Sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy phát triển sản xuất

(Baonghean) - Năm 2014, Quỳ Châu xác định mục tiêu là xóa nghèo bền vững, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy phát triển sản xuất, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội đã đề ra. Trước thềm năm mới, phóng viên Báo Nghệ An có cuộc phỏng vấn đồng chí Phan Đức Đồng - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu về những định hướng trong năm 2014.
PV: Thưa đồng chí Chủ tịch! Xin đồng chí cho biết các kết quả nổi bật mà Quỳ Châu đạt được trong năm qua?
Đồng chí Phan Đức Đồng: Năm 2013 mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức nhưng được sự quan tâm của Trung ương, tỉnh và sự năng động trong chỉ đạo của lãnh đạo huyện và sự nỗ lực của toàn dân,  Quỳ Châu đạt được những kết quả đáng ghi nhận ở trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng đạt 9,4%. Tổng giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp và thủy sản  đạt 581,022 tỷ đồng. Tổng diện tích gieo trồng đạt 8.425 ha, giảm diện tích lúa rẫy 24 ha. Diện tích lúa gieo cấy đạt 3.676 ha, năng suất bình quân cả năm đạt 52,4 tạ/ha. Sản lượng lương thực có hạt đạt 21.630 tấn.  Duy trì ổn định tổng đàn gia súc 48.536 con; tổng đàn gia cầm là 269.800 con, đạt 101,4% kế hoạch; diện tích nuôi trồng thủy sản đạt 190 ha, 28 lồng cá. Triển khai thực hiện xây dựng thành công một số mô hình kinh tế trên địa bàn huyện gồm: Mô hình trồng gấc cao sản 4 ha tại xã Châu Bình; ươm nuôi cá giống cấp 2 tại xã Châu Bính 0,5 ha, đạt năng suất 3,5 tấn/ha; trồng ngô xen canh rễ hương 0,3 ha tại xã Châu Tiến... Lâm nghiệp: Quản lý và bảo vệ 75.036,7 ha rừng hiện có, trồng cây phân tán trên 131.000 cây, trồng rừng tập trung 1.142,7 ha.
Đồng chí Phan Đức đồng  Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện
Đồng chí Phan Đức Đồng
Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện
Hiện toàn huyện có 8/11 xã đã hoàn thành đề án xây dựng nông thôn mới, hoàn thành được hơn 10km đường giao thông; xã Châu Tiến hoàn thành dồn điền đổi thửa.
Giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN đạt  80.487 tỷ đồng, đạt 114,8% kế hoạch. Các sản phẩm chủ yếu đều đạt tiến độ kế hoạch và tăng so với cùng kỳ. Tổng nguồn vốn đầu tư XDCB từ ngân sách nhà nước được giao theo kế hoạch: 271.788 triệu đồng; giải ngân  85.216 triệu đồng; tổ chức nghiệm thu, đưa vào sử dụng 80 công trình. Các công trình trọng điểm có ý nghĩa quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội được quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công và công tác chuẩn bị đầu tư. Thực hiện thu ngân sách trên địa bàn đạt 204,7% dự toán tỉnh giao, 158,0% kế hoạch HĐND huyện giao; thu các loại quỹ đạt 105,0% kế hoạch; tổng chi ngân sách đạt 169.146 triệu đồng.
Về lĩnh vực văn hóa - xã hội: Chỉ đạo nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy nhanh tiến độ chương trình kiên cố hóa trường học, nhà công vụ giáo viên. Đến nay đã có 27/37 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt 72,79%; chất lượng dạy và học được nâng lên, tỷ lệ đậu tốt nghiệp các cấp đạt 98%; 100% các trường vùng sâu, vùng xa có học sinh giỏi cấp tỉnh và giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Hiện 112/146 làng bản có nhà văn hóa, 10/12 xã có sân vận động, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 50%, gia đình thể  thao đạt 17,2%. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm chỉ đạo; đẩy mạnh xã hội hóa về công tác y tế, đến nay đã có 10/12 xã đạt chuẩn quốc gia về y tế. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, công tác xóa đói giảm nghèo. Cấp phát cứu trợ gạo cho toàn huyện 269 tấn... An ninh quốc phòng được giữ vững. 
Màn múa sạp của xã Châu Hạnh - Quỳ Châu tại Lễ hội Hang Bua. 	Ảnh: Sỹ Minh
Màn múa sạp của xã Châu Hạnh - Quỳ Châu tại Lễ hội Hang Bua. Ảnh: Sỹ Minh
PV: Xin đồng chí cho biết định hướng phát triển KT-XH năm 2014?
Đồng chí Phan Đức Đồng: Quỳ Châu tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội với phương châm hiệu quả và bền vững, duy trì tốc độ tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội và bảo vệ môi trường. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy phát triển sản xuất, trong đó ưu tiên sản phẩm có lợi thế, cải thiện đời sống của nhân dân, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo ANTT an toàn xã hội.
PV: Xin cảm ơn đồng chí!
Các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch năm  2014
a) Chỉ tiêu kinh tế:
- Tổng giá trị sản xuất (Giá CĐ 2010): 1.161,1 tỷ đồng 
- Tổng giá trị sản xuất (Giá HH): 1.551,9 tỷ đồng
- Tốc độ tăng trưởng: 8,6%
- Thu nhập bình quân: 15,3 triệu đồng
- Cơ cấu kinh tế các ngành: 
+ Nông, lâm, ngư nghiệp: 41,1%
+ Công nghiệp - Xây dựng: 16,5%
+ Dịch vụ: 42,4%
 - Thu ngân sách trên địa bàn: 14,065 tỷ đồng
- Chi ngân sách địa phương: 284,804 tỷ đồng 
b) Chỉ tiêu xã hội
-  Dân số trung bình: 55.871 người
- Mức giảm tỷ lệ sinh: 0,3%
- Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên: 10,1%
- Tỷ lệ phát triển dân số: 1,00%
- Tỷ lệ hộ  nghèo: 42,5%
- Số trường đạt chuẩn quốc gia: 28 trường
- Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng: 20,4%
- Số bác sỹ/vạn dân: 6 bác sỹ
- Tỷ lệ trạm y tế xã có bác sỹ: 100%
- Tỷ lệ xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế: 66,6%
- Tỷ lệ gia đình đạt chuẩn văn hoá: 55,2%
- Tỷ lệ làng bản, khối, xóm đạt chuẩn văn hoá: 73,0%
- Tỷ lệ xã có thiết chế VH-TT  đạt chuẩn quốc gia: 58,3%
c) Các chỉ tiêu môi trường
- Độ che phủ của rừng:    76,5%
- Tỷ lệ hộ dân được dùng nước hợp vệ sinh:    83%
Văn Trường (thực hiện)

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.