Tại sao TikTok bị cấm trên các thiết bị của chính phủ ở nhiều nước trên thế giới?

Phan Văn Hoà ((Theo Techwireasia, CNN))

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Các chuyên gia bảo mật cho rằng, quyền riêng tư của các tổ chức, cá nhân và thậm chí cả các cơ quan chính phủ đều gặp rủi ro, gây ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia khi sử dụng ứng dụng TikTok.
Tại sao TikTok bị cấm trên các thiết bị của chính phủ ở nhiều nước trên thế giới? ảnh 1

Ảnh minh hoạ.

Ngày càng có nhiều quốc gia trên thế giới ủng hộ các chính sách của Chính phủ Mỹ về việc cấm sử dụng ứng dụng TikTok trên các thiết bị điện tử của chính phủ hoặc của nhân viên chính phủ. Phong trào này do chính quyền Tổng thống Biden khởi xướng vào tháng 12 năm ngoái, và sau đó ​​​​Ủy ban châu Âu cũng thực hiện lệnh cấm tương tự đối với việc sử dụng TikTok trên điện thoại của nhân viên và các thiết bị của công ty.

Canada cấm TikTok trên các thiết bị của chính phủ

Tham gia phong trào cấm TikTok của Mỹ và Ủy ban châu Âu, mới đây Chính phủ Canada cũng đã thông báo rằng họ cũng sẽ bắt đầu cấm sử dụng ứng dụng TikTok trong các thiết bị điện tử do chính phủ cung cấp từ ngày 2/3/2023.

Theo đó, các thiết bị do chính phủ cấp sẽ bị chặn tải xuống TikTok và các bản cài đặt ứng dụng hiện có sẽ bị xóa. Đây là lần mới nhất Chính phủ Canada công bố các hạn chế đối với ứng dụng video dạng ngắn trước những lo ngại về vấn đề an ninh mạng.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Canada - ông Justin Trudeau cho rằng, TikTok thuộc sở hữu của Tập đoàn ByteDance của Trung Quốc có mức độ rủi ro “không thể chấp nhận được” đối với quyền riêng tư và bảo mật và chính phủ của ông đang xem xét cẩn thận cách đảm bảo an toàn trực tuyến cho người dân Canada.

Trong một tuyên bố của mình, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Canada – bà Mona Fortier cho biết, đối với Canada, quyết định xóa và chặn TikTok khỏi các thiết bị di động của chính phủ được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa, đặc biệt là trước những lo ngại về tính pháp lý của các thông tin được thu thập từ thiết bị di động, quyết định này cũng phù hợp với quyết định của “các đối tác quốc tế của chúng tôi”. Chính phủ liên bang Mỹ, cùng với hơn một nửa số bang của Mỹ và Ủy ban châu Âu đều đã công bố các hạn chế tương tự ứng dụng TikTok đối với các thiết bị mà họ quản lý.

Thủ tướng Trudeau tin rằng, khi chính phủ cấm TikTok trên các thiết bị điện tử của chính phủ quản lý, nhiều người dân Canada cũng như các doanh nghiệp sẽ suy nghĩ về tính bảo mật dữ liệu của họ và có thể đưa ra lựa chọn phù hợp là có nên sử dụng hay không.

Tuy nhiên, bà Fortier cũng thông báo thêm rằng, mặc dù rủi ro khi sử dụng TikTok là rõ ràng, nhưng chính quyền không có bằng chứng nào cho thấy thông tin của chính phủ đã bị xâm phạm. Đối với dân chúng, việc chọn một ứng dụng hoặc nền tảng truyền thông xã hội là lựa chọn cá nhân. Tuy nhiên, hướng dẫn của Trung tâm An ninh mạng Canada khuyến cáo mạnh mẽ rằng người Canada nên hiểu các rủi ro và tự mình đưa ra lựa chọn sáng suốt trước khi quyết định sử dụng công cụ nào.

Số phận của TikTok ở Mỹ và châu Âu

Các chính phủ trên toàn thế giới đang vật lộn với phạm vi mở rộng của các quy định kỹ thuật số của Trung Quốc, vốn đã tạo tiền đề cho việc thu thập dữ liệu toàn cầu của chính quyền Bắc Kinh. Do đó, khi dữ liệu đi qua biên giới mà không có sự đồng ý rõ ràng, các chuyên gia cho rằng quyền riêng tư của các cá nhân, tổ chức và thậm chí cả các cơ quan chính phủ đều gặp rủi ro, gây ra mối đe dọa tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia.

Vào đầu tuần này, ngay cả Nhà Trắng cũng đã áp đặt một phán quyết mới cho các cơ quan chính phủ 30 ngày để đảm bảo họ không có ứng dụng TikTok do Trung Quốc sở hữu trên các thiết bị và hệ thống thông tin liên bang. Chính phủ Mỹ yêu cầu các cơ quan thuộc chính phủ phải điều chỉnh các hợp đồng công nghệ thông tin để đảm bảo các nhà cung cấp giữ an toàn cho dữ liệu của Mỹ bằng cách loại bỏ việc sử dụng TikTok trên thiết bị và hệ thống thông tin của họ.

Tuy nhiên, hành động này chỉ ảnh hưởng đến 100 triệu người Mỹ sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân hoặc công ty sở hữu. Trước chỉ đạo của tuần này, Quốc hội Mỹ vào tháng 12 năm ngoái cũng đã bỏ phiếu cấm nhân viên liên bang sử dụng TikTok trên các thiết bị do chính phủ sở hữu và cho chính quyền Biden 60 ngày để ban hành các chỉ thị liên quan.

Trước cuộc bỏ phiếu, nhiều cơ quan chính phủ, bao gồm Nhà Trắng, Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao cũng đã cấm sử dụng TikTok trên các thiết bị của chính phủ.

Các quan chức của Mỹ và đồng minh đã bày tỏ lo ngại rằng TikTok hoặc công ty mẹ ByteDance ở Trung Quốc có thể bị Chính phủ Trung Quốc buộc phải cung cấp thông tin cá nhân của người dùng TikTok. Các chuyên gia bảo mật độc lập đã nói rằng kiểu truy cập đó có thể xảy ra, mặc dù cho đến nay vẫn chưa có báo cáo về sự cố truy cập như vậy.

Đối với Ủy ban châu Âu, trong nỗ lực “bảo vệ dữ liệu và tăng cường an ninh mạng ”, các nhân viên làm việc tại Ủy ban đã được lệnh xóa ứng dụng TikTok khỏi điện thoại và thiết bị thông tin của họ.

Lệnh cấm cũng có nghĩa là nhân viên của Ủy ban châu Âu không thể sử dụng TikTok với các ứng dụng chính thức được cài đặt trên thiết bị cá nhân. Ủy ban này chia sẻ rằng có khoảng 32.000 nhân viên hợp đồng và chính thức, và họ bắt buộc phải làm việc này trước ngày 15/3/2023.

Tại Vương quốc Anh, Thủ tướng Rishi Sunak cũng đã khuyến khích cấm các quan chức chính phủ sử dụng TikTok trên các thiết bị cá nhân và thiết bị của chính phủ cung cấp.

Và phản ứng của TikTok

Khi Canada áp đặt lệnh cấm, TikTok cho biết họ thất vọng trước quyết định này. Sau đó, công ty thuộc sở hữu của ByteDance đã đưa ra một tuyên bố khác lưu ý rằng Canada chỉ chặn ứng dụng này sau các lệnh cấm tương tự ở Liên minh châu Âu và Mỹ. Người phát ngôn của TikTok cho biết lệnh cấm được ban hành mà không nêu bất kỳ mối lo ngại bảo mật cụ thể nào.

Người phát ngôn của TikTok cho biết: “Chúng tôi luôn sẵn sàng gặp gỡ các quan chức chính phủ các nước để thảo luận về cách chúng tôi bảo vệ quyền riêng tư và an ninh của người sử dụng TikTok, nhưng việc loại bỏ TikTok theo cách này sẽ không đạt được mục tiêu chung đó”.

Tin mới

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh

(Baonghean.vn) - Kênh truyền hình CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hơn 30 tội danh liên quan tới gian lận kinh doanh trong vụ chi tiền bịt miệng ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Ông Trump sẽ tới New York vào ngày 3/4 tới để bị truy tố chính thức.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.