Suy thoái?!

(Baonghean) - Ông suy nghĩ gì trước hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu không nộp hồ sơ sinh hoạt đảng?

- Theo tôi, nên xem đó là hiện tượng bình thường, bởi theo quy định thì những đảng viên tuổi cao sức yếu được miễn sinh hoạt đảng.

- Ông nên nhớ rằng, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 75 tuổi và trên 40% số người nghỉ hưu vẫn tiếp tục làm việc bình thường. Bởi vậy, những cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu bỏ sinh hoạt đảng không phải vì lý do sức khỏe. 

- Vậy theo ông vì lý do gì?

- Theo tôi, đây là một biểu hiện của bệnh suy thoái. 

- Về hưu là “hết quan hoàn dân”, có chức quyền nữa đâu mà suy thoái.

- Thế ông có biết dân họ bảo rằng, cán bộ, công chức đang đi làm thì phấn đấu vào Đảng để được thăng quan tiến chức, về hưu hết chức quyền thì không cần Đảng nữa. Có những người vào Đảng không phải để cống hiến cho dân mà để làm “quan cách mạng”.

- Nhưng ông phải hiểu rằng, về hưu là đã hoàn thành trách nhiệm với Nhà nước, được nghỉ ngơi là một yêu cầu chính đáng. Nhiều người về hưu chỉ muốn làm tròn bổn phận đảng viên, nhưng biết trước phải làm cán bộ khối, xóm nên họ  không nộp hồ sơ sinh hoạt đảng.

- Là đảng viên chân chính thì dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng không rời Đảng. Còn những đảng viên chỉ gắn bó với Đảng khi còn chức quyền thì đó là thói cơ hội. Hiện tượng đảng viên về hưu bỏ sinh hoạt đảng là cảnh báo về sự phai nhạt lý tưởng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay; đồng thời đây cũng là cảnh báo về sự yếu kém của chi bộ khối, xóm trong công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trẻ.

- Vậy theo ông bằng cách nào để khắc phục tình trạng này? 

- Phải tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đảng viên khi đang là cán bộ, công chức, viên chức để khi về hưu họ vẫn là những người gương mẫu. Các chi bộ khối, xóm phải đào tạo cán bộ trẻ đảm đương nhiệm vụ, không trông chờ ỷ lại những người về hưu. Tổ chức đảng phải có giải pháp khắc phục tình trạng đảng viên về hưu bỏ sinh hoạt đảng, bởi đây là một biểu hiện của bệnh suy thoái.

Trần Hồng Cơ

Tin mới

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.
Một tòa chung cư cạnh đường Trần Phú và đường Quang Trung thuộc địa bàn phường Hồng Sơn

Giá căn hộ chung cư vùng trung tâm thành phố Vinh tăng nhiệt

(Baonghean.vn) - Trái ngược với diễn biến thị trường phân khúc đất đấu giá hay căn hộ cao cấp tại các khu đô thị mới còn khá im ắng, giá các căn hộ chung cư tại vùng trung tâm thành phố Vinh từ cuối năm 2022 lại đây đang có dấu hiệu tăng nhiệt và hút khách.