Tại sao TikTok bị cấm trên các thiết bị của chính phủ ở nhiều nước trên thế giới?

Phan Văn Hoà ((Theo Techwireasia, CNN))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Các chuyên gia bảo mật cho rằng, quyền riêng tư của các tổ chức, cá nhân và thậm chí cả các cơ quan chính phủ đều gặp rủi ro, gây ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia khi sử dụng ứng dụng TikTok.
Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ các chính sách của Chính phủ Mỹ về việc cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị điện tử của chính phủ hoặc của nhân viên chính phủ. Phong trào này do chính quyền Tổng thống Biden khởi xướng vào tháng 12 năm ngoái, và sau đó ​​​​Ủy ban châu Âu cũng thực hiện lệnh cấm tương tự đối với việc sử dụng TikTok trên điện thoại của nhân viên và các thiết bị của công ty.

Canada cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

Tham gia phong trào cấm TikTok của Mỹ và Ủy ban châu Âu, mới đây Chính phủ Canada cũng đã thông báo rằng họ cũng sẽ bắt đầu cấm sử dụng ứng dụng TikTok trong các thiết bị điện tử do chính phủ cung cấp từ ngày 2/3/2023.

Theo đó, các thiết bị do chính phủ cấp sẽ bị chặn tải xuống TikTok và các bản cài đặt ứng dụng hiện có sẽ bị xóa. Đây là lần mới nhất Chính phủ Canada công bố các hạn chế đối với ứng dụng video dạng ngắn trước những lo ngại về vấn đề an ninh mạng.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Canada - ông Justin Trudeau cho rằng, TikTok thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance của Trung Quốc có mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” đối với quyền riêng tư và bảo mật và chính phủ của ông đang xem xét cẩn thận cách đảm bảo an toàn trực tuyến cho người dân Canada.

Trong một tuyên bố của mình, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Canada – bà Mona Fortier cho biết, đối với Canada, quyết định xóa và chặn TikTok khỏi các thiết bị di động của chính phủ được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là trước những lo ngại về tính pháp lý của các thông tin được thu thập từ thiết bị di động, quyết định này cũng phù hợp với quyết định của “các đối tác quốc tế của chúng tôi”. Chính phủ liên bang Mỹ, cùng với hơn một nửa số bang của Mỹ và Ủy ban châu Âu đều đã công bố các hạn chế tương tự ứng dụng TikTok đối với các thiết bị mà họ quản lý.

Thủ tướng Trudeau tin rằng, khi chính phủ cấm TikTok trên các thiết bị điện tử của chính phủ quản lý, nhiều người dân Canada cũng như các doanh nghiệp sẽ suy nghĩ về tính bảo mật dữ liệu của họ và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp là có nên sử dụng hay không.

Tuy nhiên, bà Fortier cũng thông báo thêm rằng, mặc dù rủi ro khi sử dụng TikTok là rõ ràng, nhưng chính quyền không có bằng chứng nào cho thấy thông tin của chính phủ đã bị xâm phạm. Đối với dân chúng, việc chọn một ứng dụng hoặc nền tảng truyền thông xã hội là lựa chọn cá nhân. Tuy nhiên, hướng dẫn của Trung tâm An ninh mạng Canada khuyến cáo mạnh mẽ rằng người Canada nên hiểu các rủi ro và tự mình đưa ra lựa chọn sáng suốt trước khi quyết định sử dụng công cụ nào.

Số phận của TikTok ở Mỹ và châu Âu

Các chính phủ trên toàn thế giới đang vật lộn với phạm vi mở rộng của các quy định kỹ thuật số của Trung Quốc, vốn đã tạo tiền đề cho việc thu thập dữ liệu toàn cầu của chính quyền Bắc Kinh. Do đó, khi dữ liệu đi qua biên giới mà không có sự đồng ý rõ ràng, các chuyên gia cho rằng quyền riêng tư của các cá nhân, tổ chức và thậm chí cả các cơ quan chính phủ đều gặp rủi ro, gây ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia.

Vào đầu tuần này, ngay cả Nhà Trắng cũng đã áp đặt một phán quyết mới cho các cơ quan chính phủ 30 ngày để đảm bảo họ không có ứng dụng TikTok do Trung Quốc sở hữu trên các thiết bị và hệ thống thông tin liên bang. Chính phủ Mỹ yêu cầu các cơ quan thuộc chính phủ phải điều chỉnh các hợp đồng công nghệ thông tin để đảm bảo các nhà cung cấp giữ an toàn cho dữ liệu của Mỹ bằng cách loại bỏ việc sử dụng TikTok trên thiết bị và hệ thống thông tin của họ.

Tuy nhiên, hành động này chỉ ảnh hưởng đến 100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân hoặc công ty sở hữu. Trước chỉ đạo của tuần này, Quốc hội Mỹ vào tháng 12 năm ngoái cũng đã bỏ phiếu cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu và cho chính quyền Biden 60 ngày để ban hành các chỉ thị liên quan.

Trước cuộc bỏ phiếu, nhiều cơ quan chính phủ, bao gồm Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao cũng đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Các quan chức của Mỹ và đồng minh đã bày tỏ lo ngại rằng TikTok hoặc công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc có thể bị Chính phủ Trung Quốc buộc phải cung cấp thông tin cá nhân của người dùng TikTok. Các chuyên gia bảo mật độc lập đã nói rằng kiểu truy cập đó có thể xảy ra, mặc dù cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về sự cố truy cập như vậy.

Đối với Ủy ban châu Âu, trong nỗ lực “bảo vệ dữ liệu và tăng cường an ninh mạng ”, các nhân viên làm việc tại Ủy ban đã được lệnh xóa ứng dụng TikTok khỏi điện thoại và thiết bị thông tin của họ.

Lệnh cấm cũng có nghĩa là nhân viên của Ủy ban châu Âu không thể sử dụng TikTok với các ứng dụng chính thức được cài đặt trên thiết bị cá nhân. Ủy ban này chia sẻ rằng có khoảng 32.000 nhân viên hợp đồng và chính thức, và họ bắt buộc phải làm việc này trước ngày 15/3/2023.

Tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Rishi Sunak cũng đã khuyến khích cấm các quan chức chính phủ sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân và thiết bị của chính phủ cung cấp.

Và phản ứng của TikTok

Khi Canada áp đặt lệnh cấm, TikTok cho biết họ thất vọng trước quyết định này. Sau đó, công ty thuộc sở hữu của ByteDance đã đưa ra một tuyên bố khác lưu ý rằng Canada chỉ chặn ứng dụng này sau các lệnh cấm tương tự ở Liên minh châu Âu và Mỹ. Người phát ngôn của TikTok cho biết lệnh cấm được ban hành mà không nêu bất kỳ mối lo ngại bảo mật cụ thể nào.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Chúng tôi luôn sẵn sàng gặp gỡ các quan chức chính phủ các nước để thảo luận về cách chúng tôi bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người sử dụng TikTok, nhưng việc loại bỏ TikTok theo cách này sẽ không đạt được mục tiêu chung đó”.

tin mới

Nhật Bản tạo ra đột phá trong công nghệ 6G khi truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100 Gbps

Nhật Bản tạo ra đột phá trong công nghệ 6G khi truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 100 Gbps

(Baonghean.vn) - Các gã khổng lồ công nghệ Nhật Bản lần đầu tiên đã thực hiện thành công việc truyền dữ liệu bằng công nghệ 6G trong thế giới thực với tốc độ đạt được lên tới 100 gigabit/giây (Gbps), nhanh hơn khoảng 20 lần so với tốc độ dữ liệu tối đa của mạng 5G hiện tại.

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

Công nghệ của TikTok có gì đặc biệt?

(Baonghean.vn) - Thuật toán đề xuất nội dung, đóng vai trò then chốt cho nền tảng video ngắn TikTok, lại một lần nữa trở thành tâm điểm chú ý sau khi Mỹ yêu cầu chủ sở hữu Trung Quốc, ByteDance phải bán TikTok tại Mỹ nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn quốc.

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

5G sẽ trở thành công nghệ thống trị vào năm 2030?

(Baonghean.vn) - Theo một báo cáo mới được công bố của Tổ chức nghiên cứu và phân tích độc lập GSMA Intelligence (GSMi) thuộc Hiệp hội Các nhà cung cấp di động toàn cầu (GSMA), 5G sẽ trở thành công nghệ thống trị và chiếm 56% tổng số kết nối toàn cầu vào năm 2030.

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

Hé lộ thực tế về chế độ ẩn danh của Google và quyền riêng tư trực tuyến

(Baonghean.vn) - Chế độ ẩn danh của Google là một tính năng phổ biến trên trình duyệt Chrome. Nó được cho là giúp người dùng duyệt web riêng tư hơn bằng cách không lưu lịch sử duyệt web, cookie hoặc dữ liệu trang web. Tuy nhiên, mức độ bảo mật của chế độ ẩn danh có thể khiến nhiều người bất ngờ.

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

10 quốc gia dẫn đầu về nghiên cứu và phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển với tốc độ chóng mặt, thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh. Các quốc gia trên toàn cầu đang đổ nguồn lực vào nghiên cứu và phát triển AI, với mục tiêu trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực này.