Suy thoái?!

(Baonghean) - Ông suy nghĩ gì trước hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu không nộp hồ sơ sinh hoạt đảng?

- Theo tôi, nên xem đó là hiện tượng bình thường, bởi theo quy định thì những đảng viên tuổi cao sức yếu được miễn sinh hoạt đảng.

- Ông nên nhớ rằng, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 75 tuổi và trên 40% số người nghỉ hưu vẫn tiếp tục làm việc bình thường. Bởi vậy, những cán bộ, công chức, viên chức nghỉ hưu bỏ sinh hoạt đảng không phải vì lý do sức khỏe. 

- Vậy theo ông vì lý do gì?

- Theo tôi, đây là một biểu hiện của bệnh suy thoái. 

- Về hưu là “hết quan hoàn dân”, có chức quyền nữa đâu mà suy thoái.

- Thế ông có biết dân họ bảo rằng, cán bộ, công chức đang đi làm thì phấn đấu vào Đảng để được thăng quan tiến chức, về hưu hết chức quyền thì không cần Đảng nữa. Có những người vào Đảng không phải để cống hiến cho dân mà để làm “quan cách mạng”.

- Nhưng ông phải hiểu rằng, về hưu là đã hoàn thành trách nhiệm với Nhà nước, được nghỉ ngơi là một yêu cầu chính đáng. Nhiều người về hưu chỉ muốn làm tròn bổn phận đảng viên, nhưng biết trước phải làm cán bộ khối, xóm nên họ  không nộp hồ sơ sinh hoạt đảng.

- Là đảng viên chân chính thì dù khó khăn gian khổ đến đâu cũng không rời Đảng. Còn những đảng viên chỉ gắn bó với Đảng khi còn chức quyền thì đó là thói cơ hội. Hiện tượng đảng viên về hưu bỏ sinh hoạt đảng là cảnh báo về sự phai nhạt lý tưởng của một bộ phận không nhỏ cán bộ, công chức, viên chức hiện nay; đồng thời đây cũng là cảnh báo về sự yếu kém của chi bộ khối, xóm trong công tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ trẻ.

- Vậy theo ông bằng cách nào để khắc phục tình trạng này? 

- Phải tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng cho đảng viên khi đang là cán bộ, công chức, viên chức để khi về hưu họ vẫn là những người gương mẫu. Các chi bộ khối, xóm phải đào tạo cán bộ trẻ đảm đương nhiệm vụ, không trông chờ ỷ lại những người về hưu. Tổ chức đảng phải có giải pháp khắc phục tình trạng đảng viên về hưu bỏ sinh hoạt đảng, bởi đây là một biểu hiện của bệnh suy thoái.

Trần Hồng Cơ

Tin mới

Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…
Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

Kho bạc Nhà nước Nghệ An thanh toán tự động tiền điện thoại, internet, điện, nước

(Baonghean.vn) - Ngày 21/4, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước đã ban hành Quy trình thanh toán tự động các khoản chi điện, nước, dịch vụ viễn thông theo văn bản ủy quyền của đơn vị sử dụng ngân sách. Tại Kho bạc Nhà nước Nghệ An, việc triển khai diện rộng ở tất cả các đơn vị bước đầu mang lại hiệu quả.
Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Hưng Nguyên có nhiều vị trí chưa rõ hình hài

(Baonghean.vn) - Công ty cổ phần đầu tư Phúc Thành Hưng là doanh nghiệp dự án đảm trách thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Dự án đoạn qua địa bàn Hưng Nguyên đến nay nhiều vị trí chưa rõ hình hài.
Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới

(Baonghean.vn) -  Câu lạc bộ Công an Hà Nội bị phạt nặng sau trận đấu với Sông Lam Nghệ An; Chelsea công bố huấn luyện viên mới; Huấn luyện viên Troussier sắp đối đầu nhà cầm quân từng vang danh châu Âu... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.