Steroid làm tăng nguy máu đông cục

Theo một nghiên cứu mới đây, những người sử dụng các loại thuốc được gọi là glucocorticoids (một loại steroid) có nhiều nguy cơ làm xuất hiện các cục máu đông trong tĩnh mạch của họ.


Steroid làm tăng nguy máu đông cục ảnh 1

Glucocorticoids là các loại thuốc chống viêm được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh nhưbệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ gần 39.000 người dân Đan Mạch, những người được chẩn đoán có các cục máu đông trong 7 năm (2005 - 2011). Các bệnh nhân này được phân làm các nhóm hiện đang dùng, dùng gần đây và đã từng dùng glucocorticoids. Nhóm người đang dùng thuốc lại được chia thành những người mới sử dụng và những người đang tiếp tục sử dụng.

Nghiên cứu cho thấy việcsử dụng glucocorticoidscó liên quan tới tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong nhóm hiện đang dùng thuốc (cả mới sử dụng và đang tiếp tục sử dụng) và nhóm dùng gần đây. Riêng nhóm đã từng dùng glucocorticoids thì không có dấu hiệu của sự gia tăng nguy cơ này.

Mặc dù nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa việc sử dụng glucocorticoids và nguy cơ xuất hiện máu đông nhưng không chứng minh mối quan hệ nhân - quả.

Các cục máu đông có thể gây nguy hiểm và nhiều khả năng dẫn tới tử vong nếu chúng di chuyển tới các khu vực như não, tim và phổi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Sigrun Johannesdottir đến từ Bệnh viện ĐH Aarhus, Hà Lan và các đồng nghiệp, được công bố trực tuyến trên tạp chí JAMA Internal Medicine vào ngày 1/4.

Theo Dân trí/ Healthday - nt

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.