Sự đổi thay kỳ lạ của thành phố tôi yêu!

(Baonghean) - Nếu chẳng có anh chị tôi thuyết minh tường tận, chắc chẳng bao giờ tôi nhận ra cái thành phố Vinh bé nhỏ mà tôi đã gắn bó tự thuở còn nằm nôi. Xa quê hương sau 21 năm, tôi đã trở về trong vòng tay của những người thân! Sau phút giây cảm xúc đầy nước mắt lúc anh chị em, chú cháu gặp nhau ở sân bay, tôi cứ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, bởi những hình ảnh về Vinh hôm nay. Ngạc nhiên về sự thay đổi đến kì lạ của quê hương!

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

 » Giáo dân Nghệ An vạch trần sự biến chất của linh mục Nguyễn Đình Thục
 

Đâu rồi những con đường đất cát bụi ngoằn ngoèo gió Lào hầm hập của những trưa hè nắng đổ chang chang? Đâu rồi những hàng cây bàng lá đỏ, phượng vĩ rực rỡ, mỗi độ hè về ve kêu râm ran ngõ phố, sân trường? Đâu rồi những bụi tre giữa lòng thành phố của tuổi thơ tôi?

Một đám cưới qua thành cổ Vinh. Ảnh: Sách Nguyễn
Một đám cưới qua thành cổ Vinh. Ảnh: Sách Nguyễn

Đâu rồi những cái ao nhỏ – được sinh ra từ một thời đạn bom, mà thuở nào tôi từng câu cá? Đâu rồi những mái nhà tranh đơn sơ ân tình? Đâu rồi những bóng dáng chiếc xe đạp Thống Nhất, Phượng Hoàng mà ngày đó chúng tôi “cày” trên mọi nẻo đường thành phố Vinh thân yêu? Đâu rồi quán cháo lươn bà Lương (khu phố 4) mùi thơm ngào ngạt?

Đâu rồi cái chợ Vinh với kiểu cách nửa tỉnh, nửa quê ồn ào mỗi chợ phiên? Đâu rồi cái rạp chiếu bóng Cửa Đông mà thi thoảng chúng tôi tạt vào xem những bộ phim “hot” thời đó: “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, “Ván bài lật ngửa”, “Tắt đèn”,…?

Đâu rồi Nhà hát Nhân dân dọc đường về Bến Thủy mà tuổi thơ chúng tôi ngày còn đá bóng đường phố thường lẻn vào “xem hôi ca nhạc? Đâu rồi cây cầu Cửa Tiền mong manh với hai cột trụ lừng lững, nơi có xóm 3 toàn nhà tranh vách nứa mà thuở ấu thơ mỗi khi nghe ca Huế vẫn thấy lòng man mác nhớ làng vạn chài bên sông. 

Vinh của tôi bây giờ hiện đại, mới mẻ và cả choáng ngợp, xô bồ… Tôi như đang đi lạc bước trên những con đường của Huế, Đà Nẵng, Sài Gòn. Không. Vinh đó. Thành phố đã trở mình thay da đổi thịt thật sự! Nhà cao hàng chục tầng chót vót, nhà 4, 5 tầng như đan cửi. Cửa hiệu, hàng quán nhan nhản sáng đèn với những bảng quảng cáo sặc sỡ đủ các loại. Công sở hoành tráng. Ga Vinh, Bến xe Vinh… cũng khác hẳn ngày xưa.

Cảnh mua bán ở chợ Vinh. Ảnh: Sách Nguyễn
Cảnh mua bán ở chợ Vinh. Ảnh: Sách Nguyễn

Hàng cây xanh ven đường cắt tỉa gọn gàng bắt mắt. Đường phố rộng mở thênh thang và nhiều hơn trước. Xe máy đủ loại sắc màu, nội có, ngoại có nườm nượp phố xá. Rồi cơ man là ô tô, xe sang, xe xịn đủ cả.  

Vinh bây giờ chẳng còn bóng dáng là Vinh của tôi hơn 20 năm về trước. Thậm chí đã có lúc tôi không dám nghĩ tới chuyện tìm lại những căn nhà của bạn bè tôi ngày xưa. Bởi điều này là vô cùng khó khăn, những dấu vết năm tháng cũ đã nhòa theo thời gian. Thật là một điều khó tưởng tượng nổi!

Đúng như bạn bè ở nước ngoài sau khi trở về Việt Nam đã sang nói chuyện với tôi: “Ông mà về quê chắc sẽ ngạc nhiên nhiều lắm! Đi lâu như vậy giờ quay về lớ ngớ khác gì như anh nhà quê ra tỉnh?” Lúc đó tôi còn cười nhạo: “Hừm, Vinh với tớ có nhắm mắt cũng tìm ra nơi cần tìm! “Thượng Cầu Rầm, hạ Bến Thủy” có nơi nào mà không có dấu chân tôi?”

Mấy đứa bạn học hồi lớp 9, 10… khi hay tin tôi về nước đã tổ chức một bữa gặp mặt rôm rả, ôn cố tri tân. Xem ra, đứa nào cũng chững chạc và cũng đã lên ông lên bà! Bọn nó cũng trêu tôi: Ông bây giờ về Vinh thì khác chi người hành tinh sao Hỏa thăm trái đất?

Anh trai tôi bảo: “Vinh bây giờ là thành phố cấp 1 rồi, mở rộng ra thêm mấy xã của hai huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên lân cận…”. Hèn chi. Nhiều đường phố lạ quá. Đường ngang dãy dọc như bàn cờ, khác xưa nhiều lắm. May quá, vẫn còn đó lũ học trò mê bóng đá đường phố giống chúng tôi thuở ấu thơ. Tiếc là chưa có dịp vào sân vận động thành phố để xem đội bóng Sông Lam Nghệ An thi đấu.  Chắc chẳng còn những tấm gỗ to bè thuở nào làm ghế cho khán giả mà mỗi mùa lũ lụt về là bọn trẻ học trò chúng tôi làm bè đánh trận giả!

Chị tôi thì cười nói: “Cậu lâu quá giờ mới về, Vinh thay áo mới rồi em ơi!” Đơn cử như quảng trường Hồ Chí Minh sừng sững rộng rãi thênh thang choán cả tầm mắt… Rồi núi Chung mô phỏng phía sau tượng đài Bác Hồ cũng là một công trình với bao công sức. Câu lạc bộ Lao động, khu nhà chung cư Quang Trung, rạp chiếu bóng 12/9… nép mình khiêm tốn bên những tòa nhà cao tầng thuộc hàng em út, nhưng “hậu sinh khả úy”.

Một điều mà tôi dễ nhận thấy là cuộc sống của người dân đã được nâng cao hơn nhiều. Bữa ăn hàng ngày đỡ khổ hơn trước. Hình như cái ăn cái mặc không còn là những điều băn khoăn thường trực hàng ngày như thuở tôi còn ở nhà. Tuy nhiên, vẫn còn đó những người dân thực sự lo lắng xoay sở hàng ngày khi mà đồng lương hãy còn ở mức thấp. 

Khu chung cư Quang Trung mùa lá rụng. Ảnh: Viết Sơn
Khu chung cư Quang Trung mùa lá rụng. Ảnh: Viết Sơn

Sự đổi thay như lột xác đã làm cho bộ mặt thành Vinh quê tôi đẹp hẳn lên. Dòng sông Lam vẫn hiền hòa trôi chảy lững lờ như bao đời nay vẫn chảy… Cầu Bến Thủy đã có thêm “đứa em” bên cạnh tuy rằng nó không hoành tráng như “anh của nó”, bởi theo nhận xét riêng của tôi: Sao ta không làm thêm cái thành cầu sóng lượn vừa đẹp vừa đảm bảo an toàn cho xe cộ hơn nhỉ?

Tổ quốc ta chưa bao giờ đẹp thế! Lòng tôi vẫn dâng trào bao cảm xúc khó nói khi đếm từng bước lên bậc thềm của Đền thờ Hoàng Đế Quang Trung - Nguyễn Huệ… trên núi Quyết!

Khi cùng mấy đứa bạn thân từ hồi còn học lớp 9, 10 ở cấp 3 Vinh lúc đứng kính cẩn nghiêng mình trước tượng Vua Quang Trung (bên cạnh là thân phụ và thân mẫu) trong chính điện, trong tôi đã dấy lên bao điều suy nghĩ về ông. Tôi cứ nghĩ giá như ngày đó ông sống thêm vài chục năm nữa thì lịch sử rất có thể đã khác. Vinh hẳn đã là một kinh đô mới của đất nước. Tiếc rằng ông đã ra đi quá đột ngột để lại bao dang dở nghiệp cơ đồ. 

…Rảo bước rong ruổi trên những con đường thênh thang của thành Vinh hôm nay sau bao năm xa cách vì mưu sinh ở xứ người mà lòng tôi dâng tràn bao cảm xúc dạt dào khó nói…

Võ Hoài Nam

(Việt kiều tại Matxcơva - Liên bang Nga)

Tin mới

Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Người dân Hưng Trung, Hưng Nguyên tháo dỡ nhà bàn giao mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc Nam

Nghệ An: Vì sao nhiều dự án tiến độ giải ngân đầu tư công còn chậm?

(Baonghean) - Theo Nghị quyết số 124/NQ-CP của Chính phủ và để đảm bảo phát huy hiệu quả nguồn vốn đầu tư công, từ đầu năm 2022, định kỳ hàng tháng và 10 ngày/lần, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo kết quả đôn đốc. Thế nhưng, tiến độ giải ngân đầu tư công trên địa bàn vẫn chậm so với yêu cầu đề ra.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.