Sức sống mới trên vùng quê cách mạng

(Baonghean) - Trong nắng thu vàng, chúng tôi tìm về Hạnh Lâm (Thanh Chương) - nơi thượng nguồn sông Giăng, mảnh đất mà tên núi, tên làng, tên người... đã đi vào lịch sử. Qua câu chuyện của cụ Lê Đình Đoan (78 tuổi, ở xóm 8) - cháu ngoại của liệt sỹ Lê Thặng - người hy sinh trong trận đàn áp của giặc tại đình làng Thượng năm xưa, quá khứ đấu tranh oanh liệt của nhân dân Hạnh Lâm, Cát Ngạn... ngày trước, sống lại chân thực trong từng lời kể. Theo cụ Đoan, những năm 20 của thế kỷ XX, được sự đồng ý của chính quyền thực dân, phong kiến, Nguyễn Trường Viện (Ký Viện) về đây mở đồn điền, mộ phu khai thác đá vôi và quặng phốt phát. Viện ra sức thâu tóm ruộng đất quanh lèn Yên Sơn, mở rộng đồn điền; cấm đường không cho dân đi lại, ngang ngược bóp nghẹt quyền sống của dân... Dưới sự chỉ đạo của Huyện ủy Thanh Chương (thành lập ngày 20/3/1930), Tổng ủy Cát Ngạn và Chi bộ đảng Hạnh Lâm đã trực tiếp lãnh đạo nhân dân trong vùng đứng dậy đấu tranh. Sáng ngày 1/5/1930, sau khi tập trung, mít tinh ngày quốc tế lao động tại đình làng Hạ, gần 3000 nông dân các làng Hạnh Lâm, La Mạc... chia thành 2 đoàn tiến về đồn điền Ký Viện. “Dân khắp nơi đổ về mang theo gậy gộc, dao rựa, cuốc cào; dân đi rừng cũng mang búa, rìu nhảy vào tham gia; ai có gì thì dùng nấy, cùng nhau đốt phá nhà cửa, kho tàng, chuồng trại; Ký Viện bỏ trốn, mìn nổ, khói lửa ngút trời” - cụ Đoan cho biết. 

Chỉ trong chốc lát, đồn điền của tên địa chủ kiêm tư sản bị phá tan hoang. Mấy ngày sau, Pháp điều quân khắp nơi về đóng chật đình làng Thượng. Dân đến bao vây mấy ngày liền. Đảng viên Nguyễn Uy đã từng giật áo, phanh ngực, hét lớn vào mặt quân địch “đây bắn đi”. Đich nổ súng phá vòng vây, rồi xuống thuyền tháo chạy. Cuộc đàn áp đã làm 17 người hy sinh, trong đó có ông ngoại cụ Đoan, 18 người bị thương, máu nhuộm đỏ cả đường làng, nhưng nhân dân vẫn không lùi bước. Cụ Đoan kể rằng: “Mẹ tôi là người làng khác lấy chồng về đây, cũng đi biểu tình, nhưng chỉ khi có người đến báo “ông Thặng bị Pháp bắn rồi”, mẹ tôi mới biết cha mình cũng đi đấu tranh ở đình làng Thượng”.
Một góc thị tứ Rộ (xã Võ Liệt - Thanh Chương) hôm nay.
Một góc thị tứ Rộ (xã Võ Liệt - Thanh Chương) hôm nay.
Ngày nay, đến Hạnh Lâm, vùng quê xưa đã có bao thay đổi, con đường rải nhựa dẫn từ đường Hồ Chí Minh qua lèn Yên Sơn vòng về các xóm, rộn ràng không khí vui tươi. Đất đai của đồn điền Ký Viện xưa, một phần thuộc quyền quản lý của Trại cải tạo số 6 nay (Bộ công an). Lèn Thượng, lèn Hạ... vẫn còn đó, sừng sững, uy nghi giữa những cánh đồng bạt ngàn màu xanh của mía, của ngô. Dấu tích lò vôi Ký Viện giờ là vườn chuối xanh um nằm bên đường vào xóm 6. Đình làng Thượng cổ kính, nơi thấm đẫm máu những người vì nước quên thân năm ấy, đã thành di tích lịch sử quốc gia, nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho bao thế hệ. Nhân dân Hạnh Lâm đang ra sức xây dựng quê hương, lập thêm nhiều vùng nguyên liệu giấy, chè công nghiệp; 16 trang trại cho thu nhập cao; những con đường rải nhựa, đổ bê tông đang được nối dài; 3 trường học đạt chuẩn quốc gia, nhiều công trình văn hoá, thể thao đang được xây dựng theo tiêu chuẩn nông thôn mới.
Chúng tôi tìm về Võ Liệt - nơi đứng chân huyện đường xưa, gặp cụ Phan Tố Đức (98 tuổi, 76 tuổi đảng, ở xóm Kim Tiến), người đã từng tham gia trong đoàn biểu tình tại Rộ, 85 năm trước. Tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng cụ vẫn còn minh mẫn, hào hứng lật giở từng trang ký ức về cuộc đấu tranh hào hùng năm ấy.
Ngày nay về với Rộ, chẳng còn dấu tích của huyện đường thời phong kiến, chợ Rộ vẫn còn đó, ngay giữa chợ, trước nhà bưu điện cũ (vị trí của huyện đường xưa) sừng sững một tấm bia dẫn tích lớn, nhắc nhở mọi người về cuộc đấu tranh oanh liệt của nhân dân Thanh Chương đã từng diễn ra nơi đây. Rộ đang từng bước vươn lên thành trung tâm dịch vụ, thương mại của vùng với những con đường phong quang, những dãy nhà cao tầng, những quán hàng san sát. Rộ đã nằm trong quy hoạch phát triển thành thị trấn, một diện mạo mới, sức vóc mới đã bao trùm lên không gian Rộ xưa. Bến đò lịch sử năm nào từng là điểm giao thông chính, kết nối đường sông, đường bộ, nay đã được thay bằng cầu Rộ hiện đại nối liền Quốc lộ 46 và đường Hồ Chí Minh. Đình Võ Liệt vẫn sừng sững giữa cánh đồng, nơi đã từng gióng lên tiếng trống năm 1930 cùng ngọn cờ búa liềm phấp phới, thúc dục đấu tranh, mãi là niềm tự hào của quê hương cách mạng.
Thanh Chương đang nỗ lực vươn lên, khắc phục khó khăn, tận dụng tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 13,5%. Trong nông nghiệp, nổi bật với thành tích dồn điền đổi thửa, bước đầu hình thành các vùng nguyên liệu gắn với chế biến, tiêu thụ sản phẩm (10.000 ha rừng nguyên liệu, 4.952 ha chè, 2.600 ha sắn công nghiệp); sản xuất lương thực hàng năm đạt trên 100.000 tấn. Hệ thống đường giao thông đã được đầu tư xây dựng, nối liền trung tâm với các vùng khó khăn của huyện, ngoài những tuyến đường lớn như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 46, các tuyến đường tỉnh, huyện đã được nhựa hoá, đưa Thanh Chương trở thành huyện có số ki-lô-mét đường nhựa dài nhất tỉnh. Một số cầu lớn (cầu Rộ, cầu Dùng, cầu Rạng) đã được xây dựng, nối hai bờ sông Lam, mở ra những tiềm năng mới. Trong giáo dục - đào tạo, truyền thống hiếu học đang được phát huy, trong những năm qua, số học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh đậu vào các trường đại học, đậu thủ khoa luôn đứng tốp đầu của tỉnh...
Ôn lại những tháng ngày “Kìa Bến Thủy đứng đầu dậy trước/ Nọ Thanh Chương tiếp bước theo sau”, con, dân của quê hương Xô viết anh hùng thêm tự hào, thêm cố gắng trên con đường đổi mới. 
Huy Thư

tin mới

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

Tết Độc lập về thăm Quê Bác

(Baonghean.vn) - 78 năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Khu Di tích Kim Liên đã trở thành một điểm đến không thể thiếu trên bản đồ du lịch Nghệ An, đặc biệt trong ngày lễ Quốc khánh 2/9.

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

Thức quà quê 'ăn chơi' thành đặc sản ở Đô Lương

(Baonghean.vn) - Bánh gai Đông Sơn có từ lâu đời, trở thành đặc sản của người dân Đô Lương, thường được dùng vào các dịp ăn hỏi, lễ, Tết và làm quà biếu. Bắt đầu từ những năm 1980 của thế kỷ trước thì bánh gai Đông Sơn trở thành hàng hoá, được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh… 

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

Bản làng ngân vang điệu xuối, lăm

(Baonghean.vn) - Mảnh đất Quỳ Châu được coi là một trong những cái nôi của văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An. Nơi đây có nhiều loại hình di sản văn hóa giàu bản sắc. Những năm gần đây việc bảo tồn các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể trên vùng đất Tây Bắc Nghệ An được quan tâm chú trọng.

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

Chị em bản Na mặn mà giữ nghề dệt thổ cẩm

(Baonghean.vn) - Nhiều sản phẩm thổ cẩm tinh xảo với sắc màu hấp dẫn, hoa văn đa dạng được chị em phụ nữ bản Na, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn dệt nên bằng đam mê làm "sống lại" nghề truyền thống của đồng bào Thái ở vùng biên Nghệ An. 

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

Tổ đổi công - mô hình giải bài toán thiếu lao động ở các xã miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, giải quyết bài toán thiếu lao động làm nông, các tổ đổi công được thành lập. Nhà này hỗ trợ nhà kia, xoay vòng vậy cho đến hết mùa, vừa tạo nét đẹp văn hóa trong lao động, vừa thắt chặt tình đoàn kết, tạo động lực thúc đẩy sản xuất…

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Cây quế Quỳ ở Quế Phong. Ảnh: Nhật Lân

Cây quế Quỳ cần được quan tâm bảo hộ chỉ dẫn địa lý

(Baonghean.vn) - “Nhất quế Quỳ, nhì quế Thanh”, từ ngàn năm trước, cùng với ngà voi, sừng tê giác, ngọc trai, trầm hương,... quế Quỳ là một sản vật được cung tiến, xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều nước. Vấn đề bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với đặc sản này cần được quan tâm.

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

Tiếp mạch nguồn truyền thống, bứt phá vươn lên

(Baonghean.vn) - Với truyền thống Lộc Đa, Đức Thịnh – nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của phủ Hưng Nguyên, là nơi khởi đầu cho cuộc biểu tình Xô viết 1930-1931, mảnh đất mà mỗi địa danh đều thắm đỏ niềm tự hào cách mạng: Đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông… 

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

 Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

Khát vọng lan tỏa dân ca ví, giặm

(Baonghean.vn) - Nằm trong số những nghệ nhân thuộc lĩnh vực di sản văn hóa phi vật thể đầu tiên của tỉnh được Nhà nước vinh danh, Nghệ nhân Nhân dân Võ Thị Hồng Vân và Nghệ nhân Ưu tú Hoàng Thị Cẩm Vân luôn đau đáu, trăn trở với việc gìn giữ, phát huy giá trị của dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh.

Mây trắng

Ngắm mây trên bản biên giới Phà Chiếng

(Baonghean.vn) - Phà Chiếng là bản biên giới thuộc xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đường đi hiểm trở, điều kiện sống của đồng bào gặp vô vàn khó khăn. Bù lại, thiên nhiên đã ban tặng cho bản Phà Chiếng cảnh sắc nên thơ, hữu tình, không khí mát lành, đặc biệt là có mây phủ quanh năm.

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

Ngát hương sen tháng 5 trên quê hương Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Mỗi dịp tháng 5 về, những hồ sen ở quê Bác, xã Kim Liên (Nam Đàn) lại nở hoa, tỏa hương thơm ngát. Hoa sen không chỉ làm đẹp cảnh quan mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân địa phương.
Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

Một đời đắm say với tiếng sáo quê hương

(Baonghean.vn) - Minh An không đến với sáo bằng sự tình cờ mà đó là sự lựa chọn của chính em từ thuở thiếu thời, là con đường bền bỉ, nhẫn nại dù gặp không ít gian khó. Em dành cho cây sáo nhỏ bé ấy cả tuổi xuân tươi đẹp nhất của mình, và ngược lại, sáo cũng hồi đáp em một sự nghiệp đáng tự hào.
Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

Hướng tới Lễ hội Làng Sen cấp quốc gia

(Baonghean.vn) - Hơn 40 năm qua, Lễ hội Làng Sen được tổ chức hàng năm là sự kiện văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của Nhân dân, là dịp để người dân cả nước nói chung, Nghệ An nói riêng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với Bác Hồ kính yêu.
Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

Câu chuyện nghề rèn ở Kim Liên (Nam Đàn)

(Baonghean.vn) - Tuy không còn nhộn nhịp như trước, nhưng nghề rèn truyền thống ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn vẫn đang được duy trì, gìn giữ bởi những người thợ yêu nghề. Cùng với sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, họ đã tạo ra nhiều sản phẩm mới đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

Lan tỏa giá trị văn hóa, nhân văn xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, hàng chục trang báo và cả mạng xã hội phản ánh, chia sẻ khá nhiều về việc Hội đồng hương Nghệ An sẽ tổ chức đêm nhạc Mạch nguồn ví, giặm, vinh danh 5 nhạc sĩ tiêu biểu của quê hương.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

(Baonghean.vn) - Chợ Ú (xã Đại Sơn, Đô Lương) không chỉ được biết đến là chợ trâu bò lớn nhất Đông Nam Á, mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hóa đặc sắc của vùng quê xứ Nghệ.