhiều nhất có thể trong cuộc đua đường dài tới đây.
Xuân Hoàng

Đô Lương tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương công nhận huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đánh giá cao những kết quả của Đô Lương trong chương trình xây dựng nông mới; đồng thời đề nghị huyện tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để bổ sung những nội dung chưa hoàn chỉnh và tập trung hoàn thiện hồ sơ để trình Trung ương.