Tân Kỳ: Hàng trăm ha ngô mất trắng do nắng nóng

Baonghean.vn) - Đến thời điểm này, huyện Tân Kỳ có khoảng 1/3 tổng diện ngô xuân hè bị mất trắng do nắng nóng kéo dài. Nhiều ha ngô hè thu và mía cũng bị ảnh hưởng bởi nắng nóng.

Vụ xuân hè này, huyện Tân Kỳ trồng 1.500 ha ngô. Do thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo gió Lào thổi mạnh, khiến nhiều diện tích ngô đang giai đoạn trổ cờ bị khô, không thụ phấn được.

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp huyện, đến thời điểm này, có khoảng 500 ha ngô xuân hè mất trắng do nắng nóng. Các địa phương có nhiều diện tích ngô bị ảnh hưởng, như: Nghĩa Hoàn hơn 70 ha, Nghĩa Thái 62 ha, Nghĩa Bình gần 70 ha... Có những đám ngô lá còn xanh, nhưng do quá trình trổ cờ, gặp gió Lào thổi mạnh, khiến khô cờ, không thụ phấn được, dẫn đến bắp không có hạt. Nhiều gia đình đã chặt thân ngô về làm thức ăn cho trâu, bò.

Một số hình ảnh ghi được trên nhiều cánh đồng ngô của Tân Kỳ ngày 2/6:

Cánh đồng ngô rộng gần 60 ha của của xã Nghĩa Hoàn bị mất trắng do nắng nóng.
Cánh đồng ngô rộng gần 60 ha của xã Nghĩa Hoàn bị mất trắng do nắng nóng.
Ngô khô cháy như thế này  trên cánh đồng của huyện Tân Kỳ
Nắng nóng làm khô cháy cả thân ngô.
Anh Hồ Viết Hiệu - Trưởng ban Nông nghiệp xã Nghĩa Hoàn cho biết, những đám ngô mặc dù còn xanh bộ lá, nhưng do nắng nóng và gió lào, nên không thụ phấn được, dẫn đến bắp ngô không có hạt

Anh Hồ Viết Hiệu - Trưởng ban Nông nghiệp xã Nghĩa Hoàn cho biết, những đồng ngô mặc dù còn xanh bộ lá, nhưng do nắng nóng và gió Lào nên không thụ phấn được, dẫn đến bắp ngô không có hạt.

Hàng trăn ha ngô hè thu mới trồng hơn 1 tháng cũng bị chết khô. Trong ảnh: Ông Lang Văn Long - Xóm trưởng xóm Giang xã Nghĩa Thái  cho biết đám ngô 2 sào của gia đình ông bị chết khô,, không còn khả năng phát triển.
Hàng trăm ha ngô hè thu mới trồng hơn 1 tháng cũng bị chết khô. Trong ảnh: Ông Lang Văn Long - Xóm trưởng xóm Giang xã Nghĩa Thái cho biết ruộng ngô 2 sào của gia đình ông bị chết khô, không còn khả năng phát triển.
Ngô bị khô cháy, không có thu hoạch, nhiều gia đình chỉ còn cách chặt thân ngô về làm thức ăn cho trâu bò.
Ngô bị khô cháy, không có thu hoạch, nhiều gia đình chỉ còn cách chặt thân ngô về làm thức ăn cho trâu bò.

 Xuân Hoàng

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.