Tạm dừng tìm kiếm các thuyền viên Nghệ An mất tích trên vùng biển Bạch Long Vỹ

(Baonghean.vn) - Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN cho biết, việc tìm kiếm các thuyền viên Nghệ An mất tích ở vùng biển Bạch Long Vỹ đã phải tạm dừng lại để tìm hướng khả quan hơn.

Trung tâm Phối hợp TKCN hàng hải VN  cho biết, việc tìm kiếm thuyền viên mất tích đã phải tạm dừng lại từ ngày hôm qua (24/7).

Hiện cơ quan chức năng đang đề ra 3 phương án, gồm: Phát thông báo hàng hải để tất cả các phương tiện qua khu vực tàu bị nạn nếu phát hiện vật thể lạ thì thông báo ngay cho Trung tâm TKCN.

Thứ hai, cơ quan chức năng Việt Nam sẽ trao đổi, trưng cầu sự tham vấn từ các quốc gia, tổ chức quốc tế về kinh nghiệm tìm kiếm tốt nhất. Giải pháp thứ 3 là thuê đội giã cào rà soát toàn bộ vùng lân cận tàu cá bị đắm.

Lực lượng chức năng tập trung tìm kiếm 9 thuyền viên mất tích.

Trước đó vào ngày 19/7, đội giã cào đã được thuê phục vụ tìm kiếm, đến 11h30 ngày 21/7 phát hiện được một phần thi thể trên biển. Sang đến ngày 23/7, lực lượng giã cào một lần nữa quét lại khu vực tìm kiếm nhưng không có kết quả gì. Đến 17h00 cùng ngày, họ đã rút khỏi hiện trường. Vì vậy, cơ quan chức năng Việt Nam đang triển khai phương án 1 và 2 để có cơ sở tính các phương án kế tiếp.

Về thiết bị chuyên dùng can thiệp khẩn cấp điều khiển từ xa Irov-VN08 do Bộ Quốc Phòng điều đến, ông Nguyễn Văn Thạch - Vụ trưởng Vụ ATGT (Bộ GTVT) cho biết, thiết bị hỗ trợ tìm kiếm đã thực hiện xong nhiệm vụ lặn khảo sát, xác định được vị trí tàu cá bị chìm, song do lưới đánh cá vây phủ quanh thân tàu nên không thể tiếp cận vào sâu trong tàu.

Trước đó, khoảng 13h00 ngày 28/6, tàu Pacific 01 đã va chạm vào tàu cá NA 95899 TS (trên tàu có 19 thuyền viên) tại vị trí tọa độ 19032.334N; 107042.263E cách đường phân định Vịnh Bắc Bộ 14,5 hải lý bên phía Trung Quốc và cách đảo Bạch Long Vỹ khoảng 34 hải lý về hướng Nam.

Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, các lực lượng phối hợp TKCN đã kịp thời triển khai thực hiện TKCN. Có 9 thuyền viên trên tàu cá được cứu cùng 1 thi thể xấu số được tìm thấy, đã được cơ quan chức năng bàn giao cho địa phương và gia đình thân nhân. 9 thuyền viên còn lại bị mất tích.

Tính đến thời điểm hiện tại, quá trình tìm kiếm các thuyền viên NA 95899 TS mất tích đã phát hiện 2 thi thể và 1 phần thi thể khác nhưng do các thi thể này đều bị biến dạng nên lực lượng TKCN đã đưa về bờ, bàn giao cho cơ quan chức năng xét nghiệm AND và đang chờ kết quả để xác định danh tính.