Sử dụng hiệu quả tài nguyên khoáng sản trong phát triển kinh tế xã hội

(Baonghean.vn) - Chiều 20/4, tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 4/2015 tại UBND tỉnh Nghệ An. Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì, các đồng chí uỷ viên UBND, Thường trực HĐND và các sở, ban, ngành liên quan tham dự cuộc họp. 
 
Toàn cảnh phiên họp
 
Các nội dung báo cáo và lấy ý kiến tại buổi họp gồm: Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đến năm 2025; Đề án thành lập Trung tâm tiết kiệm năng lượng trực thuộc Sở Công thương; Kế hoạch giải quyết việc làm cho người lao động năm 2015 và giai đoạn 2016 - 2020. 
 
Những bất cập bộc lộ trong quá trình triển khai vào thực tiễn của Quy hoạch 42 về thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản là VLXDTT được HĐND tỉnh thông qua tại Nghị quyết số 313/2010/NQ-HĐND cho thấy việc xây dựng Nghị quyết về quy hoạch mới để cập nhật thông tin về vị trí toạ độ, đường khoanh định, lượng tài nguyên và bối cảnh môi trường, dân sinh là điều cần thiết. Theo đó, quy hoạch 4 loại khoáng sản đưa vào khai thác làm VLXDTT gồm: đá xây dựng; cát, sỏi xây dựng; sét gạch, ngói; đất san lấp với 543 điểm mỏ. So với Quy hoạch 42 cũ, đưa 66 điểm mỏ ra khỏi quy hoạch; bổ sung 72 điểm mỏ mới với tài nguyên thăm dò khai thác là 400,885 triệu m3. Tầm nhìn đến sau năm 2020 được xác định có 304 điểm mỏ với lượng tài nguyên dự trữ đạt 3.068,019 triệu m3. 
 
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến.
Đồng chí Hoàng VIết Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến về đề án thành lập Trung tâm tiết kiệm năng lượng.
Đồng chí Phan Thanh Tịnh - Giám đốc Sở Công thương trình bày Đề án thành lập Trung tâm tiết kiệm năng lượng
Năng lượng cũng là một lĩnh vực ngày càng được chú trọng trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Tiết kiệm năng lượng được đặt ra như một giải pháp đảm bảo hiệu quả sử dụng, tiết kiệm nguồn tài nguyên tự nhiên hữu hạn, bảo vệ môi trường và tăng tính cạnh tranh cho nền kinh tế. Trên cơ sở nhu cầu cấp thiết của xã hội, qua khảo sát tình hình thực hiện trên cả nước, đã xây dựng đề án thành lập Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An trực thuộc Sở Công thương. Vai trò của Trung tâm là tham mưu xây dựng, quản lý, triển khai các hoạt động, chương trình, công trình liên quan đến sử dụng năng lượng tiết kiệm, năng lượng tái tạo. 
 
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho ý kiến về Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản.
 
Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần nghiên cứu, bổ sung và nâng tầm kế hoạch giải quyết công việc bởi đây là một vấn đề cấp thiết của xã hội
Đồng chí Võ Duy Việt - Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường cho rằng khai thác khoáng sản cần quan tâm bảo vệ cảnh quan môi trường và dân sinh
Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng trình bày Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường đến năm 2025.
 
Cuối cùng, phiên họp đã nghe và cho ý kiến về Dự thảo Kế hoạch Giải quyết việc làm cho người lao động năm 2015, đến năm 2020. Trong giai đoạn 2011 - 2014, tỉnh đã giải quyết việc làm cho 141.800 người lao động, bình quân gần 35.500 người/năm. Tuy nhiên, đến cuối năm 2014, cả tỉnh vẫn còn hơn 22.940 người thất nghiệp, trong đó có 12.587 lao động tốt nghiệp đại học trong thời gian 2010 - 2014 chưa có việc làm hoặc việc làm thiếu ổn định. Dự báo từ nay đến năm 2020 nhu cầu lao động cần giải quyết việc làm khoảng 223.350 người, bình quân mỗi năm cần giải quyết khoảng 37.000 lao động. Giải pháp đưa ra là phân luồng đào tạo và tuyển dụng phù hợp với nhu cầu xã hội và năng lực người lao động. Trong đó, đặc biệt quan tâm chú trọng công tác đào tạo nghề, nâng cao chất lượng lao động để hướng tới các thị trường ngoài tỉnh và nước ngoài. 
 
Đồng chí Nguyễn Bằng Toàn - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH trình bày kế hoạch giải quyết việc làm năm 2015, giai đoạn 2016 - 2020
 
Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên dự họp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường kết luận thông qua các nội dung nói trên, đồng thời khẳng định khoáng sản, năng lượng và con người là những tài nguyên vô cùng quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội. Trong xu hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, cần phải không ngừng đổi mới phương thức khai thác, quản lý và sử dụng những nguồn tài nguyên này. Tối ưu hoá hiệu suất sử dụng đối với tài nguyên tự nhiên có thể cạn kiệt, đào tạo và nâng cao trình độ tay nghề của nguồn lực con người là những nhiệm vụ thiết yếu đối với công cuộc xây dựng và phát triển. 
 
Thục Anh
Một số hình ảnh về khai thác khoáng sản ở Nghệ An:
Công ty Cổ phần Kim loại màu Nghệ Tĩnh khai thác quặng thiếc tại xã Châu Thành (Quỳ Hợp).
Dây chuyền sàng tuyển thiếc của Công ty Kim loại màu Nghệ Tĩnh
Công ty TNHH Hoàng Danh (Tân Kỳ) xử lý môi trường trong quá trình khai thác khoáng sản
Người dân đào đãi vàng trái phép trên khu vực Khe Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương