Sử dụng thuốc BVTV đúng cách

(Baonghean) - Theo thống kê của ngành BVTV, hiện nay trên thị trường có đến 3.146 sản phẩm thuốc BVTV trong danh mục. Mỗi vụ sản xuất, lượng thuốc  BVTV được sử dụng lên tới hàng trăm tấn. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc BVTV, đặc biệt  trên cây rau cho thấy, có tới 60,8% nông dân sử dụng thuốc sai quy trình. Theo thạc sỹ Trịnh Thạch Lam (Trưởng phòng BVTV- Chi cục BVTV tỉnh), việc này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, môi trường sống của người dân, gây ra hiện tượng kháng thuốc,  mất hiệu lực của thuốc, để lại tồn dư thuốc BVTV quá mức cho phép trong nông sản, thực phẩm. Ngoài ra, nếu bà con không tuân thủ thời gian cách ly sau khi phun thuốc, vứt bao bì thuốc BVTV bừa bãi sau sử dụng, rửa bình bơm và dụng cụ pha chế thuốc BVTV không đúng nơi quy định sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, ngộ độc cho động vật thuỷ sinh.

Sau đây là cách sử dụng thuốc BVTV đúng và hiệu quả: 

1- Chỉ sử dụng thuốc khi thực sự cần thiết:

Thường xuyên kiểm tra tình hình dịch hại để quyết định dùng thuốc. Không nên phun thuốc định kỳ, mà phải dựa vào tình hình dịch hại, để tránh lãng phí và hiện tượng “kháng thuốc”. Chỉ phun thuốc khi sinh vật hại phát triển đến ngưỡng gây hại, bắt đầu làm tổn thương đến sinh trưởng, phát triển và năng suất cây trồng.

2-  Sử dụng thuốc theo nguyên tắc “4 đúng”:

- Đúng thuốc: Chọn loại thuốc có hiệu quả cao với loại dịch hại cần trừ, ít độc hại với người, môi trường và thiên địch. Tuyệt đối không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tên trong danh mục được phép sử dụng, thuốc đã bị cấm sử dụng, thực hiện đúng các quy định đối với thuốc hạn chế sử dụng.

- Đúng lúc: Sử dụng thuốc khi dịch hại phát triển tới ngưỡng gây hại, khi sâu đang còn nhỏ (tuổi 2, 3). Không phun thuốc khi trời đang nắng nóng, khi đang có gió lớn, sắp mưa, khi cây đang nở hoa thụ phấn.

- Đúng liều lượng và nồng độ: Lượng thuốc cần dùng cho một đơn vị diện tích và độ pha loãng của thuốc thực hiện theo đúng chỉ dẫn trên nhãn thuốc. Tăng, giảm liều lượng và nồng độ không đúng cách cũng là nguyên nhân gây “kháng thuốc”.

- Đúng cách: Phun rải đều và chú ý những nơi sâu, bệnh tập trung nhiều. Thuốc dùng để rải xuống đất không hòa nước để phun. Thuốc trừ cỏ không phun trùng lặp.

3- Dùng hỗn hợp thuốc:

Là pha chung 2 hoặc nhiều loại thuốc trong một bình phun nhằm tăng hiệu lực phòng trừ. Phun hỗn hợp thuốc còn có thể mở rộng phổ tác dụng và giảm số lần phun thuốc. Tuy nhiên, việc hỗn hợp thuốc cần yêu cầu kỹ thuật rất nghiêm ngặt, theo đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật. Chưa rõ tính năng tác dụng thì không hỗn hợp.

4- Sử dụng luân phiên thuốc:

Là thay đổi loại thuốc giữa các lần phun khi phòng trừ cùng một một đối tượng dịch hại. Mục đích chính là ngăn ngừa sự hình thành tính chống thuốc của dịch hại, giữ được hiệu quả lâu dài của thuốc.

5- Kết hợp dùng thuốc với các biện pháp khác trong quản lý dịch hại tổng hợp:

Gieo trồng các giống cây kháng sâu bệnh, bảo đảm yêu cầu phân bón và nước thích hợp, tận dụng các biện pháp thủ công (bắt tay, bẫy bã…). Chú ý bảo vệ thiên địch khi dùng thuốc.

Phú Hương (Tổng hợp)

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…