Sử dụng chế phẩm sinh học CTa - 8t trong nuôi tôm

(Baonghean) Trong nhóm chế phẩm sinh học có chế phẩm Cta-8t  là chế phẩm sinh học xử lý ao và phòng bệnh cho tôm. Mục đích  cải thiện chất lượng nước, giảm lớp bùn đáy, giảm tỷ lệ mắc bệnh, tăng số lượng vi sinh vật phù du, giảm mùi hôi và sau cùng tăng sản lượng nuôi.

1. Thành phần chính : Vi khuẩn  lactic, Vi khuẩn quang hợp Saccharomyces cerevisiae, Vitamin C và vitamin E thiên nhiên, Kháng sinh thiên nhiên

2. Công dụng: Ngăn chặn một số vi khuẩn gây bệnh và chữa bệnh phát sáng, bệnh đen mang, đỏ thân, mòn râu, phân trắng … cho tôm.  Ngăn ngừa và nâng cao sức đề kháng cho tôm, xử lý mùi hôi đáy ao, khử khí độc H2S, NH3.  Bổ sung dinh dưỡng qua các nguồn vitamin thiên nhiên, tăng khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn.

3. Cách dùng:  Phun Cta-8t lên mặt ao theo tỷ lệ 2ml-3ml nước từ 2 -3  ngày liên tục vào sáng sớm hoặc chiều mát. Dùng khi tôm có dấu hiệu bị bệnh.

Kết hợp với CAT-T trộn vào thức ăn, tỷ lệ mỗi loại  khoảng 1- 3% trọng lượng thức ăn, ủ 8 – 10 giờ trong 3-5 ngày cho ăn một lần.

Sử dụng chế phẩm sinh học giúp nâng cao và đảm bảo sản lượng nuôi mà đã được công nhận rộng rãi như phương thức điều trị tốt hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn so với việc sử dụng các kháng sinh. Các sản phẩm sinh học hoạt động như một phần trong tổng thể quản lý hoạt động nuôi tôm bền vững nhằm chống lại nguồn gây bệnh trong qui trình nuôi.

Các khuyến cáo đề xuất sử dụng chế phẩm sinh học phải được thực hiện cả trong ao nuôi, trong ao chứa và toàn bộ chu kỳ sản xuất con giống. Chế phẩm sinh học được sử dụng liên tục trong ao nuôi sẽ tạo ra sự khác biệt đáng kể về chất lượng nước và khống chế nguồn bệnh lây lan. Chế phẩm sinh học có tác dụng tốt trong một hệ thống kín, lượng nước thay đổi không vượt quá 20% đối với ao nuôi và không vượt quá 40% đối với bể giống (Chế phẩm sinh học rất thích hợp trong toàn bộ giai đoạn sản xuất giống PL). Cần linh hoạt trong khi sử dụng chế phẩm sinh học, khi rủi ro lây bệnh cao thì cần tăng liều sử dụng định kỳ.

Nguyễn Hương

tin mới

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

Đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài hoàn thành vào quý 1/2024 sẽ nâng tầm hạ tầng thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Ông Nguyễn Sỹ Diệu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định, đầu năm 2024 sẽ hoàn thành công tác GPMB đường Nguyễn Sỹ Sách kéo dài để nhà thầu thi công đoạn đường còn lại và hoàn thành thông tuyến ngay trong quý I/2024. Dự kiến sẽ triển khai giai đoạn 2 vào cuối quý II/2024.

Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết

Người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị thị trường Tết

(Baonghean.vn) - Trước thời điểm tết Nguyên đán 2024 cận kề, người chăn nuôi ở Nghệ An tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, tuân thủ nghiêm công tác phòng trừ dịch bệnh, chuẩn bị nguồn cung ứng cho thị trường. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng tăng, dự báo giá thịt gia súc, gia cầm tăng nhẹ dịp Tết.

Bí xanh

Giá bí xuống thấp, nông dân Nghệ An tìm cách ‘né’ lỗ

(Baonghean.vn) - Xác định khung thời gian sản xuất bí hè thu muộn, đông sớm dễ trồng, năng suất cao nhưng giá xuống thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, nhiều địa phương tìm cách “né” vụ hoặc có phương pháp trồng xen rau màu để nâng giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích…