Sức sống của chỉ thị 05 ở Đảng bộ Khối doanh nghiệp

(Baonghean) - Thời gian qua, việc học tập và làm theo Bác được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức phong phú, sáng tạo, gắn với nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó nổi bật là các mô hình đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chống lãng phí, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Dây chuyền sản xuất gạch của Công ty CP gạch ngói 30-4. Ảnh: Thanh Lê
Dây chuyền sản xuất gạch của Công ty CP Gạch ngói 30/4. Ảnh: Thanh Lê

Sáng tạo trong lao động

Đảng bộ Công ty Xăng dầu Nghệ An có 220 đảng viên với 15 chi bộ trực thuộc, là doanh nghiệp nhưng đơn vị quan tâm đặc biệt tới công tác xây dựng Đảng. Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Nguyễn Sỹ Văn cho biết: “Triển khai Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, công ty đã xây dựng các mô hình học tập và làm theo Bác như xây dựng cửa hàng văn minh thương mại, trung thực trong bán hàng, thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí và các biểu hiện tiêu cực khác. Bên cạnh đó, công ty tổ chức biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh theo từng tháng, từng quý, thông qua các hội thi nghiệp vụ, tay nghề, thợ giỏi”. Công ty Xăng dầu Nghệ An có gần 550 cán bộ, nhân viên, 71 cửa hàng (76 điểm bán hàng), để quản lý con người, đặc biệt là tính toán hệ số tiền lương theo sản lượng, ca trực và đơn vị lẻ thường có nhiều biến động, đơn vị có sáng kiến xây dựng hệ thống phần mềm quản lý nhân sự và tiền lương. Mô hình này còn giúp lãnh đạo công ty quản lý số lượng bán ra, thu vào của hệ thống cửa hàng thuộc công ty.

Tại Chi bộ Công ty cổ phần Gạch ngói 30/4, làm theo Bác được gắn với các phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đầu tư đổi mới công nghệ dây chuyền sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm gạch đáp ứng nhu cầu của thị trường: như hệ thống tách ẩm chống sập gạch mộc trong hầm sấy gạch tuynel làm lợi cho đơn vị 2,4 tỷ đồng/năm (đạt giải Ba cuộc thi sáng tạo KH&CN tỉnh năm 2017)… Đặc biệt, đơn vị thực hiện chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp (sét ruộng) chuyển sang sử dụng đất đồi (sét đồi) và các loại chất thải xây dựng. Như vậy không mất đất canh tác sản xuất nông nghiệp đồng thời sử dụng đất đồi thì mở rộng được mặt bằng sản xuất canh tác. Phế phẩm được nghiền và tái sử dụng giảm thiểu ảnh hưởng đến môi trường. Chất lượng sản phẩm được nâng lên, tiết kiệm năng lượng và cải thiện môi trường làm việc.

Bưu điện tỉnh tỉnh xây dựng hình ảnh văn hóa doanh nghiệp thông qua việc phối hợp với các cơ quan, ban, ngành cung cấp dịch vụ công. Ảnh: Thanh Lê
Bưu điện tỉnh tỉnh xây dựng hình ảnh văn hóa doanh nghiệp thông qua việc phối hợp với các cơ quan, ban, ngành cung cấp dịch vụ công. Ảnh: Thanh Lê

Đối với Đoàn khối Doanh nghiệp phát huy sức trẻ, triển khai cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng sáng tạo”. Trong năm 2017 đã có 25 sáng kiến, ý tưởng sáng tạo cấp công ty của đoàn viên thanh niên được ứng dụng thực tế đem lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, góp phần làm giảm sức lao động và tăng thu nhập cho người lao động.

Đồng chí Nguyễn Kiều Hưng - Phó Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cho biết:“Nhiều Đảng bộ, chi bộ gắn việc làm theo Bác với việc phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Phong trào được triển khai rộng khắp đã góp phần khích lệ tinh thần làm việc, khơi gợi ý tưởng giúp người lao động phát huy tiềm năng, tạo ra nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp và cho chính thu nhập của mình. Để khuyến khích phong trào, hai năm qua, Đảng ủy Khối biểu dương các tập thể, cá nhân có sáng kiến cải tiến kỹ thuật nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp”.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Dây chuyền may sản phẩm xuất khẩu của Công ty Minh Anh Kim Liên. Ảnh: Thanh Lê
Dây chuyền may sản phẩm xuất khẩu của Công ty Minh Anh Kim Liên. Ảnh: Thanh Lê

Nhằm tạo chuyển biến rõ nét trong việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, một trong những giải pháp đã được Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh chỉ đạo triển khai gắn với xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Cụ thể, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối đã tổ chức xây dựng ban hành, triển khai học tập, quán triệt và thực hiện Nghị quyết 05 ngày 20/4/2018 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với xây dựng văn hóa doanh nghiệp tại Đảng bộ Khối đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển” được các Đảng bộ, chi bộ trong Khối triển khai có hiệu quả.

Tại Đảng bộ Công ty cổ phần Sài Gòn- Kim Liên, vào mỗi sáng thứ hai đầu tuần, cán bộ, nhân viên đều mặc trang phục chỉnh tề nghiêm túc thực hiện lễ chào cờ. Nghi thức chào cờ đầu tuần được đơn vị triển khai từ 2 năm nay. Sau phần nghi lễ, đơn vị tổ chức hội nghị giao ban đầu tuần lãnh đạo công ty đã báo cáo kết quả hoạt động tuần qua, nhiệm vụ trọng tâm trong tuần tới; biểu dương những tập thể, cá nhân tích cực hoàn thành suất sắc nhiệm vụ; nhắc nhở những hạn chế yếu kém.

“Hoạt động nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, qua chào cờ đầu tuần nhằm giáo dục, nâng cao tinh thần yêu nước và lòng tự hào dân tộc; đồng thời nhắc nhở mọi người tinh thần phụng sự Tổ quốc, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh đó, Đảng bộ phát động phong trào “Nhặt của rơi trả người đánh mất”. Hoạt động này cũng góp phần tạo nên nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp; vì sự hài lòng của khách hàng, là việc làm có ý nghĩa, thiết thực trong học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”- Bí thư Đảng bộ, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sài Gòn- Kim Liên Võ An Huy cho biết.

Hay, đối với khối Ngân hàng triển khai học tập, làm theo Bác ở gắn với các hoạt động văn hóa doanh nghiệp rất đa dạng như văn hóa nêu gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, tăng sự kết nối hỗ trợ hiệu quả giữa các bộ phận, xây dựng văn hóa cảm ơn đa chiều, thái độ tác phong làm việc với khách hàng nhã nhặn, lịch sự, nâng cao tính chuyên nghiệp, chất lượng các dịch vụ cung cấp tới khách hàng. “Khi văn hóa doanh nghiệp xây dựng được một môi trường làm việc tích cực nuôi dưỡng sự sáng tạo và cho phép con người thực hiện được khả năng tốt nhất của họ; đồng thời, tạo sự gắn kết và thống nhất giữa doanh nghiệp và nhân viên. Văn hóa doanh nghiệp đã trở thành một tiêu chí đánh giá sức hấp dẫn của doanh nghiệp trong việc thu hút nhân sự”- ông Trần Nguyên Minh - Phó Phòng Hành chính nhân sự Ngân hàng Ngoại thương Chi nhánh Nghệ An chia sẻ. 

Đoàn Thanh niên Khối doanh nghiệp tỉnh tham gia hiến m máu nhân đạo. Ảnh: Thanh Lê
Đoàn Thanh niên Khối doanh nghiệp tỉnh tham gia hiến máu nhân đạo. Ảnh: Thanh Lê

Một trong những hoạt động ý nghĩa mang tính nhân văn sâu sắc làm theo Bác được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp triển khai đó là phong trào “thương thân thương ái”, “lá lành đùm lá rách” thông qua các hoạt động an sinh xã hội như: quyên góp xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách của Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Nghệ An, Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển chi nhánh Vinh; mô hình nhận giúp đỡ lâu dài các em học sinh nghèo vượt khó tại các huyện miền núi cao của Đoàn Khối Doanh nghiệp; mô hình bát cháo tình thương của Khách sạn Giao tế và Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Nghệ An,…

Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Thái Khắc Thư cho biết: “Đảng ủy Khối đã chú trọng chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị và xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên quá trình thực hiện Chỉ thị 05 của Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh cũng còn không ít hạn chế, khuyết điểm, nhất là chất lượng triển khai thực hiện một số nội dung chưa cao, chưa đều; chưa tạo thành động lực mạnh mẽ, hiệu quả để khắc phục những yếu kém, khuyết điểm trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở cơ sở”.

“Trong những năm tiếp theo, thấm nhuần quan điểm “kế hoạch một phần, biện pháp phải hai phần và quyết tâm phải ba phần”, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp tỉnh sẽ tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức cơ sở đảng đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác trở thành hoạt động thường xuyên, hành động tự giác trong mỗi cán bộ, đảng viên và người lao động trong các doanh nghiệp”- Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Thái Khắc Thư khẳng định.

Tin mới

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.
Kinh nghiệm lái xe trở lại thành phố sau Tết an toàn, đỡ tắc đường

Kinh nghiệm lái xe an toàn, tránh tắc đường

Các cửa ngõ tắc cứng do số lượng lớn phương tiện trở lại đã trở thành "đặc sản" của nhiều thành phố sau mỗi kỳ nghỉ Tết. Vậy lái xe cần chú ý gì để đường trở lại nhà êm thuận và an toàn?
V.League 2023: Long tranh hổ đấu

V.League 2023: Long tranh hổ đấu

(Baonghean.vn) - Còn khoảng 10 ngày nữa V.League 2023 sẽ khởi tranh, những động thái tích cực của các câu lạc bộ trên thị trường chuyển nhượng hứa hẹn một mùa giải hấp dẫn dành cho người hâm mộ Việt Nam.
Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

Tòa án thụ lý vụ án ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang

(Baonghean.vn) - Vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH -TM Minh Khang là bà Nguyễn Thị Thu và ông Nguyễn Đình Khang bị khởi tố bị can và bắt tạm giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ngày 16/9/2021; tính đến ngày 30/11/2022, tổng số tiền nợ thuế của Công ty TNHH-TM Minh Khang là hơn 312 tỷ đồng.