"Sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc"

"Sử dụng hiệu quả nguồn lực hỗ trợ đồng bào dân tộc" ảnh 1
 

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chính sách đối với vùng dân tộc, miền núi luôn được Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận người dân vùng đồng bào dân tộc, miền núi vẫn còn nhiều khó khăn.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử đã giải đáp những băn khoăn của người dân liên quan đến tiến độ triển khai chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc, miền núi và vấn đề huy động nguồn vốn xã hội hóa, góp phần giúp đồng bào xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống.

Chính sách hỗ trợ chưa đủ sức xoay chuyển tình thế

Về việc triển khai các chính sách mới ban hành dành cho vùng đồng bào dân tộc, miền núi, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử cho biết là cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc và thực hiện các chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, Ủy ban Dân tộc đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành xây dựng, triển khai các đề án, chương trình, chính sách mới hỗ trợ đồng bào các dân tộc, khu vực miền núi. 

Năm 2013, Ủy ban Dân tộc đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc, Chương trình hành động về công tác dân tộc đến năm 2020; xây dựng một số chính sách hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt cho đồng bào các dân tộc; tiếp tục thực hiện Chương trình 135, giúp đồng bào các dân tộc vùng đặc biệt khó khăn thoát khỏi đói nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới. 

Các chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc và miền núi có tác dụng to lớn, giúp đồng bào có điều kiện phấn đấu, tổ chức lại sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

Tuy nhiên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử cho rằng, các chính sách này còn tồn tại nhiều bất cập, chưa đủ sức xoay chuyển tình thế. Đời sống của một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. 

Nguyên nhân do một số chính sách ban hành đã lâu, đã lạc hậu, chưa được sửa đổi, bổ sung phù hợp với tình hình hiện nay. Sự phân công quản lý, điều hành các chương trình còn chồng chéo, phân công trách nhiệm chưa rõ ràng. Một số chính sách chưa được bố trí ngân sách kịp thời…

Phát huy tiềm năng, nội lực của từng vùng

Đồng tình với ý kiến cho rằng, việc nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc, miền núi phụ thuộc nhiều vào việc phát huy tiềm năng kinh tế của từng vùng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh: mỗi địa phương, địa bàn có lợi thế riêng, các dân tộc cũng có những tập quán rất riêng biệt, do vậy cần căn cứ vào tình hình phát triển của mỗi vùng, miền để có những chủ trương, chính sách phù hợp. 

Ngoài ban hành các chính sách chung đối với cả nước, Ủy ban Dân tộc đã ban hành những chính sách riêng cho từng vùng, miền; hỗ trợ riêng cho một số dân tộc đặc biệt khó khăn và ít người.

Đề cập vấn đề huy động nguồn vốn hỗ trợ vùng dân tộc, miền núi, Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử nhận định hiện nay, nguồn lực phân bổ cho một số chính sách vùng dân tộc, miền núi đạt tỷ lệ thấp. 

Chính sách định canh, định cư; chính sách hỗ trợ việc làm cho đồng bào các dân tộc mới đạt trên 30%. Chính sách về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho đồng bào dự kiến năm 2014 mới đạt khoảng 7%. 

Đứng trước tình hình khó khăn của nguồn lực trong nước, vấn đề xã hội hóa, huy động các nguồn lực ngoài ngân sách nhà nước là hết sức quan trọng. 

Vừa qua, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Chính phủ, Ủy ban Dân tộc đã ký hiệp định đầu tư tài trợ của Chính phủ Ireland với Chính phủ Việt Nam, số tiền trị giá gần 15 triệu euro giai đoạn 2013-2015. 

Bộ trưởng khẳng định, năm 2014, Ủy ban Dân tộc sẽ phân bổ nguồn lực đến các địa phương, đảm bảo nguồn hỗ trợ sẽ đến tay đối tượng được thụ hưởng. Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý, do nguồn vốn ít ỏi, nên các địa phương cần sử dụng hiệu quả, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại sự bao cấp của Nhà nước. 

Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước và tổ chức quốc tế, các địa phương cần phát huy nội lực, chủ động vươn lên xóa đói, giảm nghèo./.

Theo Vietnam+

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.