Sức trẻ trên mọi nẻo đường

(Baonghean) Trong những ngày hè nắng như đổ lửa, không quản ngại gian khổ, màu áo xanh tình nguyện lại thấp thoáng trên những nẻo đường ở mọi miền quê. Những hoạt động thiết thực, hiệu quả của các đội thanh niên tình nguyện đã để lại dấu ấn ở các bản làng vùng cao, vùng xa, những vùng quê nghèo lam lũ - nơi đang cần sự chia sẻ, giúp đỡ.

Ngày 30/5/2012, tại khu vực lòng hồ Thủy điện Hủa Na, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ ra quân, mở màn cho Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè năm 2012. Với chủ đề: “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” và phương châm hành động: “Mỗi thanh niên một việc làm tình nguyện; mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới”, các hoạt động xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã được các đoàn viên thanh niên triển khai rộng khắp trong toàn tỉnh với nhiều kết quả tốt.

Các Đội thanh niên tình nguyện đã tham gia các hoạt động làm đường giao thông, xây dựng nông thôn mới; dạy văn hóa, ôn tập kiến thức cho các em học sinh; tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho dân nghèo; vệ sinh môi trường, phát đường băng cản lửa phòng, chống cháy rừng; tổ chức tuyên truyền trật tự an toàn giao thông; tuyên truyền phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội... Những hoạt động thiết thực của phong trào thanh niên tình nguyện hè ngày càng phát triển mạnh mẽ, tạo sức hấp dẫn đối với thanh niên, được nhân dân đồng tình ủng hộ, mang tới cho xã hội một hình ảnh đẹp của “màu áo xanh tình nguyện” chung sức vì cộng đồng.

Đoàn viên thanh niên tham gia phát quang và làm đường băng cản lửa PCCR tại núi Chung (Nam Đàn)

Theo bước chân các bạn sinh viên tình nguyện Trường CĐSP Nghệ An về bản Can - xã Tam Thái - Tương Dương - một trong những xã có hoàn cảnh khó khăn nhất nơi miền Tây xứ Nghệ, chứng kiến điều kiện sinh hoạt còn nhiều khó khăn như thiếu nước, bị muỗi, vắt cắn, chân tay người nào cũng đỏ tấy cả lên. Nhưng, với tinh thần tuổi trẻ, nhiều bạn trẻ chưa một lần phải lao động nặng nhọc đã đứng dưới cái nắng chói chang với nhiệt độ lên đến 37-38 độ C tham gia trộn bê tông làm đường xây dựng nông thôn mới, dọn vệ sinh thôn xóm... mới thấy được sự nhiệt tình, tinh thần xung kích tình nguyện của các bạn trẻ.

Có thể nói, chính những ngày tham gia tình nguyện tại những vùng đất mà cuộc sống của người dân còn khó khăn giúp cho các bạn trẻ cảm thấy mình lớn và trưởng thành hơn. Bạn Bùi Công Tú - Đội trưởng Đội thanh niên tình nguyện Trường CĐSP Nghệ An cho biết: “Có những lúc anh em thấy hơi lo vì cả đội chưa cống hiến được nhiều cho dân bản mà thời gian chiến dịch sắp kết thúc, nên ai cũng cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua chuyến đi tình nguyện hè lần này, em có điều kiện gần gũi tìm hiểu phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc. Những ngày tham gia ôn tập hè cho học sinh giúp em có thêm kinh nghiệm trong nghề nghiệp. Đây cũng là cơ hội giúp em rèn luyện kỹ năng sống và củng cố kiến thức khi ra trường công tác. Mùa hè năm sau, em sẽ cùng các bạn trẻ tiếp tục tham gia Đội thanh niên tình nguyện về các bản làng vùng cao”.

Trên đường cùng các bạn trẻ Trường Đại học Y hành quân về nguồn phối hợp cùng các Đội Thanh niên tình nguyện tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho những bệnh nhân thuộc diện gia đình chính sách, người nghèo ở Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, chúng tôi gặp những nụ cười, những ánh mắt rạng ngời của các em bé được tặng sách, được dạy học, những người già được cấp phát thuốc miễn phí, những mẹ, những chị được các bạn trẻ giúp làm nương, thu hoạch mùa màng. Ai cũng ngợi khen tinh thần nhiệt tình trách nhiệm của thanh niên tình nguyện đến với vùng cao, gắn bó với đời sống đồng bào. Ai cũng mong vào dịp hè hàng năm, lại được đón các anh chị về bản làng để góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân.

Một số kết quả ban đầu của chiến dịch Hè tình nguyện 2012
- Đảm nhận xây dựng, tu sửa 41km đường giao thông nông thôn, nạo vét 23 km kênh mương nội đồng, sửa 76 nhà văn hóa thôn, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh, thiếu nhi.

- Xây dựng 53 mô hình thanh niên đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đảm bảo 40 bến đò ngang an toàn, 364 đoạn đường thanh niên tự quản, 82 cổng trường xanh - sạch - đẹp và an toàn giao thông.

- Tổ chức 8 đợt khám, phát thuốc miễn phí cho 1.750 đối tượng, tổng trị giá gần 150 triệu đồng, tổ chức 5 lượt hiến máu tình nguyện thu được 630 đơn vị máu; tham gia khám và phát thuốc miễn phí cho 150 người dân nghèo của tỉnh Xiêng Khoảng, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

- Tổ chức 2 lớp phổ cập tin học nối mạng tri thức cho 200 thanh, thiếu niên dân tộc miền núi tại huyện Kỳ Sơn và Tương Dương.

- Thành lập 30 đội tiếp sức mùa thi cấp tỉnh, hỗ trợ hàng nghìn suất ăn phòng trọ, xe lai miễn phí cho các thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2012.

Đức Dũng

tin mới

 Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

Nghệ An ban hành chính sách cho người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được HĐND tỉnh Nghệ An quyết nghị thông qua tại Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là quy định về chức danh, mức phụ cấp đối với người hoạt động không chuyên trách ở xã và khối, xóm, thôn, bản; khoán kinh phí hoạt động cho các đoàn thể cấp xã.

Cử tri

Đánh giá của cử tri về phần trả lời chất vấn của Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ họp thứ 17, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII, ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch đã trả lời chất vấn về giải pháp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Sau đây là một số ý kiến cử tri về phần trả lời của người đứng đầu ngành Du lịch tỉnh Nghệ An.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

Học sinh thành phố Vinh hào hứng trải nghiệm làm giấy dó

(Baonghean.vn)- Ngày 6/12, tại Bảo tàng Nghệ An học sinh tiểu học trên địa bàn thành phố Vinh được tham gia trải nghiệm làm giấy dó cùng với nghệ nhân. Đây là chương trình đã diễn ra nhiều tuần tại Bảo tàng Nghệ An với ý nghĩa giúp học sinh hiểu hơn về những sản phẩm làng nghề truyền thống.

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng!

Thu, chi trong nhà trường: Hiểu đúng để làm đúng

(Baonghean.vn) - Các khoản thu - chi, xã hội hóa giáo dục ở các trường là vấn đề được đề cập thường xuyên. Việc thu - chi cần phải được công khai, minh bạch, đảm bảo thu đúng, chi đủ để phát huy được hiệu quả của các nguồn thu trên tinh thần nhà trường và phụ huynh cùng chăm lo cho giáo dục.

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

Nghĩa tình đồng đội của các cựu chiến binh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, các tổ chức Hội Cựu chiến binh ở tỉnh Nghệ An đã có nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, hiệu quả trong việc giúp đỡ hội viên có chỗ ở mới kiên cố; hỗ trợ hội viên sản xuất kinh doanh, xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

Hàng chục nghìn người cao tuổi khắp cả nước được thăm khám sức khỏe miễn phí

(Baonghean.vn) -Kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12/2023, chuỗi sự kiện “Ăn ngon ngủ ngon, ngày tròn đêm vẹn”, do nhãn hàng sữa bột Vinamilk Sure Prevent Gold kết hợp cùng Hội Người cao tuổi tổ chức, dự kiến thăm khám sức khỏe miễn phí cho hàng chục nghìn người cao tuổi tại 10 tỉnh, thành trên cả nước.

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

Lần đầu tiên hàng nghìn cư dân, du khách check in khu rừng pha lê, đón Noel sớm ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Khu rừng pha lê bên Công viên Hồ thiên nga rộng 10 ha tại Eco Central Park trở thành điểm đến check in, đón Noel sớm của hàng nghìn người. Trong ánh đèn chiếu rọi, khu rừng pha lê rực sáng, lung linh, liên lục thay đổi với 16 sắc màu khiến cả người lớn lẫn trẻ em thích thú.

 Nghị lực của người mẹ mù

Người mẹ khiếm thị tìm 'ánh sáng' từ nội lực

(Baonghean.vn) - Một vụ tai nạn năm 29 tuổi đã cướp đi đôi mắt của Phạm Thị Thu Nga (phường Đội Cung, TP. Vinh). Vượt lên những mất mát, thiệt thòi, chị Nga đã tìm thấy “ánh sáng” từ sự chăm chỉ, ham học hỏi và thái độ sống tích cực của mình.

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng những đam mê

NSƯT Quế Thương: Đi đến tận cùng đam mê

(Baonghean.vn) - Quế Thương là nữ nghệ sĩ giữ được phong độ trong nhiều năm lại đây bởi chất giọng ngọt ngào thiên bẩm cùng kỹ thuật cao trong giọng hát. Cô cũng là nghệ sĩ hiếm hoi có thể vừa hát tốt những ca khúc thính phòng, vừa ngọt ngào những khúc dân ca.

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

Ấm áp những ngôi nhà nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Triển khai chương trình vận động, hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn, huyện Nghĩa Đàn đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng những cách làm phù hợp, giúp rất nhiều người được ở trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

(Baonghean.vn) - Nhân ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với cô Bùi Thị Lài - người có hơn 30 năm gắn bó với học sinh khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh Nghệ An.

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.