Sử dụng công trình nước tự chảy: Cách làm hay ở Chi Khê

(Baonghean) - 6 bản của xã Chi Khê (huyện Con Cuông) gồm: Nam Đình, Liên Đình, Trung Đình, Sơn Khê, Tổng Chai và Bãi Văn mấy năm gần đây người tự đầu tư lắp đặt van và ống dẫn nước từ đường ống dẫn chính của nguồn nước tự chảy để dẫn nước sinh hoạt vào tận nhà. Bà con còn đóng góp mỗi hộ 10.000 đồng/tháng để cử người quản lý công trình từ đầu nguồn về bản...

Đưa nước về tận hộ ở bản Nam Đình.
Đưa nước về tận hộ ở bản Nam Đình.

Đến khu dân cư của 6 bản nói trên, dễ nhận thấy nhà ai cũng có hệ thống dẫn nước sinh hoạt được lắp đặt vào tận vườn nhà. Khác với các địa phương vùng cao khác, hàng ngày người dân phải dùng xô, can, thau chậu đến các bể nước cộng đồng để gánh nước về nhà sinh hoạt, thì ở đây bà con chỉ việc bước xuống cầu thang là có nước. Vì vậy, những cái bể nước sinh hoạt cộng đồng ở 6 bản nói trên, được Nhà nước đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn của Chương trình 134 cách đây 7 năm, nay thỉnh thoảng mới có người đến sinh hoạt, dù còn sử dụng tốt. 

Ông Lữ Văn Tâm - Trưởng bản Nam Đình, cho biết: Bản có 117 hộ, được Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tự chảy năm 2007, với 9 bể nước cộng đồng. Tại mỗi bể nước, được lắp đặt van đóng mở, xây dựng sân, nhà tắm…  Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, do ý thức của một số người dân về bảo vệ công trình kém, dẫn đến một số thiết bị hư hỏng, hơn nữa tại các bể nước, không có hệ thống thoát nước nên nước thải ứ đọng, gây mất vệ sinh chung. Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, người dân đi làm về đổ dồn đến các bể chứa nước tắm giặt, rửa ráy… dẫn đến tình trạng tranh giành, chen lấn nhau. Tình trạng đó kéo dài năm này qua năm khác mà không có giải pháp khắc phục.

Trong các cuộc họp bản, nhiều ý kiến đưa ra cách này cách khác, vẫn không hiệu quả. Năm 2010, xuất phát từ một ý kiến của người dân, các hộ nên đầu tư lắp đặt hệ thống dẫn nước về tận từng nhà, thì khi đó sẽ khắc phục được các tình trạng nói trên. Cách làm là, mỗi hộ dân đầu tư mua van đóng mở, ống dẫn nước, bể chứa nước… để lắp đặt từ đường ống dẫn nước chính vào nhà. Được cả bản nhất trí, HĐND xã đồng ý, chỉ trong 2 tháng của năm 2011, gần 100% số hộ lắp đặt được hệ thống dẫn nước về tận nhà. Tùy theo thực tế của từng hộ để đầu tư, hộ nào ít nhất đầu tư 300 nghìn đồng, nhà nhiều nhất 1 triệu đồng.

Bà Lô Thị Thám, người dân bản Nam Đình, phấn khởi nói: Trước đây, mỗi khi tắm giặt đều phải ra bể nước cộng đồng, dùng xô xách nước về rửa rau, nấu cơm, những lúc trời mưa, người già vất vả lắm. Nay có nước về tận nhà, mình sử dụng thoải mái, tiện lợi hơn. Gia đình mua một cái thùng luôn chứa đầy nước, khi giờ cao điểm, nhà nào cũng sử dụng nước, dẫn đến nguồn nước chảy yếu là mình múc nước trong thùng sử dụng. Không những tắm giặt, gia đình còn dùng nước tưới vườn rau rất thuận lợi.

Ông Lô Văn Vinh - Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê, cho biết: Toàn bộ 6 bản nói trên có 415 hộ, xuất phát từ ý tưởng của người dân. Tháng 8/2010, HĐND xã có nghị quyết phê chuẩn quản lý, sử dụng công trình nước tự chảy về tận hộ. Tháng 8/2011, các bản bắt đầu triển khai lắp đặt, đến nay đã có 403/415 hộ đã lắp đặt được hệ thống dẫn nước về tận hộ. Xã hợp đồng với 2 người dân trong vùng có trách nhiệm quản lý công trình nước luôn đảm bảo thông suốt để bà con có nước sinh hoạt. Số tiền mỗi hộ đóng góp 10.000 đồng/tháng, một phần để trả thù lao hàng tháng cho 2 người này, một phần dành sửa chữa khi công trình nước bị hư hỏng. Tuy nhiên, đối với những hộ là ông bà cao tuổi, đặc biệt khó khăn, thì miễn nộp khoản tiền này. Thấy cách làm hay của 6 bản, bản Chằn Nằn năm ngoái cũng đề xuất với xã xin làm theo. HĐND xã đã đồng ý, hiện bà con trong bản đang triển khai lắp đặt hệ thống dẫn nước về tận hộ để sử dụng hiệu quả từ công trình nước tự chảy. 

Cách sử dụng nguồn nước tự chảy như các bản của xã Chi Khê cho thấy là không tốn kém nhiều, hiệu quả lại cao. Có ý kiến cho rằng, Nhà nước đầu tư xây dựng công trình nước sinh hoạt tự chảy cho đồng bào vùng cao, nên áp dụng cách làm này. Nếu vậy, phần xây dựng các bể chứa nước cộng đồng dành để hỗ trợ cho người dân lắp đặt hệ thống dẫn nước vào tận hộ...

Xuân Hoàng

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…