Sông Mai Giang ô nhiễm ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản của người dân

(Baonghean.vn)- Cử tri huyện Quỳnh Lưu phản ánh môi trường sông Mai Giang đoạn qua địa bàn xã Quỳnh Bảng bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến môi trường nuôi trồng thủy sản và nước sinh hoạt của nhân dân 7 xóm ( xã Quỳnh Bảng). Đề nghị UBND tỉnh có biện pháp xử lý tình trạng trên.

 Vấn đề này ngành chức năng trả lời như sau:

Thực hiện việc giải quyết kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm tra thực địa và ghi nhận phản ánh của người dân và chính quyền địa phương. Kết quả phân tích mẫu môi trường cho thấy tình trạng ô nhiễm mà cử tri cũng như người dân xã Quỳnh Bảng phản ánh là đúng.

do ý thức của một bộ phận người dân sống 2 bên dòng sông, hàng ngày xả xuống sông một lượng lớn rác thải, làm cản trở dòng chảy, ô nhiễm dòng nước. Ảnh: tư liệu
Do ý thức của một bộ phận người dân sống 2 bên dòng sông Mai Giang, hàng ngày xả xuống sông một lượng lớn rác thải, làm cản trở dòng chảy, ô nhiễm dòng nước. Ảnh: tư liệu
Tại thời điểm kiểm tra ngày 06/3/2017 cho thấy rác thải sinh hoạt và động vật chết xuất hiện nhiều trên kênh N28. Theo kết quả phân tích chất lượng nước mặt của Sông Mai Giang có một số chỉ số quan trắc vượt quy chuẩn 08:2008/BTNMT đối với một số chỉ tiêu như TSS, COD, BOD5, Cl-.

Nguyên nhân do hạ tầng thu gom, xử lý rác thải, nước thải và ý thức chưa tốt của 1 số bộ phận dân cư, nhất là hiện tượng người dân xả nước thải chưa được xử lý, ném thẳng rác thải sinh hoạt, súc vật chết xuống sông, kênh làm ảnh hưởng đến nuôi trồng thủy sản cũng như nguồn nước sinh hoạt. Cụ thể: Mỗi lần đến phiên nước về phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt theo lịch (10 ngày một phiên) thì có khối lượng lớn rác thải, bao bì, xác gia súc, gia cầm chết trôi theo về gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân  nhất là khu vực xã Quỳnh Bảng- đơn vị nằm cuối nguồn của tuyến kênh

Để xử lý vấn đề trên, Sở Tài nguyên và Môi trường đã yêu cầu:

- UBND thị xã Hoàng Mai, UBND huyện Quỳnh Lưu: Chỉ đạo UBND các xã dọc sông và các tuyến kênh tưới tiêu tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đến người dân trong khu vực, đặc biệt có biện pháp thông tin tuyên truyền, hướng dẫn nông dân thu gom, xử lý các phụ phẩm nông nghiệp sau khi thu hoạch, tránh để tồn đọng, phát tán các chất hữu cơ gây ô nhiễm môi trường. Tăng cường các giải pháp thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn sinh hoạt của người dân dọc hai bên bờ kênh, sông Mai Giang, không để người dân vứt rác thải sinh hoạt, xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông và kênh. Rà soát các nguồn xả thải ra sông Mai Giang, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh có xả thải vào sông tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tuyệt đối không được xả thải vào nguồn nước khi chưa đạt quy chuẩn cho phép.

 lượng rác thải khổng lồ từ chợ được đẩy xuống sông, tạo thành những bè rác trôi nổi trên sông. Ảnh: Tư liệu
Lượng rác thải khổng lồ được đẩy xuống sông Mai Giang, tạo thành những bè rác trôi nổi trên sông. Ảnh: Tư liệu

- Đối với Công ty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, phối hợp với chính quyền địa phương có tuyến kênh N28 đi qua, khắc phục các vấn đề ô nhiễm, tình trạng vứt rác bừa bãi của người dân. Khi phát hiện ra hiện tượng vi phạm chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, đồng thời tổ chức nạo vét thường xuyên các điểm ùn ứ rác thải trên tuyến kênh N28 trước và trong thời gian lấy nước.

Gia Huy

( Tổng hợp)

Tin mới

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.