Tam Hợp chung sức xây dựng nông thôn mới

(Baonghean) Xã Tam Hợp là 1 trong 2 xã được huyện Quỳ Hợp chọn làm điểm xây dựng mô hình nông thôn mới (NTM). Với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ đảng viên và nhân dân, việc xây dựng NTM ở Tam Hợp bước đầu đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, là xã duy nhất của huyện Qùy Hợp đến thời điểm này đạt 7/19 tiêu chí về xây Dựng NTM.

Từ khi triển khai chương trình xây dựng NTM, xã Tam Hợp huyện Quỳ Hợp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục đích và lợi ích mô hình NTM để nhân dân hưởng ứng, tích cực góp công, góp sức cùng Đảng bộ và chính quyền đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí: Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, thu nhập bình quân đầu người, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn, hệ thống điện, trường học, cơ sở vật chất, văn hoá... Để đạt được các tiêu chí trên, xã Tam Hợp thực hiện phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, phát huy sức mạnh toàn dân, dựa vào dân để lo cho dân.

   Người dân xã Tam Hợp hiến đất, tháo dỡ nhà, bờ rào làm đường liên xóm

Thông qua các buổi họp Đảng ủy, chi bộ, các chủ trương chính sách và nội dung các tiêu chí của Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng NTM được triển khai đến các đảng viên. Trên cơ sở đó, các đảng viên gương mẫu thực hiện các hoạt động tại gia đình của mình và vận động mọi người xung quanh cùng thực hiện, góp phần thay đổi nhận thức người dân về xây dựng NTM. UBND xã đã phân công cán bộ xuống làm việc với các xóm và tiến hành khảo sát, đánh giá và xác định mức độ đạt được của từng tiêu chí so với bộ tiêu chí xây dựng NTM. Đối với hội viên, đoàn viên, các tổ chức đoàn thể và nhân dân, Đảng ủy đã tổ chức lồng ghép quán triệt trong các đợt đại hội, học tập chính trị, họp xóm, thu hút sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân.

Trong chiến dịch toàn dân ra quân làm đường giao thông đầu tháng 6 vừa qua, nhân dân trong xã không chỉ đóng góp ngày công lao động, vật liệu xây dựng.. mà nhiều người dân đã tự nguyện hiến hơn 3,5 ha đất, tháo dỡ di dời 3 nhà ở, 2 ki ốt, 3.600m tường xây bờ rào, gần 3.000 cây hoa quả các loại… để mở đường mới với tổng trị giá trên 4,5 tỷ đồng. Anh Lê Văn Thành ở xóm Tân Mỹ đã tự nguyện hiến 300m2 đất, tháo dỡ 60m bờ tường xây để mở đường tâm sự: “Xã triển khai làm giao thông, bản thân tôi rất mừng, cho nên tài sản đất, cây cối của gia đình bị tháo dỡ, rất thiệt hại về kinh tế nhưng tôi sẵn sàng hiến để cho xóm làm đường mới".

Nhờ sự chung tay góp sức của nhân dân mà nhiều công trình xây dựng cơ bản ở Tam Hợp được hoàn thành, đưa vào sử dụng có hiệu quả. Riêng trong năm 2011, xã đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 2 đập tràn giữ nước ở xóm Sơn Thành, 2 chợ nông thôn là chợ Bãi và chợ Chiều, triển khai thành công các mô hình: Trồng rau an toàn, măng tây xanh ở HTX Sơn Tây, cánh đồng mẫu về giống lúa NA2 tại xóm Bảo An và Hợp Tiến với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng. Hiện tại, xã đang tiến hành xây dựng sân vận động trung tâm xã, 4 phòng học cho trường mầm non và làm đường giao thông liên xóm...

Đến nay, xã Tam Hợp đã đạt toàn diện 7/19 tiêu chí NTM, 3 tiêu chí gần đạt gồm cơ cấu lao động, vệ sinh môi trường và cơ sở vật chất văn hoá. Toàn xã đang phấn đấu đến hết năm 2015 sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí này. Anh Hoàng Xuân Ngư - Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: “Hiện nay chúng tôi đang triển khai các hạng mục, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trước hết là làm giao thông nông thôn, sau đó là làm giao thông nội đồng, tiếp đó nữa là bê tông hóa kênh mương và chuyển đổi ruộng đất, chỉnh trang đồng ruộng”.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công mô hình nông thôn mới vào năm 2015, xã Tam Hợp tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí theo quy định, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về xây dựng NTM; vận động nhân dân góp sức, góp công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí còn lại...

Hiệu quả bước đầu mang lại cho người dân từ mô hình xây dựng NTM ở xã Tam Hợp là động lực để các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục triển khai và thực hiện tốt công cuộc xây dựng NTM ở Quỳ Hợp.

Huy Nhâm

tin mới

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

Nghệ An không chủ quan, lơ là với dịch cúm gia cầm

(Baonghean.vn) - Bệnh cúm gia cầm vẫn đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ lây lan trên địa bàn cả nước nói chung, tỉnh Nghệ An nói riêng. Do vậy, chính quyền địa phương các cấp, người chăn nuôi không thể chủ quan, lơ là với bệnh dịch nguy hiểm đến sức khỏe con người và vật nuôi này.

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

Các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, các lực lượng Công an, Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho Nhân dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, từng bước phục hồi sản xuất và ổn định cuộc sống.