Tân Kỳ được mùa ngô

(Baonghean) - Những ngày giữa tháng 4, đến các xã bám hai bên dòng sông Con: Nghĩa Hợp, Tân Sơn, Nghĩa Đồng, Nghĩa Thái, Tân Long, Kỳ Tân, Nghĩa Hành… từng bãi ngô bạt ngàn đang đến kỳ thu hoạch rộ.

Ông Nguyễn Văn Đức, lão nông ở xóm 2, xã Nghĩa Hợp, bộc bạch: “Gia đình tôi có gần 6 mẫu đất trồng ngô (tức là gần 3 ha), các năm trước trồng ngô cả, nhưng vừa qua tôi dành hơn 1 ha để trồng mía, nên diện tích ngô của gia đình vụ này còn 4 mẫu”. Gia đình có nhiều diện tích đất trồng ngô là nhờ ông nhận đấu thầu đất của xã. Nhờ trồng ngô mà có của ăn của để. Vụ ngô đông muộn năm nay mặc dù gia đình chưa thu hoạch, nhưng chắc chắn năng suất sẽ cao hơn vụ trước, vì bắp to, hạt dày, hạt mẩy hơn trước.

Tân Kỳ được mùa ngô ảnh 1

Dự kiến năng suất ngô ở xã Nghĩa Hợp sẽ cao hơn nhiều so với vụ trước.

Ở xã Tân Sơn, nhiều gia đình đã thu hoạch hết ngô. Ông Toàn ở xóm 2, phấn khởi: “Ngô năm nay được mùa hơn năm trước. 3 sào ngô của gia đình, vụ trước chỉ có hơn 5 tạ ngô, nhưng vụ này chắc chắn sẽ được trên 7 tạ. Nếu giá  bán 7.000 đồng/kg như cuối vụ trước thì gia đình thu về 5 triệu đồng”. Nhiều gia đình ở Tân Sơn có nhiều diện tích ngô, khi thu hoạch thuê cả xe ô tô ra tận ruộng để chở ngô về nhà. Niềm vui được mùa ngô hiện rõ trên khuôn mặt của những người nông dân.

Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hợp, cho biết: Đời sống nhân dân trong xã từ trước đến nay phụ thuộc vào trồng ngô, trồng lúa. Do những năm gần đây, cây mía đã khẳng định được vai trò trong phát triển kinh tế nông nghiệp, nên thì diện tích ngô giảm dần, nhường chỗ cho cây mía phát triển. Vì thế, vụ ngô đông muộn này địa phương trồng được 105 ha ngô (giảm hơn vụ trước 75 ha). Năng suất ngô dự kiến đạt bình quân 50 tạ/ha (vụ trước 41 tạ/ha). Đây là địa phương có thế mạnh để trồng ngô, vì đất đai phù hợp, nhưng nếu chủ động được tưới tiêu thì chắc chắn năng suất còn cao hơn. Bà con nông dân mong muốn nhà nước đầu tư xây dựng nhiều công trình thủy lợi cho địa phương để chủ động tưới tiêu, giảm phụ thuộc vào thiên nhiên. Nếu không, diện tích ngô ở đây sẽ giảm dần, thay vào đó là cây mía.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp – PTNT huyện, vụ ngô đông muộn năm nay Tân Kỳ gieo trỉa được 1.621 ha ngô, tăng gần 600 ha so với vụ trước. Nguyên nhân diện tích ngô vụ này tăng là do vụ ngô xuân hè trước có nhiều diện tích bị thiệt hại do lũ lụt, nên bà con dồn trồng vào vụ này. Cơ cấu giống ngô của Tân Kỳ vụ này chủ lực gồm: C919, 30Y87, NK4300. Được sự chỉ đạo sát sao của huyện nên các địa phương tập trung chăm sóc, bà con nông dân đầu tư thâm canh cao, nên năng suất ngô dự kiến đạt bình quân 50 tạ/ha. Năng suất bình quân vụ trước 37,4 tạ ha. Thời gian thu hoạch ngô bắt đầu từ ngày 8/4 đến ngày 20/4. Sau đó, toàn bộ diện tích này sẽ chuyển sang trồng ngô vụ xuân muộn hè sớm.

Vấn đề cần quan tâm là bà con lo rằng ngô được mùa lại rớt giá!. Đến thời điểm này, huyện cũng như bà con nông dân chưa biết giá thu mua ngô là bao nhiêu, vì chưa có thương lái đến thu mua. Điều đó có nghĩa là, giá cả phụ thuộc vào thị trường, mà thị trường chính là thương lái quyết định. Để nông nghiệp phát triển bền vững, chính quyền địa phương cần có giải pháp liên kết với nhà máy, doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm một cách ổn định.

Xuân Hoàng

Tin mới

Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...