Sửa Luật Doanh nghiệp: "Mở" nhưng phải quản lý được

Tinh thần này được các đại biểu nhấn mạnh trong phiên họp (11/8) cho ý kiến về dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) .

UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi.
UBTVQH cho ý kiến về dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi.
“Tinh thần đổi mới của dự án luật này là rất lớn”, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của QH, nhấn mạnh vào ý nghĩa của sự thay đổi trong Luật Doanh nghiệp nhằm thể hiện Điều 33 của Hiến pháp mới là: “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”.

Tuy nhiên, một số ý kiến của thành viên UBTVQH lo ngại việc quá “mở” cho sản xuất kinh doanh liệu có ảnh hưởng tới việc quản lý của nhà nước không? Có gây thất thu ngân sách hoặc những hệ luỵ về tệ nạn xã hội...?

Đơn cử như quy định mới trong dự thảo luật: Không ghi ngành nghề kinh doanh trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là thể hiện rõ nhất của việc mọi người có quyền tự do kinh doanh những nghề pháp luật không cấm.

Ông Nguyễn Văn Giàu và cơ quan thẩm tra dự án luật đồng tình với quy định mới này nhằm giảm đáng kể chi phí thực hiện thủ tục hành chính, giảm rủi ro, tăng tính an toàn pháp lý và chủ động, linh hoạt cho doanh nghiệp trong kinh doanh.

Băn khoăn với quy định này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng: “Dự án luật quy định về tự do kinh doanh, nhưng sẽ không để doanh nghiệp, người dân thích làm gì thì làm? Cần phải tính tới khả năng quản lý của Nhà nước và đáp ứng đủ nhu cầu của xã hội về tiêu thụ sản phẩm”.

Đồng tình với mong muốn của ông Nguyễn Văn Hiện về đảm bảo chức năng quản lý Nhà nước, nhưng Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, dự án luật đề cao tự do kinh doanh nhưng quản lý rất chặt chẽ bằng danh mục ngành nghề cấm kinh doanh và ngành nghề kinh doanh có điều kiện, không thể “thoải mái mà làm được. Những ngành nghề kinh doanh không làm tổn hại cho đất nước thì có thể làm thoải mái”.

Ông Bùi Quang Vinh nói thêm, quy định giấy đăng ký kinh doanh không ghi nghề kinh doanh. Nhưng khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh thì phải ghi với cơ quan quản lý kinh doanh về ngành nghề, để cơ quan quản lý kinh doanh thông báo với cơ quan thuế, tài nguyên môi trường, phòng cháy chữa cháy,… để quản lý sau khi doanh nghiệp đi vào hoạt động.

“Bộ máy của ta đủ sức quản lý được hoạt động kinh doanh. Nếu Quốc hội yêu cầu tôi báo cáo Việt Nam có bao nhiêu doanh nghiệp và kinh doanh những ngành nghề nào thì tôi đều báo cáo được”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định.

Tuy nhiên, để làm được những điều như ông Bùi Quang Vinh nói, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng phải xác định được danh mục cấm đầu tư, kinh doanh, danh mục kinh doanh có điều kiện để doanh nghiệp biết mà tránh.

“Không xác định được danh mục cấm, danh mục kinh doanh có điều kiện thì như làm “vỏ” (xây dựng dự án Luật Doanh nghiệp sửa đổi) mà không có “ruột”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Trong khi đó danh mục cấm đầu tư, kinh doanh (quy định trong dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi và danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì đang được các bộ, ngành liên quan rà soát ở các luật chuyên ngành, chưa thể ghi vào dự án Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi.

Nếu làm rõ được các danh mục trên, Chủ tịch Quốc hội cho rằng: “Cấp phép cũng dễ, xác định trách nhiệm cũng dễ và (sau này có vi phạm quy định- PV) xử án cũng dễ”.

Chủ tịch Quốc hội cũng đưa ra một định hướng mạnh mẽ hơn với dự thảo Luật Doanh nghiệp sửa đổi, rằng: “Nếu kinh doanh có điều kiện mà doanh nghiệp vi phạm điều kiện đó thì thu giấy phép kinh doanh theo thời hạn nhất định, chứ xử phạt hành chính thì không ăn thua. Sau này nếu đăng ký lại thì Nhà nước phải xem xét trước mới cho doanh nghiệp làm tiếp”.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, khi Chính phủ trình danh mục ngành nghề cấm đầu tư, kinh doanh, danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện ở 2 luật (Luật Đầu tư sửa đổi và Luật Doanh nghiệp sửa đổi thì phải đưa ra hội nghị đại biểu QH chuyên trách và QH thảo luận, cho ý kiến, để chuẩn bị cho Luật có hiệu lực thực hiện ở nhiệm kỳ QH khoá XIV.

Theo chinhphu.vn

Tin mới

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: 3 nhóm tồn tại, hạn chế cần tập trung giải quyết trong thời gian tới

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết UBND tỉnh sẽ tập trung giải quyết 3 nhóm vấn đề còn tồn tại: Tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; Giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình Mục tiêu quốc gia; Công tác cải cách hành chính.
Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An: Khó khăn trong đấu thầu vật tư y tế do vướng khâu thẩm định giá

(Baonghean.vn) - PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An khẳng định: Đến thời điểm hiện tại các loại thuốc cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh. Tuy nhiên, việc đấu thầu vật tư y tế gặp khó khăn do vướng ở khâu thẩm định giá.
Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

Giám đốc Sở TN&MT: Địa phương sợ trách nhiệm trong xử lý thủ tục đất đai cho người dân

(Baonghean.vn) - Phiên thảo luận tại hội trường 8/12, vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh quan tâm đề cập đến việc thực thi công vụ trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. Có những công chức đã bị phạt tù vì vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề này. 

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

Đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Trong phiên thảo luận tại hội trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ cho biết, UBND tỉnh đang lập hồ sơ đề nghị Thường trực HĐND tỉnh cho phép xây dựng Nghị quyết hỗ trợ kinh phí quản lý bảo vệ rừng cho lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách.
Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.