Tấm lòng người mẹ nghèo bản Thái

(Baonghean) - Đến bản người Thái ở Đồng Sằng, xã Nghĩa Bình - một bản nằm trong diện đặc biệt khó khăn của huyện Nghĩa Đàn, ai cũng kính phục bà Lô Thị Hợi một mình tảo tần nuôi 9 người con thành đạt.

Ngày đó, gia đình bà Hợi đang yên ấm hạnh phúc, các con đang lần lượt theo học đại học, con trai đầu là anh Lương Bá Viện học Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, con thứ, anh Lương Hồng Vinh học khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội và anh Lương Đại Lợi đang theo học Trường Đại học Vinh thì chồng bà bạo bệnh nằm liệt giường.  Đang lúc gia đình quẫn khó, anh Lương Hồng Vinh gây tai nạn xe máy. Bà Hợi ngược xuôi chạy vạy, gom góp được 30 triệu đồng ra Hà Nội bồi thường cho người bị nạn. Quá khó khăn, cô em út Lương Thị Kim Hương đã tốt nghiệp cấp 3 đành gác ước mơ vào giảng đường đại học ở nhà chăm người cha đau yếu. Sau một thời gian ốm nặng, năm 2008 người cha qua đời. Ngày đưa tiễn chồng, bà Hợi đau buồn khôn xiết.

Bà Hợi gắng gượng, vượt lên nỗi đau mất chồng lo toan cho các con được ăn học, có nghề nghiệp. Sau ngày chồng mất, bà Hợi họp gia đình, bà nói với các con: “Gia đình ta làm nông nghiệp, muốn thoát nghèo thì chỉ mong sao các con có được cái chữ, cái nghề. Mẹ mong các con học hành đến nơi đến chốn để cuộc sống gia đình bớt khổ”. Những tháng ngày đó, bà đã một mình chèo chống nuôi con. Bà làm quần quật từ sáng cho đến lúc tối mịt, ngoài chăm sóc nương mía của gia đình, bà nhận tước lá mía thuê, cuốc cỏ… miễn sao có tiền đong gạo, có tiền gửi nuôi con ăn học ở các thành phố lớn.

Nói về mẹ, anh Lương Bá Viện, con trai cả, hiện đang là Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: “Tuy lớn lên trong khó khăn chật vật, thiếu vắng tình cảm của cha, nhưng chúng tôi vẫn vững tâm và thấy hạnh phúc vì luôn có mẹ bên cạnh. Mẹ đã làm nên kỳ tích khi một mình cáng đáng nuôi đến 9 đứa con nên người. Chúng tôi nhận ở mẹ một tình thương bao la. Thấy mẹ vất vả, gia đình khó khăn, đôi lúc mấy anh em cũng định buông xuôi nghỉ học đi tìm việc làm giúp mẹ. Nhưng thấy được sự quyết tâm và tình thương yêu, hy vọng của mẹ dành hết cho các con, mấy anh em lại đoàn kết, bảo ban, động viên nhau gắng học để không phụ lòng mẹ”. Hiện nay, 9 người con của bà Hợi (4 người tốt nghiệp trung cấp, 5 người tốt nghiệp đại học) đều có việc làm ổn định và gia đình yên ấm. 

Bà Lô Thị Hợi cùng con cháu trong bữa ăn ngày Tết. (Ảnh gia đình cung cấp)
Bà Lô Thị Hợi sum vầy cùng con cháu trong ngày Tết. (Ảnh gia đình cung cấp)

Nhìn lại quãng đường vất vả đã qua, giờ thảnh thơi vui vầy bên con cháu, bà Hợi tự hào cho biết: “Các con tôi giờ đã trưởng thành và xây dựng gia đình, có công việc ổn định. Một mình nuôi con, vất vả hơn bội phần. Không chỉ lo cho con ăn học, mà cái quan trọng là nuôi dạy chúng nên người. Cũng may, các con đều ngoan ngoãn…”.

Ông Hà Văn Ước, trưởng bản, kiêm Bí thư Chi bộ bản Đồng Sằng cho biết: “Tấm gương hy sinh vì con và ý chí học tập của các con của gia đình bà Lô Thị Hợi khiến người dân trong xã đều kính phục và noi gương. Nhờ đó, từ năm 2004 đến nay, xóm Đồng Sằng đã có 34 cháu đậu ĐH – CĐ, nhiều gia đình nghèo khó nhưng vẫn quyết tâm nuôi con ăn học đến cùng”. 

Phạm Ngân

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.