Tấm lòng người mẹ nghèo bản Thái

(Baonghean) - Đến bản người Thái ở Đồng Sằng, xã Nghĩa Bình - một bản nằm trong diện đặc biệt khó khăn của huyện Nghĩa Đàn, ai cũng kính phục bà Lô Thị Hợi một mình tảo tần nuôi 9 người con thành đạt.

Ngày đó, gia đình bà Hợi đang yên ấm hạnh phúc, các con đang lần lượt theo học đại học, con trai đầu là anh Lương Bá Viện học Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, con thứ, anh Lương Hồng Vinh học khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội và anh Lương Đại Lợi đang theo học Trường Đại học Vinh thì chồng bà bạo bệnh nằm liệt giường.  Đang lúc gia đình quẫn khó, anh Lương Hồng Vinh gây tai nạn xe máy. Bà Hợi ngược xuôi chạy vạy, gom góp được 30 triệu đồng ra Hà Nội bồi thường cho người bị nạn. Quá khó khăn, cô em út Lương Thị Kim Hương đã tốt nghiệp cấp 3 đành gác ước mơ vào giảng đường đại học ở nhà chăm người cha đau yếu. Sau một thời gian ốm nặng, năm 2008 người cha qua đời. Ngày đưa tiễn chồng, bà Hợi đau buồn khôn xiết.
Bà Hợi gắng gượng, vượt lên nỗi đau mất chồng lo toan cho các con được ăn học, có nghề nghiệp. Sau ngày chồng mất, bà Hợi họp gia đình, bà nói với các con: “Gia đình ta làm nông nghiệp, muốn thoát nghèo thì chỉ mong sao các con có được cái chữ, cái nghề. Mẹ mong các con học hành đến nơi đến chốn để cuộc sống gia đình bớt khổ”. Những tháng ngày đó, bà đã một mình chèo chống nuôi con. Bà làm quần quật từ sáng cho đến lúc tối mịt, ngoài chăm sóc nương mía của gia đình, bà nhận tước lá mía thuê, cuốc cỏ… miễn sao có tiền đong gạo, có tiền gửi nuôi con ăn học ở các thành phố lớn.
Nói về mẹ, anh Lương Bá Viện, con trai cả, hiện đang là Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: “Tuy lớn lên trong khó khăn chật vật, thiếu vắng tình cảm của cha, nhưng chúng tôi vẫn vững tâm và thấy hạnh phúc vì luôn có mẹ bên cạnh. Mẹ đã làm nên kỳ tích khi một mình cáng đáng nuôi đến 9 đứa con nên người. Chúng tôi nhận ở mẹ một tình thương bao la. Thấy mẹ vất vả, gia đình khó khăn, đôi lúc mấy anh em cũng định buông xuôi nghỉ học đi tìm việc làm giúp mẹ. Nhưng thấy được sự quyết tâm và tình thương yêu, hy vọng của mẹ dành hết cho các con, mấy anh em lại đoàn kết, bảo ban, động viên nhau gắng học để không phụ lòng mẹ”. Hiện nay, 9 người con của bà Hợi (4 người tốt nghiệp trung cấp, 5 người tốt nghiệp đại học) đều có việc làm ổn định và gia đình yên ấm. 
Bà Lô Thị Hợi cùng con cháu trong bữa ăn ngày Tết.   (Ảnh gia đình cung cấp)
Bà Lô Thị Hợi sum vầy cùng con cháu trong ngày Tết. (Ảnh gia đình cung cấp)
Nhìn lại quãng đường vất vả đã qua, giờ thảnh thơi vui vầy bên con cháu, bà Hợi tự hào cho biết: “Các con tôi giờ đã trưởng thành và xây dựng gia đình, có công việc ổn định. Một mình nuôi con, vất vả hơn bội phần. Không chỉ lo cho con ăn học, mà cái quan trọng là nuôi dạy chúng nên người. Cũng may, các con đều ngoan ngoãn…”.
Ông Hà Văn Ước, trưởng bản, kiêm Bí thư Chi bộ bản Đồng Sằng cho biết: “Tấm gương hy sinh vì con và ý chí học tập của các con của gia đình bà Lô Thị Hợi khiến người dân trong xã đều kính phục và noi gương. Nhờ đó, từ năm 2004 đến nay, xóm Đồng Sằng đã có 34 cháu đậu ĐH – CĐ, nhiều gia đình nghèo khó nhưng vẫn quyết tâm nuôi con ăn học đến cùng”. 
Phạm Ngân

tin mới

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.
ảnh đại diện ý kiến

Những thủ lĩnh nơi bản làng miền Tây xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) luôn tiên phong, đi đầu trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động đồng bào áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, chăn nuôi; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc. Về dự Hội nghị tuyên dương người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS tỉnh Nghệ An lần thứ 2, năm 2019 diễn ra vào chiều 15/10, các đại biểu gửi gắm nhiều tâm nguyện từ thực tiễn.
Có không gian vừa thoáng mát, vừa yên tĩnh dường như đã tạo cảm hứng đọc sách cho các em học sinh

Dãy nhà chờ độc đáo cho giáo viên và học sinh vùng cao Nghệ An

(Baonghean.vn) - Điểm Trường Tiểu học bản Khổi, thuộc Trường Tiểu học Tam Thái (Tương Dương - Nghệ An) chỉ có 2 phòng học, không có phòng chờ cho giáo viên và phòng đọc sách cho học sinh. Phụ huynh nơi đây đã cùng nhau góp tre, nứa, lá cọ để dựng lên những nhà chờ đẹp mắt, thân thiện.
học sinh tựu trường

Những đứa trẻ người Mông ở Nghệ An rời bản, xuống núi đến trường

(Baonghean.vn) - Cuộc sống vất vả đã “cuốn” những đứa trẻ người Mông ở Tri Lễ (Quế Phong) sớm lên nương, vào rẫy... Tuy nhiên năm gần đây, nhận thức người dân được nâng lên, người Mông đã xem việc đưa trẻ xuống núi theo học là để tiếp thu kiến thức mới, góp phần nâng cao cuộc sống, xây dựng bản làng.
Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

Trải nghiệm chợ phiên vùng cao Tương Dương với các loại rau củ độc đáo

(Baonghean.vn) - Đã từ lâu người dân khắp nơi đều biết đến chợ phiên Tam Thái (Tương Dương) là phiên chợ chuyên bày bán rất nhiều loại rau, củ, quả do bà con tự trồng hoặc thu hái ở trên nương rẫy hay khe suối. Đây không chỉ là những loại nông sản "sạch" mà còn là những vị thuốc rất tốt cho sức khỏe, nên được người dân rất ưa chuộng.
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.