Tại sao Việt Nam đóng hàng loạt tàu hộ vệ tên lửa Molniya?

Theo kế hoạch, Hải quân Việt Nam sẽ sở hữu tới 12 tàu hộ vệ tên lửa Molniya, vươn lên đứng thứ 2 chỉ sau Hải quân Nga. Tại sao Molniya lại quan trọng với Hải quân Việt Nam đến thế?

Độc đáo, lợi hại

Tính năng kỹ, chiến thuật của tàu tên lửa Molniya thì ai cũng biết, nhưng ở từng quốc gia hay thậm chí từng đơn vị và ngay cả trong chiến dịch, chiến đấu thì vai trò, nhiệm vụ của nó cũng có thể khác nhau.

Với Hải quân Việt Nam thì tàu hộ vệ tên lửa Molniya là một lực lượng nhanh, mạnh, dùng để tập kích, chia cắt và thọc sâu... mang tính chất của một loại vũ khí chiến thuật, nhưng lại có nhiệm vụ phản công, tấn công mang tính chất của loại vũ khí chiến lược…

Bởi lẽ, khi mang tên lửa diệt hạm Kh-35, Molniya là vũ khí chiến thuật, nhưng khi trang bị tên lửa Klub-S thì nó trở thành vũ khí chiến lược. Đương nhiên, khi đã là một vũ khí chiến lược thì mục tiêu, nhiệm vụ của nó cũng sẽ mang tầm chiến lược.

Không những thế, Molniya còn là lực lượng chủ lực, bao quát tuyến hàng hải quan trọng trên Biển Đông khi cần thiết.

Đây là một phương tiện cực kỳ lợi hại, độc đáo, hiện đại, một loại vũ khí chuẩn cho tác chiến phi đối xứng trên biển mà Việt Nam - một quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng chưa phát triển, có thể tự chủ được số lượng phục vụ cho yêu cầu tác chiến.

Tàu Molniya số hiệu 378 thực hành bắn đạn thật
Tàu Molniya số hiệu 378 thực hành bắn đạn thật

Khả năng sống sót cao

Trong chiến tranh hiện đại, vũ khí công nghệ cao thì khả năng sống sót trước các đòn tấn công phủ đầu của một kẻ địch hùng mạnh với vũ khí trang bị hiện đại lại rất hệ trọng.

Do tư tưởng quân sự của Việt Nam là tự vệ, không tấn công xâm lược, cho nên khi có chiến tranh xảy ra thì thường sẽ bị đối phương gây chiến, tấn công phủ đầu trước. Đòn tấn công này luôn bất ngờ, dồn dập, tập trung và thường gây nhiều thiệt hại cho đối phương.

Trong những cuộc chiến tranh hiện đại gần đây, hầu như các quốc gia thua trận đều do phải hứng chịu đòn tấn công phủ đầu, khiến cho đa phần lực lượng bị tiêu diệt, tan rã hoặc mất sức chiến đấu.

Bởi vậy, trước đòn tấn công phủ đầu, nếu bảo toàn được 80% lực lượng thì coi như đã giành thắng lợi trong giai đoạn đầu. Lúc này, tấn công, phản công sẽ có rất nhiều lợi thế bởi địch đã bị tiêu hao phần lớn nhiên liệu, vũ khí đạn dược... tạo ra nhiều lỗ hổng chiến thuật.

Bảo toàn lực lượng là hành động tác chiến đầu tiên quyết định thành bại cuộc chiến. Một trong các hành động đó là việc bảo toàn lực lượng tàu hộ vệ tên lửa Molniya của Hải quân Việt Nam rất khả thi.

Khả năng cơ động nhanh của Molnya cho phép phân tán đến các vị trí an toàn, các vị trí đợi cơ, vị trí xuất phát tấn công, phản công đã loại bỏ ưu thế tấn công của tên lửa hành trình, đạn đạo của địch, tránh được đòn của chúng trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Tàu Molniya số hiệu 375, một trong 2 tàu được đóng tại Nga và chuyển giao nguyên chiếc cho Việt Nam
Tàu Molniya số hiệu 375, một trong 2 tàu được đóng tại Nga và chuyển giao nguyên chiếc cho Việt Nam

Phù hợp với chiến thuật

Đương nhiên, khi chế tạo hoặc mua sắm một loại vũ khí nào cũng phải dựa vào 3 yếu tố chính. Đó là lợi thế về địa lý; tư tưởng nghệ thuật quân sự, lối đánh sở trường để chiếm ưu thế trong bất kỳ điều kiện nào và dự kiến, đoán trước được phương án tác chiến của đối phương.

Các nhà quân sự Trung quốc so sánh “ong độc” Molniya tương đương với "quái vật" 2 thân lớp 022 Hồ Bắc của họ về tính năng kỹ chiến thuật. Cứ cho là như vậy, nhưng có một sự khác biệt rất lớn là khu vực tác chiến.

Tàu tên lửa lớp 022 không thể tác chiến dài ngày, xa bờ, trong khi đó, tàu tên lửa Molniya hầu như được tác chiến trên “sân nhà” bởi mục tiêu chiến lược cần bảo vệ là chủ quyền biển đảo.

Nghệ thuật quân sự của Việt Nam thường là “lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ đánh lớn”, nhưng tùy lúc, vẫn có thể lấy nhỏ, nhưng nhiều, để đánh lớn theo nguyên tắc “lực lượng phân tán nhưng hỏa lực tập trung” hoặc tấn công từ nhiều hướng vào một mục tiêu…

Có thể nói tàu hộ vệ tên lửa Molniya hoàn toàn đáp ứng, phù hợp với nghệ thuật tác chiến của Hải quân Việt Nam, là mắt xích rất quan trọng để cơ động, chuyển hóa thế trận.

Molniya là một lực lượng chủ lực trên mặt biển trong đòn đánh sở trường: tập kích vào đội hình địch từ nhiều hướng, dồn dập, tập trung (tất nhiên, từ cơ sở lợi dụng thế địa lý và hợp đồng tác chiến với không quân, tên lửa bờ…) để xé nát đội hình địch.

Hai trận tập kích điển hình là trận đánh tàu Maddox Mỹ ngày 2/8/1964 của 3 tàu phóng lôi và trận đánh của 2 MiG-17 ngày 16/4/1972 đã làm xé nát đội hình của Hạm đội 7 Mỹ.

Mỗi trận ta sử dụng một “miếng võ” riêng biệt (không có sự hiệp đồng giữa không quân và hải quân), dù còn rất sơ khai, thiếu nội lực, nhưng lại ẩn chứa sự lợi hại, nguy hiểm, là thách thức đáng sợ với bất kỳ lực lượng nào, nhất là khi người chỉ huy sáng tạo, phát huy hết nội lực.

Đó chính là các sân bay gần bờ cho Su-30 hiện đại xuất phát, hiệp đồng tác chiến với “tia chớp” Molniya thực hiện các đòn tập kích…

Với lối đánh mưu trí, sáng tạo, quả cảm, thì lực lượng tàu hộ vệ tên lửa Molniya sẽ trở thành cơn ác mộng với bất kỳ lực lượng “hải quân nước xanh” nào. Đúng như các nhà quân sự Trung Quốc đã gọi, chúng là một “bầy ong độc” trên Biển Đông.

Theo Đại Lộ

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.