Tân Kỳ nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu

(Baonghean) - Những mùa vụ gần đây, huyện Tân Kỳ đã xây dựng thành công nhiều mô hình “Cánh đồng mẫu” trên các loại cây trồng như lúa, ngô và mía nguyên liệu.

Trong năm 2012, phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tân Kỳ đã phối hợp với Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An xây dựng cánh đồng trên diện tích 30 ha đối với giống lúa lai Vật tư NA 2 tại xã Nghĩa Hoàn và 30 ha giống ngô VLN 14 tại xã Nghĩa Dũng. Những hộ tham gia mô hình đã áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật từ khâu chọn giống, làm đất và chăm sóc cây trồng. Tổng chi phí sản xuất trong mô hình thấp hơn chi phí bình quân chung của huyện. Kết quả năng suất, lợi nhuận cao hơn mức bình quân chung đối với cùng loại cây trồng trên cùng đơn vị diện tích. Cụ thể, đối với giống lúa Vật tư NA 2 được sản xuất tại xã Nghĩa Hoàn có năng suất bình quân 65 tạ/ha, cao hơn 5 tạ/ha so với sản xuất thông thường.

Tân Kỳ nhân rộng mô hình cánh đồng mẫu ảnh 1

Đồng chí Phan Đình Trạc - Bí thư Tỉnh ủy thăm cánh đồng mẫu ngô VTN 14 tại xã Nghĩa Dũng, huyện Tân Kỳ.

Trước đây, việc sản xuất nông nghiệp của người nông dân còn manh mún, quy mô nhỏ lẻ, không có sự gắn kết giữa nhà nông và doanh nghiệp nên năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Bởi vậy việc sản xuất cánh đồng mẫu có ý nghĩa rất quan trọng đối với bà con nông dân, nhất là ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Đặc biệt là việc liên kết giữa Nhà nước, nhà nông và doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân khi tham gia mô hình.

Thực tế cho thấy, nhiều mô hình cánh đồng mẫu ở Tân Kỳ đã đạt được một số tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về “Cánh đồng mẫu lớn”, như quy hoạch vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn; nông dân tự nguyện tham gia sản xuất; cùng gieo loại giống trong cùng một thời điểm và áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật nên giảm được chi phí, nâng cao giá trị cây trồng, đảm bảo nông dân có lãi từ 30% trở lên. Phát huy hiệu quả đã đạt được, thời gian tới huyện Tân Kỳ sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng cánh đồng mẫu trên địa bàn với diện tích khoảng 1.700ha, trong đó chú trọng vào 3 loại cây trồng chính là ngô, lúa và mía nguyên liệu.

Để mô hình đạt kết quả cao hơn, năm nay ngoài tập trung đầu tư xây dựng, kiên cố hóa hệ thống kênh, mương thủy lợi nội đồng, cải tạo đồng ruộng, đường trục nội đồng và từng bước thực hiện cơ giới hóa trong sản xuất cho nông dân, Ban Quản lý dự án cánh đồng mẫu lớn của huyện còn chỉ đạo Công ty Vật tư nông nghiệp Tân Kỳ và Trạm Bảo vệ thực vật huyện chuẩn bị đầy đủ nguồn giống chất lượng cao cung ứng cho nông dân.

Nhân rộng “Cánh đồng mẫu” là một trong những giải pháp để ngành sản xuất nông nghiệp thoát khỏi tình trạng manh mún, đồng thời có điều kiện đưa cơ giới vào đồng ruộng, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến vào sản xuất nâng cao hiệu quả kinh tế và hướng đến sản xuất hàng hóa trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng là cơ sở quan trọng để huyện Tân Kỳ hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới trên lĩnh vực nông nghiệp trong tương lai gần.

Như Lành (Đài Tân Kỳ)

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.