Syria: 4 năm khói lửa và đau thương

15/03/2015 08:08

(Baonghean) - Ngày 15/3/2015, cuộc nội chiến tại Syria chính thức bước sang năm thứ 5. Bốn năm đã trôi qua nhưng đất nước này vẫn tiếp tục chìm trong khói lửa và đau thương. Trước khi cuộc chiến này bước sang năm thứ 5, hãy cùng nhìn lại một lần nữa những gì mà đất nước Syria đã và đang phải tiếp tục gồng mình gánh chịu trong suốt 4 năm qua.

Bốn năm đã trôi qua, nhưng những hy vọng về việc tìm ra giải pháp cho vấn đề Syria ngày càng trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết. Ảnh: Reuters
Bốn năm đã trôi qua, nhưng những hy vọng về việc tìm ra giải pháp cho vấn đề Syria ngày càng trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết. Ảnh: Reuters

Kể từ ngày 15/3/2011 cho đến nay, có hơn 210.000 người đã thiệt mạng và 840.000 người - đại diện cho 6% dân số Syria bị thương trong các cuộc giao tranh tại Syria. Hàng nghìn ngôi nhà cùng các công trình dân sự bị phá hủy trong những làn mưa bom bão đạn. Hơn một nửa dân số Syria buộc phải rời bỏ nhà cửa và đi tị nạn. Điều này đã tạo ra một làn sóng di cư “khủng khiếp” sang các quốc gia láng giềng như Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Ai Cập.

Chủ nghĩa khủng bố tiếp tục làm mưa làm gió ở đất nước này, nhất là khi tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS tự xưng thành lập vào hồi mùa hè năm 2014. Hiện hơn một nửa đất nước Syria đã rơi vào tay của những chiến binh thánh chiến cực đoan IS. IS đã cho tiến hành hàng chục vụ hành quyết dã man gây chấn động dư luận trong nước và thế giới. Không chỉ dừng lại đó, chúng tiếp tục phá hủy hàng trăm di tích lịch sử, đốt cháy hàng nghìn đầu sách báo lưu giữ những kiến thức quý giá của nhân loại.

Về kinh tế, theo đánh giá của Liên Hợp Quốc và Trung tâm Nghiên cứu chính sách Syria (SCPR), chỉ riêng trong năm 2014, các cuộc xung đột đã khiến cho nền kinh tế nước này thiệt hại hơn 192 tỷ Euro. Các cuộc nội chiến khiến cho nền kinh tế ngày một kiệt quệ, còn người dân Syria buộc phải sống trong những điều kiện tồi tàn. Cuối năm 2014, SCPR thống kê được tỷ lệ hộ nghèo ở Syria chiếm 82,5%, trong đó khoảng 30% dân số sống trong hoàn cảnh đói nghèo cùng cực.

Trước tình hình trên, cộng đồng quốc tế đã có những hành động gì để giúp đất nước và người dân Syria thoát khỏi vòng xoáy của bạo lực? Liệu việc Mỹ cùng liên minh quốc tế chống IS tiến hành các cuộc không kích nhằm vào IS có thể đẩy lùi các chiến binh thánh chiến nói riêng và chủ nghĩa khủng bố nói chung ra khỏi đất nước khi mà chính nội bộ chính quyền Syria vẫn còn đang rối loạn? Hay liệu các viện trợ quốc tế có thực sự hiệu quả khi mà người dân Syria vẫn chưa thể ổn định được nơi ăn chốn ở?

Rất nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời một lần nữa lại được đưa ra nhân dịp cuộc nội chiến ở Syria bước sang năm thứ 5. Bốn năm đã trôi qua, nhưng những hy vọng về việc tìm ra giải pháp cho vấn đề Syria ngày càng trở nên mờ mịt hơn bao giờ hết. Và có lẽ, cộng đồng quốc tế cũng như những chính trị gia cần phải nỗ lực hơn nữa trong việc đưa Syria thoát khỏi đống đổ nát của chiến tranh.

Chu Thanh

Theo LeMonde, Liberation 14/3

TIN LIÊN QUAN

Syria: 4 năm khói lửa và đau thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO