Tân Kỳ, 50 năm xây dựng và phát triển (1963 - 2013)

(Nhà xuất bản Nghệ An – 2013)

Sang trọng và đẹp mắt, đó là ấn tượng đầu tiên khi bạn đọc được cầm trên tay cuốn sách Tân Kỳ, 50 năm xây dựng và phát triển (1963 - 2013) do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành vào đúng dịp kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập huyện Tân Kỳ (19/4/1963 – 19/4/2013). Qua cuốn sách, bạn đọc cảm nhận đây là một công trình công phu, nguồn tư liệu phong phú. Với 360 trang in, chia làm 4 chương, mỗi chương ghi lại những dấu ấn với những khoảng thời gian khác nhau kể từ khi huyện Tân Kỳ được chính thức thành lập, trải qua bao khó khăn trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1963 – 1975), vững bước đi lên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cùng những tiềm năng, cơ hội và thách thức thời kỳ hội nhập.

Tân Kỳ, 50 năm xây dựng và phát triển (1963 - 2013) ảnh 1

Đến với mảnh đất Tân Kỳ, một trong những huyện miền núi của tỉnh, thành lập trong bối cảnh miền Bắc đang gấp rút hoàn thành kế hoạch 5 năm lần thứ nhất, miền Nam đang trong thời kỳ chống lại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của giặc Mỹ. Chính trong giai đoạn khốc liệt của đất nước, mảnh đất  Tân Kỳ (nơi khởi đầu cho tuyến đường Trường Sơn huyền thoại) đã trở thành nơi cất giấu vũ khí, đạn dược, thuốc men, lương thực… và cũng là nơi rèn cán luyện quân của các sư đoàn tinh nhuệ trước khi vào miền Nam chiến đấu hay làm nghĩa vụ quốc tế cho cách mạng Lào và Campuchia. Bao thiếu thốn, khó khăn chồng chất, thế nhưng tinh thần quả cảm, sáng tạo, quân và dân Tân Kỳ đã làm nên bao kỳ tích: bắn tan xác máy bay Mỹ trên bầu trời quê hương; dang rộng vòng tay chở che cho hơn 2 vạn đồng bào Quảng Trị… ra tản cư; hàng ngàn thanh niên nhập ngũ và tham gia thanh niên xung phong; nhiều người con yêu dấu đã anh dũng hy sinh tại các chiến trường ác liệt và biết bao con người đã mang mãi di chứng của chiến tranh… Chính nhờ tinh thần quả cảm, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi ấy, vùng đất Tân Kỳ đã tạo thành một nguồn sức mạnh quan trọng góp sức cùng quân dân Nghệ An nói riêng, quân dân cả nước nói chung đưa sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ cứu nước đi đến thắng lợi trọn vẹn trong mùa Xuân lịch sử năm 1975.

Đất nước thống nhất. Phải đối mặt với bao khó khăn và thử thách của những ngày đầu xây dựng đất nước. Đảng bộ và nhân dân Tân Kỳ đã vượt qua tất cả, vẫn tiếp tục kế thừa những truyền thống quý báu của cha anh, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm cùng nhau chống lại cuộc chiến đói nghèo, lạc hậu trong từng ngôi ngà, xóm, bản. Với bàn tay và khối óc của toàn thể nhân dân, cùng với thời gian, mảnh đất Tân Kỳ đã thực sự đổi mới trên nhiều phương diện và đã viết nên bao kỳ tích trong công cuộc đổi mới và hội nhập, tiếp tục xứng đáng với danh hiệu Đơn vị Anh hùng LLVTND mà Đảng và Nhà nước phong tặng.

Nguyễn Ngọc (NXB Nghệ An)

Tin mới

Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...