Sức vươn mới ở Nghĩa Đàn

27/01/2014 21:03

(Baonghean) - Tiếp nối dòng chảy truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của vùng Tây Bắc, gắn với địa chỉ đỏ hang Rú Ấm, cây đa Làng Trù, Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn đang tập trung lãnh đạo thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVII đề ra nhằm xây dựng Nghĩa Đàn trở thành Trung tâm phát triển mới của vùng Tây Bắc...

(Baonghean) - Tiếp nối dòng chảy truyền thống cách mạng, nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của vùng Tây Bắc, gắn với địa chỉ đỏ hang Rú Ấm, cây đa Làng Trù, Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn đang tập trung lãnh đạo thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ XXVII đề ra nhằm xây dựng Nghĩa Đàn trở thành Trung tâm phát triển mới của vùng Tây Bắc...

Lên với Nghĩa Khánh, “địa chỉ đỏ” gắn liền với sự ra đời của tổ chức đảng đầu tiên vùng Tây Bắc, hiện là một trong những xã điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Nghĩa Đàn, mới thấy hết được không khí ra quân sản xuất vụ Xuân sau chuyển đổi ruộng đất. Tiếng máy cày đa chức năng hòa lẫn với tiếng cán bộ xã, xóm đang chỉ đạo bà con gieo cấy đúng quy trình làm không khí xuống đồng thêm tích cực, náo nhiệt. Việc đưa giống mới XL 94017 vào sản xuất trên cánh đồng mẫu lớn trong vụ mùa thắng lợi, năng suất tăng gần 20% đang tạo cho bà con nông dân sự tự tin khi bước vào vụ sản xuất mới.

Xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng tại xã Nghĩa Khánh (Nghĩa Đàn).
Xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng tại xã Nghĩa Khánh (Nghĩa Đàn).

Hiện nay Nghĩa Khánh là đơn vị dẫn đầu trong xây dựng nông thôn mới, nhất là công tác dồn điền đổi thửa. Đảng ủy xã đã ra nghị quyết chuyên đề, UBND xã cụ thể bằng đề án về chuyển đổi ruộng đất. Nghĩa Khánh có 23 xứ đồng thì hết thảy đều đã xong chuyển đổi ruộng đất. Các hộ dân tin chủ trương của Đảng sẽ đem lại cuộc sống ấm no nên ngoài đồng thuận cao để thực hiện thì còn tự nguyện đóng góp hơn 2,5 tỷ đồng để cải tạo đồng ruộng, làm giao thông nội đồng. Ruộng lớn, đường to đã mở tạo điều kiện thuận lợi để bà con đưa cơ giới hóa vào sản xuất với kết quả năm 2013 có 13 hộ mua máy cày đa chức năng, toàn xã có 50 máy tuốt lúa liên hoàn. Cánh đồng Nứa có diện tích gần 120 ha, thuộc xóm Hồng Khánh sau khi chuyển đổi ruộng đất, xây dựng hệ thống mương tiêu úng đã khắc phục được ngập úng cho phép sản mỗi năm 2 vụ ăn chắc. Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Khánh, Cù Xuân Long cho biết: Đảng bộ Nghĩa Khánh luôn phát huy truyền thống - nơi thành lập chi bộ đảng đầu tiên vùng Tây Bắc để chỉ đạo thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Từ ruộng đến đường giao thông, Nghĩa Khánh phấn đấu đến năm 2015 sẽ về đích theo các tiêu chí.

Trong sắc nắng xuân chúng tôi về Nghĩa Hồng, 1 trong 5 xã điểm xây dựng NTM của Nghĩa Đàn.. Kết quả nhờ công tác tuyên truyền vận động tốt nên 14 xóm của xã đa số bà con đều đồng tình hiến đất, dỡ hàng rào tạo điều kiện làm đường theo đúng quy hoạch. Xóm Hồng Thái, một trong những xóm nghèo của xã Nghĩa Hồng nhưng hơn tháng nay bà con các dân tộc Kinh, Thổ trong xóm đã nhất loạt tự nguyện hiến đất, dỡ hàng rào và xây mới lại cổng, hàng rào trên toàn tuyến. Có mặt tại hiện trường con đường nội xóm mới thấy hết được tinh thần nhất trí, đồng lòng của 127 hộ dân nơi đây. Con đường thoáng rộng theo quy hoạch 7 mét với tổng chiều dài 920m đã được nới mở, hệ thống hàng rào, bờ tường cũ xấu xí trước đây đã được thay mới hoàn toàn theo quy chuẩn.

Bí thư Chi bộ Cao Đăng Tệ cho biết: Chủ trương xây dựng nông thôn mới bắt đầu từ khâu đột phá làm đường GTNT rất hợp với lòng dân. Chi bộ ra nghị quyết, 12 đảng viên gương mẫu đi đầu và vận động nhân dân cùng hiến đất làm đường nên đã được sự đồng tình, đồng thuận cao. Chi bộ và xóm quyết tâm khi có đủ xi măng hỗ trợ theo kế hoạch sẽ tập trung nhân lực, vật lực làm xong con đường trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Không chỉ xóm Hồng Thái mà 13 xóm còn lại của Nghĩa Hồng, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới hừng hực khí thế.

Các xóm Hồng Thọ, Hồng Cường, Hồng Quang, Hồng Thắng kết quả của việc người dân đồng thuận chung tay xây dưng nông thôn mới đã có được những đoạn đường khang trang, thoáng rộng. Trong 2 năm (2012-2013), nhân dân các xóm của Nghĩa Hồng đã hiến hơn 1.100 m2; hơn 400m bờ rào xây, hơn 210m bờ rào cây xanh đã được giải tỏa, nhờ đó đã có đã tạo cơ sở để xã làm mới đưa vào sử dụng hơn 4.000m đường bê tông theo tiêu chuẩn với tổng nguồn vốn xây dựng nông thôn mới đạt gần 3 tỷ đồng. Bí thư Đảng ủy xã Đinh Văn Minh cho biết: Xã cũng đã có nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới, trong đó xác định làm đường GTNT là khâu đột phá, từ đó để có giải pháp huy động nguồn lực thực hiện theo các tiêu chí.

Lên với vùng đất đỏ Phủ Quỳ, huyện Nghĩa Đàn dịp này cảm nhận về một sự đổi thay hiện hữu. Mới sau 5 năm chia tách để thành lập Thị xã Thái Hòa, Nghĩa Đàn đã thực sự khởi sắc toàn diện. Trung tâm hành chính huyện xây dựng theo quy hoạch đã đưa vào sử dụng và đang hoàn thiện một số hạng mục công trình còn lại tạo một vóc dáng khu hành chính hiện đại tầm cỡ. Thị trấn Nghĩa Đàn mới hơn 2 năm được thành lập, hệ thống đường, điện chiếu sáng, các loại hình dịch vụ đã thực sự sầm uất đáp ứng sự phát triển trung tâm kinh tế - văn hóa xã hội của huyện. Một sự thành công rất lớn tạo nên một Nghĩa Đàn có lợi thế phát triển đó là đang dần hình thành một trung tâm phát triển, mới với chuỗi dự án trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp công nghệ cao.

Đó là Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa, nhờ thực hiện đảm bảo công khai từ quy hoạch đến việc thu hồi, đền bù, GPMB và đảm bảo lợi ích cho người dân nên đã có 3.800 ha đất được bàn giao cho nhà đầu tư và hiện tại tổng đàn bò sữa của Tập đoàn TH đã đạt trên 30 ngàn con, trong đó có 13 ngàn con có sữa với sản lượng 300 tấn/ ngày. Cũng tại đây, trong năm 2013, Nhà máy chế biến sữa công suất 170 tấn/ ngày đi vào hoạt động chính thức đã khép kín quy trình chăn nuôi, sản xuất, chế biến các loại sữa mang thương hiệu TH “Madein Nghĩa Đàn”.

Tại KCN Nghĩa Hội, Nhà máy chế biến gỗ thanh và gỗ MDF công suất 400.000 m3/ năm đã hoàn thành san lấp mặt bằng, chuẩn bị lắp đặt dây chuyền để đi vào sản xuất. Sức phát triển mới của vùng đất đỏ Phủ Quỳ Nghĩa Đàn càng được khẳng định rõ, như năm 2013 mặc dù nền kinh tế gặp khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng toàn huyện vẫn đạt 16,16%, đạt 107,7% KH, tăng 4,39% so với cùng kỳ. Đảng bộ Nghĩa Đàn được Tỉnh ủy công nhận đạt danh hiệu Đảng bộ vững mạnh và duy trì 5 năm liên tục đạt danh hiệu này. Đồng chí Phan Tiến Hải, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn cho biết để có những kết quả to lớn đó, Đảng bộ Nghĩa Đàn luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết trong đảng, trong chính quyền và tập trung thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm đó là lãnh đạo, phối hợp triển khai có hiệu quả các dự án lớn đầu tư trên địa bàn, nhất là các dự án của Tập đoàn TH; chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ và thực hiện tốt công tác cán bộ và lãnh đạo thực hiện có hiệu quả công tác tôn giáo, đảm bảo đoàn kết lương giáo trên địa bàn.

Từ những kết quả đã đạt trong định hướng nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 26-NQ/TƯ, Nghĩa Đàn đã cụ thể hóa bằng việc xây dựng và thực hiện chương trình hành động, gồm 6 nội dung, trong đó xác định rõ để xây dựng Nghĩa Đàn trở thành trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh Nghệ An chú trọng 2 đề án: Phát triển cây con chủ lực theo hướng tạo vùng nguyên liệu và Đề án dạy nghề tạo nguồn nhân lực cho phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao... Đã tạo những điều kiện tiền đề mới để Đảng bộ Nghĩa Đàn từ mạch nguồn truyền thống, tiếp tục sử dụng có hiệu quả các nguồn lực khẳng định sức vươn mới.

Hồng Sơn

Sức vươn mới ở Nghĩa Đàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO