Tạm ngừng một số thuốc gây phản ứng có hại

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trong cả nước, các bệnh viện- viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo tạm ngừng sử dụng trên toàn quốc một số thuốc vì gây ra phản ứng có hại với người dùng.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Các thuốc bị tạm dừng sử dụng gồm: Thuốc bột pha tiêm Koftazide (ceftazidime 1g), SÐK: VN-8638-09, do Công ty M/S Kopran Ltd., India sản xuất; thuốc bột pha tiêm Klocedim (ceftazidim 1g), SÐK: VN-5367-08, do Công ty Klona S.R.L, Argentina sản xuất; thuốc bột pha tiêm Samtoxim (cefotaxim 1g), SÐK: VN-5452-08 và Giấy phép nhập khẩu số 16172/QLD-KD ngày 30/9/2013.
Quyết định này được đưa ra sau khi Cục Quản lý dược nhận được báo cáo từ Trung tâm thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (DI&ADR) quốc gia về việc đơn vị này nhận được nhiều báo cáo về phản ứng có hại của các thuốc. Theo các báo cáo, sau khi sử dụng các thuốc nêu trên, một số người bệnh đã có phản ứng như: sốc phản vệ, tức ngực, khó thở, tím tái, lạnh tay chân, co cứng, sốt cao, co giật...
Cục Quản lý Dược yêu cầu Trung tâm DI&ADR tiến hành đánh giá lại quy trình, kỹ thuật tiêm thuốc: Koftazide/Klocedim/Samtoxim và quy trình bảo quản thuốc tại cơ sở để xác định sai sót chuyên môn (nếu có).
Bên cạnh đó, công ty nhập khẩu các thuốc Koftazide/Klocedim/Samtoxim, phối hợp với các cơ sở phân phối và sử dụng thuốc có liên quan thực hiện thông báo tạm ngưng sử dụng đối với các thuốc này; báo cáo tình hình nhập khẩu, lưu hành, phân phối sử dụng các thuốc này từ 1/1/2011 đến nay; cơ sở đăng ký lưu hành hay cơ sở xin phép nhập khẩu các thuốc này phối hợp với nhà sản xuất và nhập khẩu thuốc liên quan cung cấp đầy đủ thông tin về phản ứng có hại tại Việt Nam và trên thế giới từ ngày 1/1/2011 đến nay có liên quan đến các thuốc Koftazide/Klocedim/Samtoxim.
Theo VnMedia

tin mới

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).