Tại sao Việt Nam đóng hàng loạt tàu hộ vệ tên lửa Molniya?

Theo kế hoạch, Hải quân Việt Nam sẽ sở hữu tới 12 tàu hộ vệ tên lửa Molniya, vươn lên đứng thứ 2 chỉ sau Hải quân Nga. Tại sao Molniya lại quan trọng với Hải quân Việt Nam đến thế?

Độc đáo, lợi hại

Tính năng kỹ, chiến thuật của tàu tên lửa Molniya thì ai cũng biết, nhưng ở từng quốc gia hay thậm chí từng đơn vị và ngay cả trong chiến dịch, chiến đấu thì vai trò, nhiệm vụ của nó cũng có thể khác nhau.

Với Hải quân Việt Nam thì tàu hộ vệ tên lửa Molniya là một lực lượng nhanh, mạnh, dùng để tập kích, chia cắt và thọc sâu... mang tính chất của một loại vũ khí chiến thuật, nhưng lại có nhiệm vụ phản công, tấn công mang tính chất của loại vũ khí chiến lược…

Bởi lẽ, khi mang tên lửa diệt hạm Kh-35, Molniya là vũ khí chiến thuật, nhưng khi trang bị tên lửa Klub-S thì nó trở thành vũ khí chiến lược. Đương nhiên, khi đã là một vũ khí chiến lược thì mục tiêu, nhiệm vụ của nó cũng sẽ mang tầm chiến lược.

Không những thế, Molniya còn là lực lượng chủ lực, bao quát tuyến hàng hải quan trọng trên Biển Đông khi cần thiết.

Đây là một phương tiện cực kỳ lợi hại, độc đáo, hiện đại, một loại vũ khí chuẩn cho tác chiến phi đối xứng trên biển mà Việt Nam - một quốc gia có nền công nghiệp quốc phòng chưa phát triển, có thể tự chủ được số lượng phục vụ cho yêu cầu tác chiến.

Tàu Molniya số hiệu 378 thực hành bắn đạn thật
Tàu Molniya số hiệu 378 thực hành bắn đạn thật

Khả năng sống sót cao

Trong chiến tranh hiện đại, vũ khí công nghệ cao thì khả năng sống sót trước các đòn tấn công phủ đầu của một kẻ địch hùng mạnh với vũ khí trang bị hiện đại lại rất hệ trọng.

Do tư tưởng quân sự của Việt Nam là tự vệ, không tấn công xâm lược, cho nên khi có chiến tranh xảy ra thì thường sẽ bị đối phương gây chiến, tấn công phủ đầu trước. Đòn tấn công này luôn bất ngờ, dồn dập, tập trung và thường gây nhiều thiệt hại cho đối phương.

Trong những cuộc chiến tranh hiện đại gần đây, hầu như các quốc gia thua trận đều do phải hứng chịu đòn tấn công phủ đầu, khiến cho đa phần lực lượng bị tiêu diệt, tan rã hoặc mất sức chiến đấu.

Bởi vậy, trước đòn tấn công phủ đầu, nếu bảo toàn được 80% lực lượng thì coi như đã giành thắng lợi trong giai đoạn đầu. Lúc này, tấn công, phản công sẽ có rất nhiều lợi thế bởi địch đã bị tiêu hao phần lớn nhiên liệu, vũ khí đạn dược... tạo ra nhiều lỗ hổng chiến thuật.

Bảo toàn lực lượng là hành động tác chiến đầu tiên quyết định thành bại cuộc chiến. Một trong các hành động đó là việc bảo toàn lực lượng tàu hộ vệ tên lửa Molniya của Hải quân Việt Nam rất khả thi.

Khả năng cơ động nhanh của Molnya cho phép phân tán đến các vị trí an toàn, các vị trí đợi cơ, vị trí xuất phát tấn công, phản công đã loại bỏ ưu thế tấn công của tên lửa hành trình, đạn đạo của địch, tránh được đòn của chúng trong giai đoạn đầu của cuộc chiến.

Tàu Molniya số hiệu 375, một trong 2 tàu được đóng tại Nga và chuyển giao nguyên chiếc cho Việt Nam
Tàu Molniya số hiệu 375, một trong 2 tàu được đóng tại Nga và chuyển giao nguyên chiếc cho Việt Nam

Phù hợp với chiến thuật

Đương nhiên, khi chế tạo hoặc mua sắm một loại vũ khí nào cũng phải dựa vào 3 yếu tố chính. Đó là lợi thế về địa lý; tư tưởng nghệ thuật quân sự, lối đánh sở trường để chiếm ưu thế trong bất kỳ điều kiện nào và dự kiến, đoán trước được phương án tác chiến của đối phương.

Các nhà quân sự Trung quốc so sánh “ong độc” Molniya tương đương với "quái vật" 2 thân lớp 022 Hồ Bắc của họ về tính năng kỹ chiến thuật. Cứ cho là như vậy, nhưng có một sự khác biệt rất lớn là khu vực tác chiến.

Tàu tên lửa lớp 022 không thể tác chiến dài ngày, xa bờ, trong khi đó, tàu tên lửa Molniya hầu như được tác chiến trên “sân nhà” bởi mục tiêu chiến lược cần bảo vệ là chủ quyền biển đảo.

Nghệ thuật quân sự của Việt Nam thường là “lấy ít địch nhiều, lấy nhỏ đánh lớn”, nhưng tùy lúc, vẫn có thể lấy nhỏ, nhưng nhiều, để đánh lớn theo nguyên tắc “lực lượng phân tán nhưng hỏa lực tập trung” hoặc tấn công từ nhiều hướng vào một mục tiêu…

Có thể nói tàu hộ vệ tên lửa Molniya hoàn toàn đáp ứng, phù hợp với nghệ thuật tác chiến của Hải quân Việt Nam, là mắt xích rất quan trọng để cơ động, chuyển hóa thế trận.

Molniya là một lực lượng chủ lực trên mặt biển trong đòn đánh sở trường: tập kích vào đội hình địch từ nhiều hướng, dồn dập, tập trung (tất nhiên, từ cơ sở lợi dụng thế địa lý và hợp đồng tác chiến với không quân, tên lửa bờ…) để xé nát đội hình địch.

Hai trận tập kích điển hình là trận đánh tàu Maddox Mỹ ngày 2/8/1964 của 3 tàu phóng lôi và trận đánh của 2 MiG-17 ngày 16/4/1972 đã làm xé nát đội hình của Hạm đội 7 Mỹ.

Mỗi trận ta sử dụng một “miếng võ” riêng biệt (không có sự hiệp đồng giữa không quân và hải quân), dù còn rất sơ khai, thiếu nội lực, nhưng lại ẩn chứa sự lợi hại, nguy hiểm, là thách thức đáng sợ với bất kỳ lực lượng nào, nhất là khi người chỉ huy sáng tạo, phát huy hết nội lực.

Đó chính là các sân bay gần bờ cho Su-30 hiện đại xuất phát, hiệp đồng tác chiến với “tia chớp” Molniya thực hiện các đòn tập kích…

Với lối đánh mưu trí, sáng tạo, quả cảm, thì lực lượng tàu hộ vệ tên lửa Molniya sẽ trở thành cơn ác mộng với bất kỳ lực lượng “hải quân nước xanh” nào. Đúng như các nhà quân sự Trung Quốc đã gọi, chúng là một “bầy ong độc” trên Biển Đông.

Theo Đại Lộ

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII bước vào ngày làm việc thứ hai. Thu hút sự quan tâm của dư luận là hai nhóm nội dung chất vấn và trả lời chất vấn về phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai và chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An trả lời chất vấn về bố trí vốn đối ứng cho các Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh, khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An Trịnh Thanh Hải khẳng định: Việc bố trí vốn đối ứng của Nghệ An cho các chương trình mục tiêu quốc gia hoàn toàn đảm bảo. 
Một số vấn đề cần tập trung nguồn vốn để thực hiện tốt trong thời gian tới

Cần tuân thủ các quy định của luật khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc và miền núi

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề về nguồn vốn đối ứng thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Thanh Quý yêu cầu UBND tỉnh và các sở, ngành, địa phương tập trung các giải pháp thực hiện 
SLNA gặp Hà Nội FC trên sân Vinh. Ảnh tư liệu: Hải Hoàng

V. League và cuộc đua quyết liệt ngoài sân cỏ

(Baonghean.vn) - V.League những mùa gần đây đang có sự chuyển động đáng chú ý với sự xuất hiện của những “đại gia bóng đá mới” như Hải Phòng, Bình Định và mới nhất là Nam Định, cùng với sự giải thể cũng rất đáng quan tâm của Quảng Ninh, có thể cả Sài Gòn FC hoặc Cần Thơ ở giải hạng Nhất
Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực hiện những nội dung mà đại biểu nêu tại kỳ họp

(Baonghean.vn) - Nhiều cử tri cho rằng, phiên chất vấn, trả lời chất vấn đã giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Cử tri sẽ theo dõi, trông chờ kết quả thực tế, đề nghị các cấp ngành thực hiện sớm nhất các giải pháp đã nêu tại kỳ họp.
Quỹ Bảo trợ

Hơn 2.000 trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn ở Nghệ An được khám, cấp thuốc miễn phí

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Đại học Y khoa Vinh tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ em miền núi khó khăn tại Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề người khuyết tật tỉnh và các huyện Thanh Chương, Đô Lương, Quỳ Hợp.
Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Gần 77.000 xe Kia Sportage 2023 bị triệu hồi do lỗi túi khí

Đây không phải lần đầu tiên chủ sở hữu Kia Sportage 2023 tại Mỹ nhận được thông báo triệu hồi xe từ nhà sản xuất và nguyên nhân của đợt triệu hồi này được cho là bởi túi khí rèm bên có thể đã không được lắp ráp đúng cách.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

Phó Chủ tịch UBND tỉnh giải trình vấn đề phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và vận hành hồ, đập trong mùa mưa lũ

(Baonghean.vn) - Trong phiên trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII về công tác phòng ngừa, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý, vận hành các hồ, đập thuỷ lợi, thủy điện trong mùa mưa lũ, ông Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia giải trình.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý nêu 5 vấn đề liên quan đến công tác khắc phục hậu quả thiên tai và bảo đảm an toàn hồ, đập

(Baonghean.vn) - Liên quan đến nội dung chất vấn, trả lời chất vấn nhóm vấn đề công tác khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt và quản lý hồ, đập thuỷ lợi, thuỷ điện, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đã nêu 5 vấn đề các sở, ban ngành, địa phương cần quan tâm.

Kiểm tra quản lý bệnh nhân HIV. Ảnh: Thành Chung

Đoàn liên ngành Trung ương đánh giá cao công tác điều trị HIV của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Kiểm tra thực tế, đoàn công tác liên ngành Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đánh giá cao nỗ lực cố gắng của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh trong công tác điều trị ARV, điều trị đồng nhiễm Lao/HIV và dự phòng trước phơi nhiễm HIV.
Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được tỉnh bố trí ở mức lương 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Viết Hưng: Chế độ cho cán bộ khối, thôn, bản đã được bố trí 'tụt khung' nhưng chưa tương xứng với công việc

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Nội vụ chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ khối, xóm, bản là những người gần dân nhất, "tương, cà, mắm muối gì cũng đến tay”. Sau sáp nhập đơn vị hành chính, diện tích, dân số tăng, công việc nhiều hơn nhưng chế độ hỗ trợ chưa tương xứng với sự cống hiến.