Sử dụng hiệu quả nguồn vốn Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB)

(Baonghean.vn) Nghệ An là 1 trong 6 tỉnh (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định) được hưởng lợi Dự án cấp Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn vùng miền Trung (Nguồn vốn của Ngân hàng phát triển Châu Á ADB) với tổng vốn đầu tư 50 triệu USD (trong đó nguồn vốn đối ứng 5 triệu USD). Thời gian thực hiện dự án từ năm 2010 đến 2016.

Thông qua nguồn vốn này, tại vùng dự án cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn vùng miền trung sẽ được đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch tập trung để bảo đảm tiêu chuẩn không dưới 80 lít/người/ngày và đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đồng thờihỗ trợ người dân cải thiện vệ sinh cộng đồng, gia đình, bao gồm: Xây dựng mới, cải tạo nhà vệ sinh, công trình thoát nước thải hộ dân; Xây dựng mới, cải tạo hệ thống cấp nước, nhà vệ sinh trường học và các trung tâm y tế, khu vực sinh hoạt cộng đồng; Xây dựng mới các công trình thoát nước nhỏ ở các công trình công cộng.

Sử dụng hiệu quả nguồn vốn Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) ảnh 1

Nhà máy nước Diễn Nguyên- Diễn Châu.

Là dự án đầu tư tại vùng nông thôn, nên Dự án Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn vùng miền Trung đặc biệt quan tâm đến vấn đề nâng cao nhận thức vệ sinh, để bảo đảm duy trì lợi ích của người sử dụng sau khi dự án hoàn thành để có ít nhất 90% dân số trong vùng dự án được tiếp cận với hệ thống cấp nước và thanh toán hóa đơn tiền nước đúng hạn.Một lĩnh vực được quan tâm đầu tư là tăng cường năng lực lập kế hoạch ngành và tổ chức thực hiện thông qua các hoạt động về quy trình vận hành, bảo dưỡng các công trình. Giám sát và đánh giá một cách hiệu quả về đầu tư cấp nước sạch – vệ sinh.

Theo kế hoạch của dự án sẽ có những hạng mục: xây dựng các công trình dân dụng, dịch vụ tư vấn, hội thảo, đào tạo, quỹ cộng đồng về cải thiện điều kiện vệ sinh, trả lãi suất giai đoạn thực hiện dự án… Tại tỉnh ta, sau khi được hưởng lợi dự án các cấp, ngành chức năng tích cực thực hiện vàđã thành lập Ban quản lý dự án, ban hành quy chế hoạt động, phối hợp với Hội Phụ nữ dự thảo Hợp đồng thực hiện và sổ tay hướng dẫn giải ngân quỹ tín dụng xoay vùng xây dựng nhà vệ sinh gia đình, tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ do ADB tổ chức. Đây là dự án quan trọng, nên tỉnh đã bố trí nguồn vốn ban đầu 2 tỷ đồng để hỗ trợ hoạtđộng. Tỉnh ta đã chọn xã Diễn Yên (Diễn Châu) là điểm xây dựng mô hình thí điểm thực hiện dự án. Hiện tại đã tổ chức khảo sát cộng đồng và khảo sát kỹ thuật lập dự án đầu tư.

Với sự hỗ trợ kịp thời của các cơ quan liên quan, dự án đầu tư và kế hoạch đấu thầu tư vấn ( tư vấn khảo sát, thiết kế bản vẽ thi công, tư vấn giám sát) đã được tỉnh phê duyệt. Hiện tại ở Diễn Yên đang tiến hành các công tác quy hoạch, thu hồi đất, đền bù tái định cư và giải phóng mặt bằng xây dựng khu đấu nối công trình cấp nước sạch tập trung. Bên cạnh việc triển khai dự án tại Diễn Yên, thì tại Diễn Hồng, Diễn Tháp, Diễn Liên, Diễn Bình, Diễn Cát (Diễn Châu), Long Thành, Nam Thành,Trung Thành (Yên Thành),Quỳnh Giang (Quỳnh Lưu) và Hưng Châu (Hưng Nguyên) đang tiến hành tiểu dự án tiềm năng.

Cán bộ Ban quản lý dự án cấp nước sạch - VSMTNT Nghệ An, cho biết: “ Với sự hỗ trợ kịp thời của các cấp, ngành thì trong thời gian tới sẽ tiến hành trình cấp thẩm quyền phê duyệt kế hoạch đối ứng, tổ chức hoạt động của các hợp phần cấp nước theo chương trình của tư vấn quốc tế và tại các xãthí điểm, tiếp tục đào tạo nâng cao năng lực các tổ chức thực thi cấp xã, đội ngũ tình nguyện viên, tổ chức các hoạt động truyền thông”.

Hoàng Vĩnh

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.