Tân Kỳ được mùa ngô

(Baonghean) - Những ngày giữa tháng 4, đến các xã bám hai bên dòng sông Con: Nghĩa Hợp, Tân Sơn, Nghĩa Đồng, Nghĩa Thái, Tân Long, Kỳ Tân, Nghĩa Hành… từng bãi ngô bạt ngàn đang đến kỳ thu hoạch rộ.

Ông Nguyễn Văn Đức, lão nông ở xóm 2, xã Nghĩa Hợp, bộc bạch: “Gia đình tôi có gần 6 mẫu đất trồng ngô (tức là gần 3 ha), các năm trước trồng ngô cả, nhưng vừa qua tôi dành hơn 1 ha để trồng mía, nên diện tích ngô của gia đình vụ này còn 4 mẫu”. Gia đình có nhiều diện tích đất trồng ngô là nhờ ông nhận đấu thầu đất của xã. Nhờ trồng ngô mà có của ăn của để. Vụ ngô đông muộn năm nay mặc dù gia đình chưa thu hoạch, nhưng chắc chắn năng suất sẽ cao hơn vụ trước, vì bắp to, hạt dày, hạt mẩy hơn trước.Dự kiến năng suất ngô ở xã Nghĩa Hợp sẽ cao hơn nhiều so với vụ trước.

Ở xã Tân Sơn, nhiều gia đình đã thu hoạch hết ngô. Ông Toàn ở xóm 2, phấn khởi: “Ngô năm nay được mùa hơn năm trước. 3 sào ngô của gia đình, vụ trước chỉ có hơn 5 tạ ngô, nhưng vụ này chắc chắn sẽ được trên 7 tạ. Nếu giá  bán 7.000 đồng/kg như cuối vụ trước thì gia đình thu về 5 triệu đồng”. Nhiều gia đình ở Tân Sơn có nhiều diện tích ngô, khi thu hoạch thuê cả xe ô tô ra tận ruộng để chở ngô về nhà. Niềm vui được mùa ngô hiện rõ trên khuôn mặt của những người nông dân.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hợp, cho biết: Đời sống nhân dân trong xã từ trước đến nay phụ thuộc vào trồng ngô, trồng lúa. Do những năm gần đây, cây mía đã khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nên thì diện tích ngô giảm dần, nhường chỗ cho cây mía phát triển. Vì thế, vụ ngô đông muộn này địa phương trồng được 105 ha ngô (giảm hơn vụ trước 75 ha). Năng suất ngô dự kiến đạt bình quân 50 tạ/ha (vụ trước 41 tạ/ha). Đây là địa phương có thế mạnh để trồng ngô, vì đất đai phù hợp, nhưng nếu chủ động được tưới tiêu thì chắc chắn năng suất còn cao hơn. Bà con nông dân mong muốn nhà nước đầu tư xây dựng nhiều công trình thủy lợi cho địa phương để chủ động tưới tiêu, giảm phụ thuộc vào thiên nhiên. Nếu không, diện tích ngô ở đây sẽ giảm dần, thay vào đó là cây mía.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện, vụ ngô đông muộn năm nay Tân Kỳ gieo trỉa được 1.621 ha ngô, tăng gần 600 ha so với vụ trước. Nguyên nhân diện tích ngô vụ này tăng là do vụ ngô xuân hè trước có nhiều diện tích bị thiệt hại do lũ lụt, nên bà con dồn trồng vào vụ này. Cơ cấu giống ngô của Tân Kỳ vụ này chủ lực gồm: C919, 30Y87, NK4300. Được sự chỉ đạo sát sao của huyện nên các địa phương tập trung chăm sóc, bà con nông dân đầu tư thâm canh cao, nên năng suất ngô dự kiến đạt bình quân 50 tạ/ha. Năng suất bình quân vụ trước 37,4 tạ ha. Thời gian thu hoạch ngô bắt đầu từ ngày 8/4 đến ngày 20/4. Sau đó, toàn bộ diện tích này sẽ chuyển sang trồng ngô vụ xuân muộn hè sớm.

Vấn đề cần quan tâm là bà con lo rằng ngô được mùa lại rớt giá!. Đến thời điểm này, huyện cũng như bà con nông dân chưa biết giá thu mua ngô là bao nhiêu, vì chưa có thương lái đến thu mua. Điều đó có nghĩa là, giá cả phụ thuộc vào thị trường, mà thị trường chính là thương lái quyết định. Để nông nghiệp phát triển bền vững, chính quyền địa phương cần có giải pháp liên kết với nhà máy, doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm một cách ổn định.


Xuân Hoàng