Syria: Bổ nhiệm Thủ tướng mới, chiến sự vẫn ác liệt

Theo Đài Truyền hình quốc gia Syria, chiều 6/8, Phó Thủ tướng Omar Ghalawanji đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu mới của Chính phủ Syria.

Thông tin về việc bổ nhiệm ông Ghalawanji được đưa ra chỉ vài giờ sau khi có tin chính thức Thủ tướng Riyad Hijab bị cách chức mà không nêu rõ lý do. Cũng theo Đài Truyền hình quốc gia Syria, ông Hijab nhận quyết định cách chức từ tối 5/8.

Ông Riad Hijab (Nguồn Getty Images)

Trước đó, một số kênh truyền hình trong khu vực như Al Jazeera có trụ sởtại Qatar cho biết ông Hijab đã cùng gia đình đào tẩu sang Jordan theo kế hoạch sắp sẵn của lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA). Người phát ngôn của ông Hijab tuyên bố Thủ tướng đã rời Syria nhưng không nói rõ thời điểm cụ thể.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Syria Mohammed Jlailati bác bỏ thông tin nói rằng ông bị quân đội chính phủ bắt giữ trong khi tìm cách đào tẩu.

Trong cuộc điện thoại gọi đến Đài Truyền hình quốc gia Syria, Bộ trưởng Jlailati cho rằng đây là âm mưu nhằm chia rẽ chính quyền Damacus.

Những thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh quân đội Syria vừa khởi động trận chiến quyết định ở thành phố Aleppo, sau khi giành lại quyền kiểm soát thủ đô Damacus từ chiều 4/8. Tuy nhiên, theo các nguồn tin mới nhất, chiều 6/8, tại Damacus vẫn xảy ra các vụ tấn công lẻ tẻ, trong đó điển hình nhất là vụ đánh bom nhằm vào trụ sở đài truyền hình quốc gia.

Tại tỉnh Hama ở miền Trung, chiến sự cũng đã bùng phát tại thị trấn Harbnafsa làm 40 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương. Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) cáo buộc quân chính phủ đã dùng xe tăng và vũ khí hạng nặng trong vụtấn công này, nhưng thông tin trên chưa được kiểm chứng.

Lo ngại tình trạng xấu đi nhanh chóng tại Syria, Iran sẽ chủ trì một cuộc họp tham vấn về Syria vào ngày 9/8 tới với sự tham dự của 12 ngoại trưởng trong khu vực. Ngoài ra, Tổng thống nước này Mahmoud Ahmadinejad cũng sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh bất thường của Tổ chức các nước Hồi giáo (OIC) diễn ra ở thánhđịa Mecca vào tuần tới./.
Theo (TTXVN) - ĐT

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.