Sửa Luật Doanh nghiệp: "Mở" nhưng phải quản lý được

Tinh thần này được các đại biểu nhấn mạnh trong phiên họp (11/8) cho ý kiến về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) .

UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi.
UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi.
“Tinh thần đổi mới của dự án luật này là rất lớn”, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, nhấn mạnh vào ý nghĩa của sự thay đổi trong Luật Doanh nghiệp nhằm thể hiện Điều 33 của Hiến pháp mới là: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”.

Tuy nhiên, một số ý kiến của thành viên UBTVQH lo ngại việc quá “mở” cho sản xuất kinh doanh liệu có ảnh hưởng tới việc quản lý của nhà nước không? Có gây thất thu ngân sách hoặc những hệ luỵ về tệ nạn xã hội...?

Đơn cử như quy định mới trong dự thảo luật: Không ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là thể hiện rõ nhất của việc mọi người có quyền tự do kinh doanh những nghề pháp luật không cấm.

Ông Nguyễn Văn Giàu và cơ quan thẩm tra dự án luật đồng tình với quy định mới này nhằm giảm đáng kể chi phí thực hiện thủ tục hành chính, giảm rủi ro, tăng tính an toàn pháp lý và chủ động, linh hoạt cho doanh nghiệp trong kinh doanh.

Băn khoăn với quy định này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng: “Dự án luật quy định về tự do kinh doanh, nhưng sẽ không để doanh nghiệp, người dân thích làm gì thì làm? Cần phải tính tới khả năng quản lý của Nhà nước và đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội về tiêu thụ sản phẩm”.

Đồng tình với mong muốn của ông Nguyễn Văn Hiện về đảm bảo chức năng quản lý Nhà nước, nhưng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, dự án luật đề cao tự do kinh doanh nhưng quản lý rất chặt chẽ bằng danh mục ngành nghề cấm kinh doanh và ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không thể “thoải mái mà làm được. Những ngành nghề kinh doanh không làm tổn hại cho đất nước thì có thể làm thoải mái”.

Ông Bùi Quang Vinh nói thêm, quy định giấy đăng ký kinh doanh không ghi nghề kinh doanh. Nhưng khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thì phải ghi với cơ quan quản lý kinh doanh về ngành nghề, để cơ quan quản lý kinh doanh thông báo với cơ quan thuế, tài nguyên môi trường, phòng cháy chữa cháy,… để quản lý sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động.

“Bộ máy của ta đủ sức quản lý được hoạt động kinh doanh. Nếu Quốc hội yêu cầu tôi báo cáo Việt Nam có bao nhiêu doanh nghiệp và kinh doanh những ngành nghề nào thì tôi đều báo cáo được”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định.

Tuy nhiên, để làm được những điều như ông Bùi Quang Vinh nói, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng phải xác định được danh mục cấm đầu tư, kinh doanh, danh mục kinh doanh có điều kiện để doanh nghiệp biết mà tránh.

“Không xác định được danh mục cấm, danh mục kinh doanh có điều kiện thì như làm “vỏ” (xây dựng dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi) mà không có “ruột”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong khi đó danh mục cấm đầu tư, kinh doanh (quy định trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi và danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì đang được các bộ, ngành liên quan rà soát ở các luật chuyên ngành, chưa thể ghi vào dự án Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi.

Nếu làm rõ được các danh mục trên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: “Cấp phép cũng dễ, xác định trách nhiệm cũng dễ và (sau này có vi phạm quy định- PV) xử án cũng dễ”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đưa ra một định hướng mạnh mẽ hơn với dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi, rằng: “Nếu kinh doanh có điều kiện mà doanh nghiệp vi phạm điều kiện đó thì thu giấy phép kinh doanh theo thời hạn nhất định, chứ xử phạt hành chính thì không ăn thua. Sau này nếu đăng ký lại thì Nhà nước phải xem xét trước mới cho doanh nghiệp làm tiếp”.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, khi Chính phủ trình danh mục ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở 2 luật (Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi thì phải đưa ra hội nghị đại biểu QH chuyên trách và QH thảo luận, cho ý kiến, để chuẩn bị cho Luật có hiệu lực thực hiện ở nhiệm kỳ QH khoá XIV.

Theo chinhphu.vn

Tin mới

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.