Tân Kỳ nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu

(Baonghean) - Những mùa vụ gần đây, huyện Tân Kỳ đã xây dựng thành công nhiều mô hình “Cánh đồng mẫu” trên các loại cây trồng như lúa, ngô và mía nguyên liệu.

Trong năm 2012, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ đã phối hợp với Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An xây dựng cánh đồng trên diện tích 30 ha đối với giống lúa lai Vật tư NA 2 tại xã Nghĩa Hoàn và 30 ha giống ngô VLN 14 tại xã Nghĩa Dũng. Những hộ tham gia mô hình đã áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật từ khâu chọn giống, làm đất và chăm sóc cây trồng. Tổng chi phí sản xuất trong mô hình thấp hơn chi phí bình quân chung của huyện. Kết quả năng suất, lợi nhuận cao hơn mức bình quân chung đối với cùng loại cây trồng trên cùng đơn vị diện tích. Cụ thể, đối với giống lúa Vật tư NA 2 được sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn có năng suất bình quân 65 tạ/ha, cao hơn 5 tạ/ha so với sản xuất thông thường.

Đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Tỉnh ủy thăm cánh đồng mẫu ngô VTN 14 tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ.

Trước đây, việc sản xuất nông nghiệp của người nông dân còn manh mún, quy mô nhỏ lẻ, không có sự gắn kết giữa nhà nông và doanh nghiệp nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Bởi vậy việc sản xuất cánh đồng mẫu có ý nghĩa rất quan trọng đối với bà con nông dân, nhất là ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt là việc liên kết giữa Nhà nước, nhà nông và doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân khi tham gia mô hình.

Thực tế cho thấy, nhiều mô hình cánh đồng mẫu ở Tân Kỳ đã đạt được một số tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Cánh đồng mẫu lớn”, như quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn; nông dân tự nguyện tham gia sản xuất; cùng gieo loại giống trong cùng một thời điểm và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nên giảm được chi phí, nâng cao giá trị cây trồng, đảm bảo nông dân có lãi từ 30% trở lên. Phát huy hiệu quả đã đạt được, thời gian tới huyện Tân Kỳ sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng cánh đồng mẫu trên địa bàn với diện tích khoảng 1.700ha, trong đó chú trọng vào 3 loại cây trồng chính là ngô, lúa và mía nguyên liệu.

Để mô hình đạt kết quả cao hơn, năm nay ngoài tập trung đầu tư xây dựng, kiên cố hóa hệ thống kênh, mương thủy lợi nội đồng, cải tạo đồng ruộng, đường trục nội đồng và từng bước thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất cho nông dân, Ban Quản lý dự án cánh đồng mẫu lớn của huyện còn chỉ đạo Công ty Vật tư nông nghiệp Tân Kỳ và Trạm Bảo vệ thực vật huyện chuẩn bị đầy đủ nguồn giống chất lượng cao cung ứng cho nông dân.

Nhân rộng “Cánh đồng mẫu” là một trong những giải pháp để ngành sản xuất nông nghiệp thoát khỏi tình trạng manh mún, đồng thời có điều kiện đưa cơ giới vào đồng ruộng, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế và hướng đến sản xuất hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là cơ sở quan trọng để huyện Tân Kỳ hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên lĩnh vực nông nghiệp trong tương lai gần.

Như Lành (Đài Tân Kỳ)

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.