Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh

10/10/2012 08:23

Các nhà khoa học Việt Nam vừa cảnh báo, việc sử dụng chất bảo quản hoa quả nhập khẩu vượt ngưỡng cho phép có thể gây vô sinh.

Qua kiểm nghiệm mẫu một số loại trái cây như nho, mận và lựu nhập khẩu từ Trung Quốc bán trên thị trường, Cục Bảo vệ thực vật phát hiện các mẫu hoa quả trên có chứa carbendazim và tebuconazole với dư lượng vượt mức cho phép. Đây là những chất diệt nấm được sử dụng trong bảo quản trái cây. Các nhà khoa học cho biết nếu dùng vượt quá mức cho phép, làm rối loạn nội tiết có thể gây vô sinh và đặc biệt ảnh hưởng gen di truyền cho các thế hệ sau này.(Ảnh minh họa)

Ông Phạm Đức Việt - Phó Viện trưởng Viện Cơ điện Nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch cho biết: Những loại hóa chất bảo quản này khi vượt ngưỡng cho phép gây kích thích nhiều loại bệnh ở người như ung thư, viêm đường ruột, tiêu chảy hoặc nghiêm trọng hơn có thể làm phá vỡ nội tiết, gây vô sinh. Đặc biệt tác hại về lâu dài là làm cho các thế hệ sau bị còi cọc, trí tuệ bị chậm phát triển hơn.

Ông Nguyễn Xuân Hồng - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật nói: “Tôi khuyến cáo người dân nên dùng hoa quả theo đúng mùa và không nên quá hoang mang, lo lắng bởi vì tất cả các mặt hàng nhập vào Việt Nam đang được các ngành chức năng của Nhà nước kiểm soát theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì mới được nhập”.

Trước khi nhập vào Việt Nam, các loại hoa quả Trung Quốc đều đã được phun thuốc bảo quản. Khi về đến thị trường trong nước, các chủ đại lý nước ta lại phun thuốc lần nữa để đánh bóng và giữ tươi lâu hơn rau, củ, quả. Tại các chợ đầu mối hiện nay, nguồn hoa quả chủ yếu vẫn được nhập về từ Trung Quốc như lê, táo, cam, mận, lựu... Một số loại hoa quả của Trung Quốc nhưng lại được gắn mác nhập khẩu từ Australia, Mỹ như nho, mận, lê. Trước những thông tin về hoa quả nhập khẩu chứa nhiều chất gây hại, người tiêu dùng đang quay lại mua các loại quả của Việt Nam như đu đủ, bưởi, chuối,...


(Theo VOV) -LC

Sử dụng chất bảo quản vượt ngưỡng có thể gây vô sinh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO