Tân kỳ giảm chủng loại giống lúa trong vụ xuân

(Baonghean.vn) - Vụ xuân này, huyện Tân Kỳ cơ cấu giảm xuống còn 15 chủng loại giống lúa, tạo thuận lợi hơn trong quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Vụ xuân năm 2016, kế hoạch của huyện Tân Kỳ gieo cấy 4.813 ha lúa, 1.700 ha ngô, 500 ha lạc, trồng mới 3.200 ha mía, chăm sóc 3.800 ha mía lưu gốc.

Bà con nông dân lựa chọn giống lúa tại kho của Trạm BVTV huyện.
Nông dân trực tiếp đến chọn giống lúa tại kho của Trạm BVTV huyện.

Đáng chú ý, huyện Tân Kỳ lựa chọn 15 giống lúa có năng suất, phù hợp vào gieo cấy (các năm trước có hơn 20 loại giống lúa), trong đó nhiều nhất là các giống lúa lai: B-TE1, 27P31, Xuyên hương 178, Thái xuyên 111, Nhị ưu 986… và các giống lúa thuần: Vật tư NA 2, Thiên ưu 8, SL 9, Bắc thơm 9, nếp N 97… Giảm chủng loại giống lúa, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con chăm sóc lúa, phòng trừ sâu bệnh.

Bà con nong dân Tân Kỳ chủ động chuẩn bị ni lông che phủ chống rét cho mạ.
Nông dân Tân Kỳ chủ động chuẩn bị ni lông che phủ chống rét cho mạ.

Hiện nay, Trạm Bảo vệ thực vật huyện là đơn vị cung ứng giống đã chuẩn bị 120 tấn giống lúa các loại để kịp thời cung ứng giống cho bà con nông dân. Ngoài ra, đơn vị còn cung ứng 2 tấn ni lông cho bà con che phủ chống rét cho mạ.

Các loại phân bón được cung ứng tại Công ty vật tư nông nghiệp huyện Tân Kỳ.
Các loại phân bón được cung ứng tại Công ty vật tư nông nghiệp huyện Tân Kỳ.

Hiện Công ty Vật tư Nông nghiệp Tân Kỳ cũng đã chuyển về 1.500 tấn phân bón NPK các loại, 200 tấn lân Lâm Thao, 200 tấn đạm URE và 70 tấn ka ly cung ứng cho bà con đầu tư sản xuất vụ xuân. So với vụ đông trước, vụ đông này lượng phân bón tăng khoảng 5%. Trong số lượng phân bón này, Trạm dành 80% cho bà con nông dân vay trong 6 tháng không tính lãi suất.

Cấy lúa vụ xuân ở xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Ảnh tư liệu)
Tân Kỳ sẽ kết thúc gieo cấy lúa vụ đông trước tết Âm lịch. Ảnh tư liệu: Cấy lúa vụ xuân ở xã Kỳ Tân, Tân Kỳ 

Xuân Hoàng

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.