Steroid làm tăng nguy máu đông cục

Theo một nghiên cứu mới đây, những người sử dụng các loại thuốc được gọi là glucocorticoids (một loại steroid) có nhiều nguy cơ làm xuất hiện các cục máu đông trong tĩnh mạch của họ.


Steroid làm tăng nguy máu đông cục ảnh 1

Glucocorticoids là các loại thuốc chống viêm được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh nhưbệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ gần 39.000 người dân Đan Mạch, những người được chẩn đoán có các cục máu đông trong 7 năm (2005 - 2011). Các bệnh nhân này được phân làm các nhóm hiện đang dùng, dùng gần đây và đã từng dùng glucocorticoids. Nhóm người đang dùng thuốc lại được chia thành những người mới sử dụng và những người đang tiếp tục sử dụng.

Nghiên cứu cho thấy việcsử dụng glucocorticoidscó liên quan tới tăng nguy cơ xuất hiện các cục máu đông trong nhóm hiện đang dùng thuốc (cả mới sử dụng và đang tiếp tục sử dụng) và nhóm dùng gần đây. Riêng nhóm đã từng dùng glucocorticoids thì không có dấu hiệu của sự gia tăng nguy cơ này.

Mặc dù nghiên cứu đã tìm ra mối liên quan giữa việc sử dụng glucocorticoids và nguy cơ xuất hiện máu đông nhưng không chứng minh mối quan hệ nhân - quả.

Các cục máu đông có thể gây nguy hiểm và nhiều khả năng dẫn tới tử vong nếu chúng di chuyển tới các khu vực như não, tim và phổi.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Sigrun Johannesdottir đến từ Bệnh viện ĐH Aarhus, Hà Lan và các đồng nghiệp, được công bố trực tuyến trên tạp chí JAMA Internal Medicine vào ngày 1/4.

Theo Dân trí/ Healthday - nt

tin mới

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.

Điều trị tiểu đêm người già

Điều trị tiểu đêm người già

Tiểu đêm là hội chứng phổ biến ở người già, phải thức dậy nhiều lần giữa đêm làm gián đoạn giấc ngủ, gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì sao người già hay mắc chứng tiểu đêm, làm cách nào để hạn chế?

Xét nghiệm ký sinh trùng ở người bằng cách nào

Xét nghiệm ký sinh trùng ở người bằng cách nào

Nhiễm ký sinh trùng là một bệnh thường gặp và rất phổ biến hiện nay. Một số bệnh ký sinh trùng mà con người thường mắc phải như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, giun chỉ, sán lá gan, sán dây, sán lá phổi, ấu trùng sán lợn...

Mẹo giữ ấm đúng cách, tránh bị cảm lạnh

Mẹo giữ ấm đúng cách, tránh bị cảm lạnh

Nhiệt độ các tỉnh phía Bắc những ngày này xuống thấp. Trời rét đậm rét hại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, nhất là người già và trẻ nhỏ. Mọi người cần biết cách để giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân, gia đình, tránh bị cảm lạnh.