Sử dụng công trình nước tự chảy: Cách làm hay ở Chi Khê

(Baonghean) - 6 bản của xã Chi Khê (huyện Con Cuông) gồm: Nam Đình, Liên Đình, Trung Đình, Sơn Khê, Tổng Chai và Bãi Văn mấy năm gần đây người tự đầu tư lắp đặt van và ống dẫn nước từ đường ống dẫn chính của nguồn nước tự chảy để dẫn nước sinh hoạt vào tận nhà. Bà con còn đóng góp mỗi hộ 10.000 đồng/tháng để cử người quản lý công trình từ đầu nguồn về bản...
Đưa nước về tận hộ ở bản Nam Đình.
Đưa nước về tận hộ ở bản Nam Đình.
Đến khu dân cư của 6 bản nói trên, dễ nhận thấy nhà ai cũng có hệ thống dẫn nước sinh hoạt được lắp đặt vào tận vườn nhà. Khác với các địa phương vùng cao khác, hàng ngày người dân phải dùng xô, can, thau chậu đến các bể nước cộng đồng để gánh nước về nhà sinh hoạt, thì ở đây bà con chỉ việc bước xuống cầu thang là có nước. Vì vậy, những cái bể nước sinh hoạt cộng đồng ở 6 bản nói trên, được Nhà nước đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn của Chương trình 134 cách đây 7 năm, nay thỉnh thoảng mới có người đến sinh hoạt, dù còn sử dụng tốt. 
Ông Lữ Văn Tâm - Trưởng bản Nam Đình, cho biết: Bản có 117 hộ, được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tự chảy năm 2007, với 9 bể nước cộng đồng. Tại mỗi bể nước, được lắp đặt van đóng mở, xây dựng sân, nhà tắm…  Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, do ý thức của một số người dân về bảo vệ công trình kém, dẫn đến một số thiết bị hư hỏng, hơn nữa tại các bể nước, không có hệ thống thoát nước nên nước thải ứ đọng, gây mất vệ sinh chung. Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, người dân đi làm về đổ dồn đến các bể chứa nước tắm giặt, rửa ráy… dẫn đến tình trạng tranh giành, chen lấn nhau. Tình trạng đó kéo dài năm này qua năm khác mà không có giải pháp khắc phục.
Trong các cuộc họp bản, nhiều ý kiến đưa ra cách này cách khác, vẫn không hiệu quả. Năm 2010, xuất phát từ một ý kiến của người dân, các hộ nên đầu tư lắp đặt hệ thống dẫn nước về tận từng nhà, thì khi đó sẽ khắc phục được các tình trạng nói trên. Cách làm là, mỗi hộ dân đầu tư mua van đóng mở, ống dẫn nước, bể chứa nước… để lắp đặt từ đường ống dẫn nước chính vào nhà. Được cả bản nhất trí, HĐND xã đồng ý, chỉ trong 2 tháng của năm 2011, gần 100% số hộ lắp đặt được hệ thống dẫn nước về tận nhà. Tùy theo thực tế của từng hộ để đầu tư, hộ nào ít nhất đầu tư 300 nghìn đồng, nhà nhiều nhất 1 triệu đồng.
Bà Lô Thị Thám, người dân bản Nam Đình, phấn khởi nói: Trước đây, mỗi khi tắm giặt đều phải ra bể nước cộng đồng, dùng xô xách nước về rửa rau, nấu cơm, những lúc trời mưa, người già vất vả lắm. Nay có nước về tận nhà, mình sử dụng thoải mái, tiện lợi hơn. Gia đình mua một cái thùng luôn chứa đầy nước, khi giờ cao điểm, nhà nào cũng sử dụng nước, dẫn đến nguồn nước chảy yếu là mình múc nước trong thùng sử dụng. Không những tắm giặt, gia đình còn dùng nước tưới vườn rau rất thuận lợi.
Ông Lô Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê, cho biết: Toàn bộ 6 bản nói trên có 415 hộ, xuất phát từ ý tưởng của người dân. Tháng 8/2010, HĐND xã có nghị quyết phê chuẩn quản lý, sử dụng công trình nước tự chảy về tận hộ. Tháng 8/2011, các bản bắt đầu triển khai lắp đặt, đến nay đã có 403/415 hộ đã lắp đặt được hệ thống dẫn nước về tận hộ. Xã hợp đồng với 2 người dân trong vùng có trách nhiệm quản lý công trình nước luôn đảm bảo thông suốt để bà con có nước sinh hoạt. Số tiền mỗi hộ đóng góp 10.000 đồng/tháng, một phần để trả thù lao hàng tháng cho 2 người này, một phần dành sửa chữa khi công trình nước bị hư hỏng. Tuy nhiên, đối với những hộ là ông bà cao tuổi, đặc biệt khó khăn, thì miễn nộp khoản tiền này. Thấy cách làm hay của 6 bản, bản Chằn Nằn năm ngoái cũng đề xuất với xã xin làm theo. HĐND xã đã đồng ý, hiện bà con trong bản đang triển khai lắp đặt hệ thống dẫn nước về tận hộ để sử dụng hiệu quả từ công trình nước tự chảy. 
Cách sử dụng nguồn nước tự chảy như các bản của xã Chi Khê cho thấy là không tốn kém nhiều, hiệu quả lại cao. Có ý kiến cho rằng, Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tự chảy cho đồng bào vùng cao, nên áp dụng cách làm này. Nếu vậy, phần xây dựng các bể chứa nước cộng đồng dành để hỗ trợ cho người dân lắp đặt hệ thống dẫn nước vào tận hộ...
Xuân Hoàng

tin mới

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.