Sức mạnh của thông tin

(Baonghean) - Trần đời mình chưa thấy ai ham đọc báo như ông mình. Sáng, trưa, chiều, tối, lúc nào cũng thấy cắm cúi vào tờ báo. Hết báo Nhân dân, báo Nghệ An, An ninh thủ đô, An ninh thế giới, Tuổi trẻ, Thanh niên,… thôi thì đủ cả. Đọc hết các bài “đinh”, ông đọc cả đến từng mục nhỏ. Ngay cả phần dự báo thời tiết, ông cũng không bỏ sót! 

Có đợt mưa tầm tã mấy ngày trời, người ta không đi giao báo, ông mình ở nhà buồn thiu, đi ra đi vào thơ thẩn như người mất hồn. Một lát sau, đã thấy ông đeo kính, cặm cụi ngồi bên chiếc bàn mây, chăm chú đọc báo…Thiếu niên tiền phong của bé Bim nhà mình. Bim trông thấy la toáng lên: “Sao cụ lại đọc báo của cháu? Cụ có phải là thiếu niên nhi đồng đâu?”. Ông gãi đầu, cười móm mém: “Không có báo đọc, cụ thấy thiếu thiếu thế nào, Bim cho cụ mượn đọc tạm nhé!”. Sau hôm ấy, thỉnh thoảng mình vẫn thấy ông đọc trộm báo của Bim, có hôm ông đọc Toán Tuổi Thơ xong cũng ngồi đem giấy bút ra nắn nót giải toán, bảo mình bỏ phong bì đề tên Bim nhà mình gửi đến toà soạn. Ấy thế mà lời giải được đăng báo hẳn hoi, cả nhà xúm vào khen Bim rối rít làm con bé ngơ ngác chẳng hiểu gì, chỉ có mình là nhìn ông tủm tỉm cười.

Ông vẫn thường bảo mình: “Thanh niên sức dài vai rộng mà không biết chuyện gì đang diễn ra xung quanh thì hỏng, hỏng nặng cháu ạ! Phải chăm đọc báo, theo dõi tin tức hàng ngày để biết thế giới đổi mới ra làm sao, xã hội phát triển như thế nào. Cháu còn trẻ, chưa quan tâm đến chính trị thì cũng nên tìm cho mình một chủ đề, lĩnh vực nào đó: thể thao, văn hoá, nghệ thuật, công nghệ, khoa học, kinh tế,… Thời đại truyền thông thông tin, mình không thể u ơ, tụt hậu được!”. Mình biết là ông nói có lý, nhưng cứ nghĩ đến việc sáng sáng cầm tờ báo giở ngược, giở xuôi lại đâm nản. Tuổi trẻ mà, thích nhanh, thích tiện, thích chạy nhảy đó đây. Nên có đôi lần ông góp ý, mình đã chống chế thế này: “Đọc báo mất thời gian lắm ông ạ!”

Nói xong, bản thân mình cũng tự thấy ngượng mồm. Chẳng là hôm nọ ông có phàn nàn rằng mình bỏ nhiều thời gian cho mạng xã hội quá, nên chịu khó đọc báo chính thống (kể cả là báo mạng cũng được) để cập nhật những thông tin có tính “nghiêm túc” hơn. Ai đời thanh niên thời đại mới mà hiểu biết về công nghệ chỉ hơn ông được ở mỗi khoản dùng facebook, chứ nhắc đến vấn đề gì ông cũng rành rọt, hiểu biết sâu hơn mình nhiều! Ngay cả đến trận bóng giữa Barcelona và Juventus vừa rồi, trong khi mình mải cập nhật dòng trạng thái trên facebook để…”câu” like thì ông chăm chú nghe bình luận trên tivi, trên radio và đọc cả bình luận trên báo mạng! Thế nên kết quả chung cuộc hoàn toàn có thể dự đoán trước: tỷ số nghiêng về ông nội khi ông nắm chắc từng chi tiết mấu chốt của trận đấu, còn mình thì thông tin duy nhất đọng lại một cách chắc chắn là tỷ số mà thôi!

Để thấy, việc đọc báo, theo dõi thông tin thường xuyên là một thói quen mà ta cần phải rèn luyện. Hơn cả một thói quen hay một việc nên làm, đó gần như là nghĩa vụ nếu như ta có ý thức sống như một công dân có ích, quan tâm đến sự phát triển của xã hội và mong muốn góp phần vào chặng đường chung đó. Hay có khi nào ta lật ngược vấn đề, rằng đó chính là một quyền lợi đáng quý: quyền được cung cấp thông tin, được biết về những gì đang diễn ra xung quanh mình. Bởi, như ông mình từng nói: “Thông tin chứa đựng sức mạnh to lớn không tưởng, trong những hoàn cảnh, thời khắc nhất định, thông tin có thể là hy vọng duy nhất mà ta mưu cầu, kết nối ta với hiện thực xung quanh”. 

Hải Triều

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.
Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

Nghệ An: Rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ Đông trước mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tại nhiều địa phương đã hoàn thành thu hoạch lúa hè thu và đang triển khai sản xuất vụ Đông theo đúng tiến độ, kế hoạch. Trước thông tin bão Noru đang tiến gần về đất liền, dự báo mưa lớn sau hoàn lưu bão, để bảo đảm an toàn cho cây trồng vụ Đông, các địa phương đã rốt ráo chỉ đạo các phương án ứng phó.
Cô gái trẻ khởi nghiệp từ 7 triệu đồng trở thành CEO Spa thẩm mỹ

Câu chuyện khởi nghiệp từ 7 triệu đồng của CEO 9X ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Câu chuyện về hành trình vạn dặm, với nghị lực phi thường vượt lên thất bại để viết nên ước mơ của cô gái sáng lập thương hiệu Spa thẩm mỹ Phương Thảo Academy, đã truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống trọn vẹn vì đam mê và nỗ lực hết mình để “chạm” tới thành công.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với bão Noru

Sáng 26/9, mở đầu Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện ba chương trình mục tiêu quốc gia, trước diễn biến phức tạp của bão số 4 (tên quốc tế là bão Noru), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo "nóng" các bộ, ngành, địa phương tập trung phòng, chống bão.