Tai nạn trên QL1A do đâu?

(Baonghean) - Với chiều dài 73,8 km, Quốc lộ 1A chiếm chưa đến 1/10 tổng số chiều dài của 6 tuyến quốc lộ nằm trên địa bàn Nghệ An. Và nếu so với hơn 10 nghìn cây số đường nội thành, nội thị trong tỉnh thì chiều dài đó chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Ấy thế mà những năm gần đây, so với số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến thì quốc lộ 1A luôn “đội sổ”; còn số vụ TNGT mang tính chất nghiêm trọng, hoặc gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ thì tuyến 1A thường là dẫn đầu so với các tuyến khác.
Chưa có số liệu thống kê cụ thể nhưng theo nhận định của một cán bộ chuyên trách, trong số 333 vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn tỉnh ta năm 2013 làm 222 người chết, 286 người bị thương cũng như  trong số 35 vụ TNGT làm 23 người thiệt mạng xảy ra từ nửa cuối tháng 1 đến nửa đầu tháng 2 năm 2014 vừa qua thì số vụ, số người chết trên quốc lộ 1A chiếm tỷ lệ lớn nhất.
Thông thường khi nói về nguyên nhân tai nạn giao thông, người ta thường nói đến trước hết là ý thức chấp hành luật giao thông của người đi đường kém, văn hóa giao thông thấp, tiếp đến là do phương tiện tham gia giao thông không đảm bảo kỹ thuật và cuối cùng là hạ tầng cơ sở giao thông xuống cấp. Nói riêng quốc lộ 1A đoạn qua Nghệ An thì có thể khẳng định, do mật độ xe cộ, người tham gia giao thông đông trong khi đường sá chật hẹp, xuống cấp là nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là những vụ gây ách tắc giao thông.
Một vụ TNGT trên địa bàn huyện Diễn Châu
Một vụ TNGT trên địa bàn huyện Diễn Châu
Xin dẫn một trường hợp xảy ra gần đây: chiều ngày 13/2 trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Nghi Long (Nghi Lộc), khi chiếc xe bán tải 37C-020.79 chở gas vừa dừng bên đường thì xe máy 37B2-222.98 do một người đàn ông lái cùng hướng vượt lên thì gặp một chiếc ô tô đi ngược chiều nên va vào thành xe bán tải. Vụ tai nạn tuy không gây chết người nhưng có thể xếp vào hạng “nghiêm trọng” vì làm ách tắc xe cộ đến hàng cây số trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Và không nói thì ai cũng biết, nguyên nhân chủ yếu trong trường hợp này là do đường hẹp, xuống cấp nên khi xẩy ra sự cố thì gây ách tắc là điều không có gì khó hiểu. Và cũng không khó hiểu vì sao nhiều vụ tai nạn tương tự lại xảy ra trên tuyến 1A (đoạn qua Nghệ An) nếu như ta biết rằng, theo một khảo sát của Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ (Công an tỉnh) thì trên tuyến này, có 13 điểm đen về TNGT; 18 tụ điểm phức tạp về an toàn giao thông, 11 điểm  kiến nghị cần cắm thêm các loại biển báo. Trong đó nổi bật vẫn là do nhiều đoạn đường hẹp, bị lấn chiếm, lắm tuyến giao cắt, nhiều đoạn người đi lại đông…
Thực tế về tình hình an toàn giao thông trên quốc lộ 1A nói chung, (đoạn qua Nghệ An nói riêng) trong nhiều năm gần đây cho thấy dự án nâng cấp, mở rộng con đường này thành đường 4 làn xe là một chủ trương đúng đắn, cần thiết của Nhà nước. Nó không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, của cả nước mà còn góp phần làm giảm bớt đau thương cho bao nhiêu người do TNGT gây ra. 
Việt Long

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.