Tabaré Vazquez đắc cử tổng thống Uruguay

(Baonghean) - Chủ nhật, ngày 30/11, Tabaré Vazquez đã được bầu làm tổng thống của đất nước Uruguay với 56,6% số phiếu bầu. Người đàn ông cánh tả này đã quay lại vị trí đứng đầu nhà nước sau nhiệm kỳ tổng thống 2005 - 2010.

Sau 5 tuần diễn ra cuộc tổng tuyển cử, 2,6 triệu cử tri trên tổng số 3,3 triệu dân Uruguay đã đi bỏ phiếu bầu ra vị lãnh đạo mới cho đất nước mình. Theo kết quả công bố hôm Chủ nhật, ứng cử viên Tabaré Vazquez đã giành chiến thắng ngay từ vòng bầu cử đầu tiên với 56,6% số phiếu bầu. Ông sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 1/3/2015. Nhiệm kỳ sắp tới của Tabaré Vazquez được đánh giá sẽ gặp nhiều khó khăn do ông là người theo phong cách cổ điển và cứng rắn hơn tổng thống tiền nhiệm José Mujica. Ông Tabaré Vazquez chưa bao giờ đồng ý với việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính, sử dụng cần sa và nhất là đối với việc phá thai. Rất có thể ông sẽ dùng quyền phủ quyết đối với các đạo luật trên. Được biết, Tổng thống José Mujica đã thông qua các đạo luật này trước đó và được nhiều người nhận xét là các đạo luật tiến bộ đối với đất nước Mỹ Latin này.

Tabaré Vazquez, 74 tuổi được bầu làm tổng thống mới của Uruguay hôm 30/11 với số phiếu 56,6%. Ảnh: AFP/Pablo Porciuncula
Tabaré Vazquez, 74 tuổi được bầu làm tổng thống mới của Uruguay hôm 30/11 với số phiếu 56,6%. Ảnh: AFP/Pablo Porciuncula

Ông Vazquez cam kết sẽ “đặc biệt quan tâm” tới vấn đề giáo dục, cơ sở hạ tầng và an ninh. Đây cũng là 3 chủ đề chính trong chiến dịch tranh cử tại Uruguay, quốc gia có nhiều người giàu nhất và được đánh giá là an toàn nhất Mỹ Latin. Ông Vazquez hứa sẽ tổ chức “một hội nghị toàn quốc về các chủ đề quan trọng nhất của Uruguay bao gồm kinh tế, xã hội và chính trị”. Mặc dù là một đất nước có nền kinh tế ổn định, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhưng vị tổng thống tương lai vẫn quyết định sẽ đưa ra những chính sách nghiêm ngặt. Đặc biệt là trong bối cảnh toàn bộ khu vực đang chững lại và đất nước đang xảy ra tình trạng thâm hụt ngân sách cũng như tỷ lệ lạm phát cao.

Nhắc tới Tabaré Vazquez là người dân Uruguay nghĩ đến hình ảnh một con người nghiêm túc, ông rất hiếm khi xuất hiện mà thiếu chiếc cà vạt. Những người ủng hộ Tabaré Vazquez thường trìu mến gọi ông bằng cái tên “Pepe”.  Ông Tabaré Vazquez, năm nay 74 tuổi vừa là một bác sỹ, một giáo sư cũng đồng thời là một doanh nhân. Năm 1969, ông tốt nghiệp chuyên khoa về ung thư, căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng của cha, mẹ và chị gái của ông vào những năm 1962-1968.  Vazquez từng làm người lãnh đạo cho một câu lạc bộ đá bóng nhỏ (Progreso) trong vòng 10 năm. Ông đã bí mật gia nhập Đảng Xã hội vào năm 1983, những năm cuối cùng của chế độ độc tài tồn tại ở Uruguay (1973 - 1985).  Năm 1989, ông được bầu làm thị trưởng cánh tả đầu tiên của Montevideo, nơi sinh sống của gần 50% người dân Uruguay và trở thành tổng thống vào năm 2005.

Chu Thanh (Theo LeMonde 1/12)

Tin mới

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.
Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

Đầu Xuân, lên bản Thái miền Tây Nghệ An vui hội

(Baonghean.vn) - Ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), bà con bản Bộng, xã Thành Sơn (Anh Sơn) tổ chức lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa. Đây là hoạt động văn hóa truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Thái vùng hạ nguồn sông Con.
Trồng rừng vụ xuân ở huyện Tân Kỳ. Ảnh: Văn Trường.

Nghệ An nhộn nhịp trồng rừng vụ xuân

(Baonghean.vn) - Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, những ngày đầu Xuân năm mới Quý Mão, nhiều địa phương trên địa bàn Nghệ An đang nhộn nhịp triển khai trồng rừng vụ xuân.