Tấm lòng một thầy giáo thương binh

(Baonghean.vn) – Sinh năm 1948 ở xã Diễn Cát, huyện Diệ̃n Châu, đến năm 1968, Nguyễn Xuân Hộ đã đậu vào trường Đại học sư phạm Vinh. 

Tháng năm miệt mài đèn sách, biết được chiến trường miền Bắc, đặc biệt là miền Nam quân, dân đang đổ máu, hy sinh tất cả cho ngày chiến thắng, anh SV Nguyễn Xuân Hộ cùng bạn bè nôn nao không yên lòng, muốn trực tiếp cầm súng chiến đấu. Đang học dở năm thứ 4 đại học, năm 1972, khi cuộc chiến bước vào giai đoạn khốc liệt thì anh sinh viên Hộ cùng bạn bè lên đường đánh giặc.

Trải qua nhiều mặt trận ác liệt, anh lính Nguyễn Xuân Hộ được kết nạp đảng trong quân ngũ. Đầu năm 1974, anh Hộ bị trọng thương trong một trận đánh ác liệt phải chuyển ra Bắc, sau đó phục viên và tiếp tục học ĐHSP còn dở dang.
 
Tốt nghiệp ra trường, thương binh Nguyễn Xuân Hộ được nhà trường giữ lại giảng dạy môn vật lý, kiêm bí thư liên chi đoàn ĐHSP Vinh. Sau 4 năm, thầy Hộ chuyển lên vùng miền núi trường THPT huyện Nghĩa Đàn (bây giờ là thị xã Thái Hòa) rồi làm hiệu trưởng trường này. Nhờ hàng ngũ giáo viên luôn được sàng lọc, bồi dưỡng, trên dưới đồng lòng “Tất cả vì học sinh thân yêu” nên qua các kỳ thi vào cao đẳng, đại học, trường THPT Nghĩa Đàn năm sau đỗ cao hơn năm trước. Đặc biệt học sinh xuất sắc của trường có em Đào Thị Sen 2 lần đạt giải 3 thi quốc gia, em Nguyễn Khánh Ngọc đậu thủ khoa 30/30 điểm, em Nguyễn Bá Đại thi vào đại học đạt 29,5 điểm… Thương học sinh Nguyễn Bá Đại tuy nghèo nhưng học giỏi, thầy Hộ đã bỏ tiền túi cho em 1 triệu để em lên đường nhập học. Có một câu chuyện thật cảm động mà báo chí đã đăng bài, hẵn chưa ai quên được, một lần  đi chấm thi ở TP. Vinh biết được một học sinh trường THPT tỉnh Quảng Trị bị tâm thần đột biến sống vật vờ ở TP Vinh, thầy Hộ đã vay mượn 800 ngàn thêm vào cùng anh công an Nghệ An trực tiếp đưa em học sinh vào bệnh viện tâm thần chữa trị kịp thời. Nhờ tấm lòng của thầy Hộ và anh công an mà sau một thời gian em học sinh Quảng Trị khỏi bệnh trở về mái trường tiếp tục học tập. Chính nhờ thầy Hộ mà 16 em có hoàn cảnh nghèo nhưng học giỏi của trường THPT Nghĩa Đàn được nhận Quỹ học bổng Vallet.

Thầy Nguyễn Xuân Hộ và em Đào Thị Sen 2 lần đạt giải 3 học sinh giỏi quốc gia
 
Là hiệu trưởng kiêm Bí thư chi bộ nhà trường, trong nhiều năm, thầy Hộ cùng Ban giám hiệu, tập thể giáo viên đã làm bảng vàng thành tích ngày càng nhiều thêm. Đến nay đã có hơn 500 em là học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia, hàng ngàn em vào đại học và ra trường công tác trên mọi miền đất nước, và nước ngoài. Riêng thầy Nguyễn Xuân Hộ 12 năm liên tục được tặng thưởng chiến sĩ thi đua cấp ngành, cấp tỉnh, tặng thưởng giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú.

Đến nay thầy Hộ đã có hơn 20 tác phẩm văn học thể loại ghi chép, bút ký, nhiều bài thơ… Quên mình vì sự nghiệp giáo dục, đến tuổi về hưu, anh thương binh-thầy giáo Nguyễn Xuân Hộ bị tai biến. Nhưng “đức năng thắng số”, thầy Hộ đã qua được cơn bạo bệnh. Con cái đã tốt nghiệp đại học và công tác xa, cô giáo Quỳnh xin nghỉ hưu để chăm sóc chồng. Mới đây Bác học Trần Thanh Văn (quê Quảng Bình) cùng vợ GS,TS Kim Ngọc đang công tác ở Viện Vật lý Pháp nghe tin thầy Hộ về hưu đổ bệnh đã gửi lời thăm hỏi. Đó là những tấm lòng trân trọng, quý mến chân thành nhất và cũng là thước đo những công hiến của anh thương binh, thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Hộ.

Cô giáo Quỳnh (GV toán THPT) đang chăm chồng, thầy Nguyễn Xuân Hộ sau tai biến đi qua. 

Hồ Hồng Tuyến (Nghĩa Tiến, TX Thái Hòa)

tin mới

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).