S&P lạc quan hơn về " sức khỏe" ngân hàng Việt Nam

Cùng với việc đưa đánh giá rủi ro toàn hệ thống từ nhóm 10 về nhóm 9, hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ cũng vừa công bố nâng mức định hạng đối với 3 ngân hàng Việt Nam và giữ nguyên đối với 2 ngân hàng khác.

S&P lạc quan hơn về " sức khỏe" ngân hàng Việt Nam ảnh 1

S&P đã lạc quan hơn với hệ thống ngân hàng và kinh tế Việt Nam.

Ảnh minh họa: Hoàng Hà

Trong thông báo được gửi đi ngày 26/9, Standard & Poors cho biết đã nâng hạng đối với chỉ số quản trị rủi ro hệ thống (BICRA) của ngành ngân hàng Việt Nam từ nhóm 10 (rủi ro cực cao) về nhóm 9 (rủi ro cao). Với kết quả này, sàn xếp hạng đối với các ngân hàng thương mại chỉ hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam cũng được nâng từ mức b lên b+.

Với kết quả này, S&P cũng xem xét lại xếp hạng tín nhiệm của 5 ngân hàng Việt Nam là Ngoại thương (Vietcombank), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Kỹ thương (Techcombank), Công thương (Vietinbank) và Ngân hàng Đầu tư & Phát triển (BIDV). Theo đó, Vietcombank, Sacombank và Techcombank được nâng một bậc xếp hạng từ B+ lên BB- với triển vọng ổn định. Xếp hạng đối với Vietinbank và BIDV vẫn được giữ ở mức B+.

Đánh giá của S&P đối với 5 ngân hàng Việt Nam

S&P lạc quan hơn về " sức khỏe" ngân hàng Việt Nam ảnh 2

Theo lý giải của S&P, việc nâng xếp hạng BICRA đối với toàn hệ thống cũng như xếp hạng đối với 3 ngân hàng nêu trên cho thấy niềm tin của hãng này đối với những bất ổn của kinh tế Việt Nam đã phần nào giảm bớt sau những chính sách được thực hiện từ cuối năm 2011. Việt thắt chặt tiền tệ đã khiến tốc độ tăng trưởng tín dụng giảm nhiều so với mức trung bình 28% của 4 năm trước đó. Việc thắt chặt cho vay lĩnh vực phi sản xuất cũng khiến giá bất động sản giảm gần hơn với giá trị thực… Biểu hiện rõ nhất của những tiến bộ là việc đưa lạm phát giảm từ đỉnh 23% của tháng 8/2011 về 6,5% (tính theo năm) vào tháng 9/2012.

Tuy vậy, theo S&P, bất chấp những tiến bộ đạt được, nguy cơ bất ổn đối với kinh tế Việt Nam vẫn còn tiềm ẩn, sau khi cơ quan chức năng đã có dấu hiệu nới lỏng chính sách để hỗ trợ tăng trưởng, cùng với đó là những nghĩ ngại xung quanh các cam kết về bình ổn giá. “Quá trình gây dựng lại niềm tin đối với hệ thống ngân hàng và chính sách tiền tệ mới chỉ bắt đầu, do đó đòi hỏi sự quan tâm, quản lý thận trọng, đặc biệt là với vấn đề nợ xấu đang có dấu hiệu tăng cao”, báo cáo của S&P nhận định.

(Theo ebank.vnexpress) - H.V

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.